Dòng Thánh Phaolô tỉnh dòng Sài Gòn: Thánh lễ Vĩnh Khấn

02-07-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Dòng Thánh Phaolô tỉnh dòng Sài Gòn: Thánh lễ Vĩnh Khấn by

Trong niềm tin tưởng và phó thác vào tình yêu Thiên Chúa, Đấng mà các chị đã xác tín: “Ngài đã quyến rũ con và con đã để Ngài quyến rũ” (Gr 20,7), hôm nay, các chị đáp lại lời kêu mời yêu thương của Thiên Chúa cách trọn vẹn, qua lời Tuyên khấn Vĩnh viễn trong Dòng Chị Em Thánh Phaolô thành Chartres”.

Cùng với niềm vui chung của toàn thể Giáo hội long trọng mừng kính hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, Hội dòng Thánh Phaolô thành Chartres, Tỉnh dòng Phaolô Sài Gòn đã hân hoan cử hành Nghi thức Tuyên khấn cho 10 khấn sinh và mừng lễ bổn mạng của Hội dòng tại nguyện đường tu viện: số 4 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM.

Thánh lễ Vĩnh khấn và mừng bổn mạng bắt đầu lúc 8g30 Chúa nhật, ngày 29/6/2014. Sau lời dẫn lễ, tiếng chuông ngân vang cùng với bài ca nhập lễ, cộng đoàn tham dự Thánh lễ hướng về cuối nguyện đường đón đoàn rước, gồm: Thánh giá nến cao, các khấn sinh cùng với ba mẹ, quý cha đồng tế và Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường.

Thánh lễ

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse hướng cộng đoàn phụng vụ vào ngày Lễ hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các khấn sinh chuẩn bị tuyên khấn trọn đời: “Xin cho các chị ngày càng cảm nghiệm sâu sắc, đến nỗi xác tín về tình thương và lời mời gọi của Chúa đối với mình, để các chị hân hoan vui sống, liên kết với nhau, với Hội dòng và toàn thể Hội Thánh mà phụng sự Chúa theo gương mẫu của hai Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ”.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Sr. Marie Tuyết Mai – Phụ trách huấn luyện – đã xướng tên các khấn sinh, và các chị đã hân hoan đáp lời: “Lạy Chúa con đây, Chúa đã gọi con”.

Tiếp theo, Đức cha Giuse chia sẻ về kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa và bước theo Đức Kitô của Thánh Phêrô và Phaolô, hai cột trụ của Giáo hội tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng chung một niềm tin vào tình thương của Chúa. Cuối bài giảng, Đức cha nhắn nhủ các khấn sinh: “Trong cái nhìn ấy, tôi cầu chúc cách đặc biệt cho 10 chị em sẽ tuyên khấn trọn đời hôm nay, cầu mong các chị luôn vui sống trong hạnh phúc, vì đã tin rằng Chúa yêu thương mình, đồng hành với mình cùng với bao nhiêu ân phúc đủ để có thể chu toàn nhiệm vụ từng ngày. Đồng thời, cầu chúc cho các chị luôn vui sống với nhau trong Hội dòng và trong cộng đoàn mình phục vụ, để nhờ đó, các chị sẽ là chứng nhân cho Thiên Chúa một cách sống động và hiệu quả. Và hôm nay, nếu các chị đã vui sống được với nhau dưới thế này, thì hy vọng các chị cũng sẽ được sống với nhau trên Thiên đàng như hai Thánh Phêrô và Phaolô”.

Nghi thức Tuyên khấn

Các khấn sinh tiến lên cung thánh để Đức cha thẩm vấn. Các chị công khai xác định lại ý muốn theo Đức Kitô và thuộc trọn về Ngài qua đời sống Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục trong Hội dòng Thánh Phaolô thành Chartres.

Sau khi cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh, từng khấn sinh tiến lên cung thánh tuyên khấn trước mặt vị Bề trên Giám tỉnh – Sr. Maria Ngô Thị Mai Anh – với sự chứng giám của Đức cha chủ tế, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Lời khấn gồm có ba phần: 1- Nhìn nhận Chúa Thánh Thần đã khơi dậy lòng ước ao dâng hiến. 2-Cam kết hiến dâng đời mình cùng với hy lễ của Chúa Kitô bằng việc khấn suốt đời giữ ba lời khuyên Phúc Âm. 3- Xin ơn trung thành.

Soeur Bề trên Giám tỉnh đã nhân danh Giáo hội chứng thực lời khấn, và cùng ký tên vào bản giao ước.

Kết thúc phần Tuyên khấn là lời nguyện Thánh hiến khấn sinh.

Thánh lễ tiếp tục với Kinh Tin Kính và Phụng vụ Thánh Thể.

Chúc lành và Sai đi

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức cha nhân danh Giáo hội và Hội Dòng chúc lành và sai các chị đi loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa bằng đời sống hoạt động tông đồ, dấn thân phục vụ nhân loại, nhất là những người nghèo hèn, đem niềm vui đến cho những người đau khổ, để mọi người nhận ra sự hiện diện của Nước Thiên Chúa giữa trần gian này.

Với lời Tuyên khấn trọn đời, các chị đã chính thức trở thành thành viên của Hội dòng Chị Em Thánh Phaolô thành Chartres. Soeur Bề trên Giám tỉnh đã xác nhận công khai trước cộng đoàn dân Chúa và trao ban sứ vụ cho các chị.

Lời tri ân

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Soeur Bề trên Giám tỉnh và một vị đại diện phụ huynh của các chị Tuyên khấn, đã dâng lời tri ân Đức cha Giuse, cảm ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân của Tỉnh dòng và quý thân nhân của các chị Tuyên khấn hôm nay.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g00 trong niềm vui dạt dào của ngày hồng phúc Vĩnh khấn.

Được biết, các khấn sinh sau khi tuyên khấn lần đầu, đã được huấn luyện thêm từ 5 đến 7 năm về Thần học, Tu đức và Đời sống hoạt động tông đồ, nhằm giúp các chị lớn lên trong kinh nghiệm về Thiên Chúa, sẵn sàng bước theo Đức Kitô trên con đường phục vụ. Các chị cũng được đào tạo về các ngành nghề chuyên môn để chuẩn bị cho việc phục vụ tha nhân theo linh đạo và đoàn sủng của Hội dòng. Đây chính là quãng thời gian cùng với Hội dòng, các khấn sinh có thể thẩm định cách rõ ràng hơn về ơn gọi thánh hiến theo đoàn sủng của các Đấng sáng lập Dòng.

WTGP. Sài Gòn 01.07.2014