Suy niệm Tin Mừng Thánh lễ kỷ niệm 2 năm Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt

13-05-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Suy niệm Tin Mừng Thánh lễ kỷ niệm 2 năm Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt by

"Chúa Giêsu trả lời: Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại. Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói". (Ga 2, 20-22

CUNG ĐIỆN NGÀI XIẾT BAO KHẢ ÁI

Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo xứ Kẻ sặt mừng kỷ niệm hai năm Cung hiến Thánh đường. Niềm vui như được nhân đôi vì hôm nay cũng là ngày mà Giáo hội mừng kính Đức Mẹ Fatima, và thật là vinh dự cho Giáo xứ vì Giáo xứ Kẻ Sặt cũng chọn Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng Giáo xứ. Xin Mẹ Maria hãy nâng đỡ và ban muôn ơn lành cho Giáo xứ chúng con hôm nay và mãi mãi.

Như chúng ta đã biết, Đền thờ là nhà của Thiên Chúa, là nơi Chúa ngự trị, là nơi các tín hữu đến cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, là hình ảnh của Thành Thánh Giêrusalem trên trời… Nơi đây chúng ta được gặp gỡ chính Thiên Chúa, gặp gỡ chính mình và gặp gỡ tha nhân. Tuy nhiên khi chứng kiến người ta biến đền thờ thành nơi buôn bán, đổi chác, Chúa Giêsu rất bức xúc và Ngài đã đuổi họ ra khỏi đền thờ: "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán".

Đã rất lâu kể từ năm 1973, dưới sự lãnh đạo của Cha cố Giuse Nguyễn Thanh Minh Giáo xứ Kẻ Sặt khi đã được cắt băng khánh thành và thuộc hạng nhà thờ lớn bậc nhất của Giáo phận về mỹ thuật và kiến trúc. Trải qua nhiều năm tháng của thời gian, dưới sự cai quản của Cha Giuse Trần Phú Sơn nhà thờ đã được đại tu lại cho phù hợp, kể từ thời điểm đó đến nay đã được hơn 40 năm. Và hôm nay toàn thể giáo dân Giáo xứ Kẻ Sặt lại vui mừng và hạnh phúc vì có một ngôi nhà thờ mới rộng lớn và khang trang để làm nơi cử hành phụng vụ và sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ.

Bài Tin mừng hôm nay, Thánh Gioan đã thuật lại việc Đức Giêsu đã đuổi những người buôn bán, đổi chác ra khỏi Đền thờ, đã làm một số người đặt câu hỏi, đặc biệt là người Dothái. Tại sao Chúa Giêsu lại phản ứng mãnh liệt như vậy? Ông ta có quyền gì? Theo các nhà chú giải Kinh thánh thì việc trao đổi tiền bạc hay vật dụng trong đền thờ là cần thiết cho việc tế lễ. Vì theo tập tục của người Dothái, những ngày lễ lớn trong năm người ta lên đền thờ để dự lễ và dâng lên Thiên Chúa những lễ vật. Đền thờ là nơi dân Chúa thập phương tụ họp lại để tỏ lòng tôn thờ và dâng tiến lễ vật cho Thiên Chúa.

Tuy nhiên, người buôn bán đã lợi dựng việc này để kiếm lợi cho chính bản thân mình. Họ không chỉ chạy theo lợi nhuận vật chất, mà còn làm cho đền thờ ra ô uế. Chứng kiến việc đó, Đức Giêsu đã phải thốt lên rằng: "Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán". Hành động của Đức Giêsu đã vấp phải sự chống đối của người Dothái, họ đã tức tối hỏi Đức Giêsu: "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế". Đức Giêsu đáp: "Các ông cứ phá huỷ Đền thờ này đi, nội ba ngày Tôi sẽ xây dựng lại". Các môn đệ hiểu Ngài ám chỉ đền thờ này chính là thân thể của Ngài, khi nhìn thấy Chúa sống lại sau ba ngày chịu tử nạn.

Ngôi nhà thờ mà Giáo xứ Kẻ Sặt kỷ niệm Cung hiến hôm nay là một biểu tượng của Hội Thánh, là thân thể của Chúa Kitô, trung tâm của Nhà thờ là Bàn thờ, tượng trưng cho Đức Kitô đang hiện diện giữa lòng Hội thánh. Chính trên Bàn thờ này mỗi ngày, hy lễ Thánh Thể được cử hành, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục hiện diện nơi Bàn thờ. Và hơn 40 năm qua là một chặng đường dài, việc hoàn thành ngôi nhà thờ mới là một biểu hiện cụ thể của tình yêu, sự hiệp nhất của cộng đoàn, lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần dành cho Thiên Chúa và cho Giáo xứ. Vì vậy, là cộng đoàn chúng ta phải tôn kính nhà thờ cách đặc biệt, nơi đó Chúa vẫn ngự trị giữa tất cả chúng ta.

Mừng lễ Cung hiến thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt hôm nay là dịp để mỗi người chúng ta suy nghĩ về đền thờ đích thực, là chính thân thể Đức Giêsu Kitô. Chính nơi đền thờ này, Thiên Chúa đã hiến mình đề cứu chuộc chúng ta. Đồng thời, chúng ta suy nghĩ về đền thờ tâm hồn. Bởi vì mỗi người chúng ta là đền thờ thiêng liêng, đó chính là thân thể của mình đã được Thiên Chúa dựng nên như lời thánh Phaolô nói: "Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao". Do đó, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và sửa chữa bằng cách năng chạy đến với Chúa qua thánh lễ, qua các việc đạo đức, bác ái,… nhất là năng lãnh nhận bí tích Hòa Giải giúp cho ngôi đền thờ tâm hồn của chúng ta mỗi ngày một trang hoàng hơn, sạch sẽ hơn, mới mẻ hơn để xứng đáng là Đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị. Chúng ta cũng ý thức việc cầu xin Chúa đến tẩy sạch mọi vết nhơ trong tâm hồn, được trở nên trong sạch, để trong việc thờ phượng của chúng ta được đẹp lòng Thiên Chúa.

Ước mong, mỗi người chúng ta biết loại trừ mọi thói hư tật xấu ra khỏi đền thờ tâm hồn và luôn kết hợp gặp gỡ Chúa, gặp gỡ chính mình và mọi người trong tình yêu thương không chỉ trong nhà thờ nhưng mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống của ta. Trong Đức Kitô mỗi một chúng ta là những viên đá sống động. Như thánh Phaolô nói: "Anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em". Đó là hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta qua Đức Giêsu Kitô.

Nguyện Xin Chúa luôn nâng đỡ và trợ giúp để chúng ta biết thanh tẩy mình mỗi ngày nên tinh tuyền, xứng đáng là đền thờ cho Chúa ngự ,và là viên đá sống động xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô mỗi ngày một vững mạnh hơn. Amen.

Giuse Phạm Hoàng Vũ

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW