Đại chủng viện Hà Nội: Mừng lễ Thánh Giuse quan thầy đệ nhất

21-03-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Đại chủng viện Hà Nội: Mừng lễ Thánh Giuse quan thầy đệ nhất by

Hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Maria, vào hồi 17h00 tại Đại Chủng Viện Hà Nội đã diễn ra thánh lễ mừng kính Thánh Giuse, quan thầy đệ nhất Đại chủng viện. Đây cũng là dịp mừng kỷ niệm ngân khánh 25 năm thánh chức linh mục của Cha Phó giám đốc Giuse Nguyễn Văn Diễm (18/3/1989 – 18/3/2014).

Chủ sự Thánh lễ tạ ơn là Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, đồng tế với ngài có các Đức cha Lôrensô – Giám đốc ĐCV, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giáo phận Bắc Ninh, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giáo phận Lạng Sơn, cha Alphongsô Nguyễn Ngọc Châu – Quản hạt Chính Tòa, đông đảo quý cha giáo trong và ngoài Chủng viện. Thánh lễ cũng có sự hiện diện của quý sơ Đa Minh, Mến Thánh Giá Hà Nội và tất cả anh em chủng sinh của hai cơ sở.

Trước thánh lễ, cha PGĐ Antôn Nguyễn Văn Thắng đã có lời chào mừng Đức TGM Phêrô, quý Đức cha, quý Cha, quý Sơ đã đến hiệp dâng thánh lễ và chúc mừng Đức Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng, quý cha giáo và 123 anh em chủng sinh mang thánh hiệu Giuse.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse nói đến các nhân đức của thánh Giuse, về đức tin mạnh mẽ của Ngài, về đời sống âm thầm phục vụ gia đình thánh gia. Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo Hội hoàn cầu, của Giáo Hội Việt Nam, của Giáo tỉnh Hà Nội, của TGP Hà Nội, của rất nhiều Đức cha, quý Cha và anh em chủng sinh. Đức cha cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta đừng bao giờ đánh mất bản thân vì danh vọng, địa vị… hãy chu toàn bổn phận hằng ngày và để Chúa làm chủ cuộc đời mình. Đức cha cũng nhắc lại cuộc đời của cha PGĐ Giuse trong ngày kỷ niệm 25 năm linh mục. Cha Giuse đã âm thầm phục vụ Giáo Hội qua việc đào tạo các ứng sinh linh mục trong tương lai.

Cuối thánh lễ, Đức Cha Lôrensô đã thay lời cho chủng viện cám ơn Đức TGM Phêrô, quý đức cha, quý cha, quý sơ đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Chủng viện: "Con xin tạ ơn Đức Tổng là người vị mục tử tốt lành, người cha nhân hiền luôn quý yêu chủng viện như con ngươi trong mắt ngài, năm qua đã ban cho chúng con ngôi nhà mới đây, khang trang , tiện nghi tốt đẹp, và còn tiếp tục xây sửa cơ sở cho hoàn thiện thêm. Chúng con cám ơn quý Đức Cha giáo sư đã quan tâm dạy bảo, hướng dẫn, đồng hành chúng con về tu đức cũng như tri thức trong công cuộc đào luyện trở thành linh mục của Chúa". Tiếp đến, Ngài bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, tuy ở xa vẫn hằng quang tâm và cầu nguyện cho Đại Chủng Viện. Cuối cùng Đức cha đặc biệt chúc mừng cha PGĐ Giuse, cám ơn cha đã hy sinh phục vụ chủng viện, xin cha tiếp tục dấn thân để đào tạo những linh mục thánh thiện như lòng Chúa mong ước. Ngài cầu chúc Cha Phó giám độc Giuse dồi dào sức khỏe, tràn đầy hồng ân Thánh Linh và "xin hợp ý cùng cha PGĐ dâng lời cám tạ ngợi khen Thiên Chúa vì tất cả những hồng ân cao cả Chúa đã ban cho ngài suốt 25 năm qua và những năm ngài hiến dâng để phục vụ Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội trong việc đào luyện các linh mục tương lai cho 8 Giáo phận trong Giáo Tỉnh Miền Bắc. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục nâng đỡ và dẫn đưa ngài suốt cuộc đời phục vụ Nước Chúa".

Đáp lời, cha PGĐ Giuse cám ơn Đức TGM Phêrô, quý Đức cha vì tình thương, quý cha vì tình thân, quý sơ, quý khách vì tình gia đình và anh em chủng sinh vì tình thầy trò đã dành cho ngài những tình cảm rất ưu ái và đặc biệt.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn.

Sau thánh lễ đã diễn ra bữa cơm thân mật trong tình gia đình tại nhà ăn ĐCV. Trước giờ cơm, một anh em đại diện cho tất cả chủng sinh dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân cha PGĐ Giuse vì những công lao mà cha đã dành cho Chủng viện. Nguyện xin Thánh Cả Giuse ban cho cha sức khỏe, lòng nhiệt thành, sự khôn ngoan để cha tiếp tục đồng hành cùng anh em chủng sinh.

WTGP. Hà Nội 20.03.2014