Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa: Xây dựng Nhà Nguyện – Nhà Sinh hoạt

01-04-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa: Xây dựng Nhà Nguyện – Nhà Sinh hoạt by

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới

Vào lúc 9 giờ ngày 29/03/2014, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự Thánh lễ Truyền Tin, bổn mạng của Tu hội, và làm phép viên đá xây dựng Nhà Nguyện – Nhà Sinh hoạt của Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa, tại số 686/72/19 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 5, Quận Tân Bình, TPHCM. Đồng tế với ngài có Đức ông Phanxicô Borgia và 22 linh mục.

Tham dự Thánh lễ có trên 1000 người, gồm: quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý phụ huynh, quý thân nhân và ân nhân của Tu hội.

Đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô nói lên niềm vui khi đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà mới của Tu hội, và mời gọi đặt tất cả công trình đó dưới sự quan phòng, chăm sóc, bảo trợ của Thiên Chúa.

Sau đó, Nữ tu Tổng phụ trách Têrêsa Đinh Thị Bạch Huệ đã đọc đơn xin phép xây dựng ngôi nhà mới của Tu hội và đã được Đức Hồng y chuẩn thuận.

Đức cha làm phép khu vực xây dựng, những viên đá dùng để xây dựng và đặt viên đá đầu tiên. Ngài cũng tiếp nhận những viên đá xây dựng từ đại diện nữ tu, ông bà cố và ân nhân dâng lên.

Thánh lễ được tiếp tục với Kinh Vinh Danh.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ về biến cố Truyền Tin cho Đức Maria, ngài nhấn mạnh đến việc Thiên Chúa muốn và đang ở với con người. Qua đó, ngài mời gọi mọi người, nhất là các nữ tu sống tinh thần “Nô Tỳ Thiên Chúa”, để trở thành dấu chỉ cụ thể và hữu hình cho sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa giữa thế gian, trong cuộc đời này.

Đức cha cũng kêu gọi mọi người giúp đỡ cho công trình xây dựng này: “Sự giúp đỡ của anh chị em không phải là tình cảm đối với các nữ tu, mà đang thực hiện một công việc của đức tin.”

Đức cha tâm tình: Trong niềm vui của đức tin, chúng ta cầu nguyện cho tu hội và cầu nguyện cho nhau, để Đức Giêsu đến ngự trong lòng chúng ta như Ngài đã thụ thai trong cung lòng thanh khiết của Đức Mẹ. Ngày Lễ Giáng sinh, Chúa Giêsu chào đời trên cánh đồng Belem. Ngày hôm nay, bắt đầu một công trình xây dựng mới, xin Chúa chúc lành để một ngày (có thể sau 9 tháng) Chúa cho chúng ta có cơ hội trở lại đây để cử hành lễ khánh thành ngôi nhà mới và chia sẻ niềm vui với Tu hội.

Cuối lễ, Nữ tu Tổng phụ trách đã thay lời các nữ tu trong Tu hội nói lên lời tri ân Đức cha Phêrô, cám ơn Đức ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đã đến tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Tu hội.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00. Mọi người ra về trong hân hoan với lộc của Chúa trên tay.

Sơ nét về việc xây dựng Nhà Nguyện – Nhà Sinh hoạt

Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa được thành lập và xây dựng năm 1967, tại số 686/72/19 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 5, Quận Tân Bình, TPHCM, thuộc giáo xứ An Lạc, giáo hạt Chí Hoà, do Cha Cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc sáng lập và Cha Cố Matthêu Phạm Hảo Kỳ kế vị. Sau năm 1975, Tu hội nhường Nhà Nguyện và nhà Sinh hoạt làm trường Trung học Âu Lạc, chuyển sang đất của Tu hội Chúa Giêsu để sinh hoạt.

Hiện nay, khu nhà Tu hội đang sử dụng xuống cấp trầm trọng, không còn an toàn, vì được xây dựng khá lâu, hệ thống móng yếu khiến tường rạn nứt, nền nhà bị lún, nhất là bị ngập trong mùa mưa vì nền thấp hơn mặt đường 0,6m. Mặt khác, diện tích sử dụng quá chật hẹp, đặc biệt là Nhà Nguyện chưa ổn định, không đáp ứng được với số nữ tu đang sinh hoạt tại đây.

Việc xây dựng Nhà Nguyện – Nhà Sinh hoạt là cần thiết. Tuy nhiên, vì là một Tu hội thuộc TGP TPHCM nên việc xây dựng không có nguồn tài trợ từ nước ngoài. Với nguồn thu nhập khiêm tốn của các nữ tu qua các nghề lao động phổ thông như các tầng lớp lao động nghèo của xã hội, nên nguồn kinh phí rất hạn hẹp. Do đó, Tu hội rất cần đến sự giúp đỡ và lòng hảo tâm của quý cha, quý tu sĩ và quý ân nhân.

WTGP. Sài Gòn 31.03.2014