Những con đò ở Kẻ Sặt

21-09-2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Những con đò ở Kẻ Sặt by

Cách đây 26 năm, Ban Khuyến học giáo xứ Kẻ Sặt, giáo phận Xuân Lộc đã được lập nên với mục tiêu là khơi lên lòng hiếu học, ham thích theo đuổi kiến thức trong lớp trẻ xứ đạo.

Kỷ yếu giáo xứ ghi lại: “Cha Giuse Nguyễn Thanh Minh sau nhiều tháng ngày trăn trở đã động viên và nhờ Ban Hành giáo khóa 6 thực hiện phong trào khuyến học”. Theo lời của các cụ cao niên thì những năm 1990, việc học hành của thanh thiếu niên trong xứ khá rời rạc. Nguyên nhân một phần là do các em sống trong các gia đình có truyền thống buôn bán nên yêu thích việc kinh thương hơn học hành. Cũng có một số em do gia đình không đủ điều kiện nên gặp nhiều trắc trở trên đường học vấn.

Người khởi xướng thành lập Ban Khuyến Học Kẻ SặtLinh mục Giuse Nguyễn Thanh Minh (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên của ban trong ngày tuyên dương các học sinh trong xứ

Ban Khuyến học được lập ra có từ 4 đến 6 thành viên chuyên trách. Họ ý thức được công việc chăm lo, đầu tư cho sự nghiệp “trồng người” là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ tạo nên nguồn tài nguyên quý giá là nhân lực có khả năng góp phần dựng xây đời sống tốt đẹp trong tương lai. Cùng với cha sở, họ theo dõi việc học của các học sinh là con em làng Sặt tại các trường. Lập quỹ học bổng từ sự đóng góp của các mạnh thường quân, để hỗ trợ cho các học sinh nghèo hiếu học. “Anh em chúng tôi theo sát bước đi của các em để kịp thời hỗ trợ, khích lệ các em cố gắng. Việc tìm kiếm và trợ giúp học sinh khó khăn được thực hiện kỹ lưỡng và tinh tế để không tạo cảm giác tự ti cho các em vì của cho không bằng cách cho”, ông Giuse Lê Văn Hùng, thành viên gắn bó lâu năm của Ban Khuyến học cho biết.

Họ như những con thoi âm thầm, là người chuyển giao giữa người cho và nhận, luôn hết lòng với công việc thúc đẩy tinh thần học tập cho con em trong xứ.

Mỗi năm, tùy tình hình thực tế mà ban tổ chức các lớp học bổ túc kiến thức toán, tiếng Anh…, mời giáo viên về dạy. Học sinh chỉ cần đăng ký là được theo học miễn phí ngay tại giáo xứ. Cuối năm học là lúc tổng kết thành quả để chúc mừng và tuyên dương những em có thành tích tốt trong việc học tại trường cũng như học giáo lý. Bằng cách đó, họ làm cho học sinh trong xứ luôn cảm thấy sự quan tâm, thương yêu, kỳ vọng của cộng đoàn họ đạo. Từ đó, các em thêm nỗ lực học và học tốt hơn. Thánh lễ tạ ơn và khen thưởng cuối năm học ở xứ Kẻ Sặt thường được tổ chức vào tháng 8. Con số 100, 200 học sinh được nhận quà, lời chúc từ cha chánh xứ và cả cộng đoàn là trái ngọt sau những tháng ngày “dùi mài kinh sử”. Trong đó, có bóng dáng của những con người thầm lặng theo dõi ngày qua ngày để kịp thời đỡ nâng, động viên các em tiến tới. Họ là những người ông, người cha, người chú… sẵn lòng trợ giúp, vắt óc suy tư để tạo nên điều kiện học tập tốt nhất cho đám trẻ.

Hơn hai thập niên đi qua, việc học tập của thanh thiếu niên Kẻ Sặt đã đi vào nề nếp. Nhiều bạn nhỏ được chắp cánh khi xưa nay đã thành những kỹ sư, bác sĩ, giáo viên… có công việc ổn định và gia đình êm ấm. Họ đã trở nên những người hữu ích, là những viên gạch tốt góp sức xây dựng xứ đạo, Giáo hội và xã hội phát triển như mong muốn của những người nâng bước họ khi xưa. Lớp này qua đi lại đến lớp khác, miệt mài không nghỉ, các thành viên Ban Khuyến học như những con đò chuyên chở người trẻ tiến về tương lai.

KHUÊ TÚ
Nguồn: cgvdt.vn

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW