Hành trình kết nối yêu thương của Cộng đoàn Giêsu

23-07-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Hành trình kết nối yêu thương của Cộng đoàn Giêsu by

Trong tâm tình Giêsu, vào sáng thứ Tư ngày 22/07/2015, Ban điều hành Cộng đoàn Giêsu Giáo xứ Kẻ Sặt cùng với quý Cha, quý Dì và quý Cố đã đến thăm viếng Giáo họ Tà Lài được toạ lạc tại Ấp 4 xã Tà Lài, huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai, thuộc quản nhiệm của Giáo xứ Thạch Lâm, Hạt Phương Lâm, Giáo phận Xuân Lộc. (Xem hình ảnh)

Hành trình sau hơn 3 giờ đồng hồ, Đoàn đã được gặp gỡ Cha Giuse Lê Đình Vũ, Phó xứ Thạch Lâm và đặc trách Giáo họ Tà Lài. Trực tiếp trò chuyện với Ngài về cuộc sống xứ đạo nơi đây, Ngài cho biết: Giáo họ Tà Lài là một vùng kinh tế mới có số giáo dân là 560 người, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Châu Mạ, trình độ văn hoá còn thấp và có tỉ lệ người Kinh chiếm 30%. Vùng truyền giáo nơi đây, bà con thiếu thốn trăm bề, vật dụng và hàng hoá thì đắt đỏ phải đi xa nhiều cây số để mua nên nghề nghiệp chính vẫn là nghề nông, lên rừng bẻ măng, đi làm điều, hay đi nhặt phân trâu để bán… Nói về sự nghèo khó, thật thà và chất phác của bà con nơi đây, Cha Giuse cũng cho biết thêm: đây vốn là một nét đặc trưng của họ, dù nghèo nhưng rất hiền lành, chân thật.

Đề cập đến môi trường truyền giáo nơi đây, Cha Giuse cũng chia sẻ: Rào cản ngôn ngữ khác biệt là lớn nhất và nó đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình này. Và để hoạt động này hiệu quả, trước hết phải giúp đỡ họ về miếng ăn, bởi “có thực mới vực được đạo”. Chính vì thế, bài toán cơm áo gạo tiền đã được Ngài xem trọng và cho là thiết yếu. Ngoài ra, hoạt động phát chẩn liên quan đến truyền giáo hàng tháng của Ngài vẫn chủ yếu là tặng “gạo”. Vào những dịp Giáng Sinh, Lễ Tết, hay Trung Thu thì việc phát chẩn của Ngài thường hướng đến dân tộc ngoại đạo S’Tiêng và các con em của họ, nằm cách Giáo họ Tà Lài không xa. Cần thêm một điều lưu ý, hoạt động của Ngài nơi đây vẫn thường xuyên bị chính quyền địa phương đòi quyền lợi, thậm chí nhiều phần quà của những nhà hảo tâm gửi đến đã bị xẻ nhỏ trước khi đến tay người dân nơi đây. Vì vậy, việc rao giảng Tin mừng tại Giáo họ Tà Lài vẫn còn tồn tại nhiều những bất cập khó khăn.

Trong sự phát triển của Giáo họ Tà Lài, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse kể từ khi Ngài về đặc trách, những sinh hoạt của cộng đoàn địa phương dù vấp phải nhiều cản trở nhưng cho đến hiện tại cũng đang dần khá hơn. Đến nay, Ngài đã dựng được một nhà nguyện, một tượng đài Đức Mẹ, xây dựng được nhiều nhà tình thương, làm đèn đường, khoan nhiều cây nước,… Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều trăn trở Ngài chưa thực hiện được như: đất nghĩa trang chưa quy hoạch, văn hoá cồng chiêng bản địa chưa được khôi phục,…

Dù chỉ là một chuyến đi nhỏ bé của Ban điều hành Cộng đoàn Giêsu, nhưng những hình ảnh về một Giáo họ Tà Lài đang từng ngày thay da đổi thịt, phần nào đã để lại một ấn tượng khó quên trong Cộng đoàn. Ước mong rằng, không chỉ Cộng đoàn Giêsu mà sẽ còn nhiều những cánh tay yêu thương khác nữa đến với giáo họ để chung tay trong tâm tình Giêsu sẻ chia.