Thư ĐTC gửi nhân dịp phong Chân phước cho Đức Tổng giám mục Óscar Romero

25-05-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Thư ĐTC gửi nhân dịp phong Chân phước cho Đức Tổng giám mục Óscar Romero by

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi thư cho Đức Tổng Giám Mục José Luis Escobar Alas nhân dịp lễ phong chân phúc cho Tổng Giám Mục Óscar Arnulfo Romero Galdámez. Dưới đây là bức thư của Ngài:

Thưa Đức José Luis Escobar Alas
Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận San Salvador
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục El Salvador

Thưa Hiền Đệ,

Việc phong chân phúc cho Tổng Giám Mục Óscar Arnulfo Romero Galdámez, Ngài là một Vị Mục Tử của Tổng Giáo Phận yêu mến ấy là một nguồn vui lớn lao cho người dân Salvador và cho những ai vui mừng bởi mẫu gương của những người con ưu tú nhất của Giáo Hội. Đức Tổng Giám Mục Romero, con người xây dựng hoà bình bằng sức mạnh của tình yêu, làm chứng cho niềm tin bằng sự sống của Ngài, cho đến tận cùng.

Chúa không bao giờ bỏ rơi dân của Người trong gian khó, và luôn luôn tỏ chính mình Ngài ra đầy bận tâm đến những nhu cầu của dân Người. Ngài nhìn thấy sự áp bức, Ngài nghe thấy tiếng kêu khóc đầy đau đớn của con cái Người, và đến trợ giúp để giải thoát họ khỏi sự áp bức và mang họ đến một mảnh đất mới, dồi dào và rộng lớn, một vùng đất “chảy tràn sữa và mật ong” (x. Xh 3, 7-8). Cũng giống như Người đã chọn Môsê một ngày kia để rồi, trong danh Người, Người hướng dẫn dân Người, Người tiếp tục làm xuất hiện những vị mục tử theo đúng như lòng Người, những người chăn dắt đoàn chiên của mình bằng sự hiểu biết và sự cẩn trọng (x. Gr 3, 15).

Trên mảnh đất Trung Mỹ tuyệt vời ấy, được tắm gội bởi Thái Bình Dương, Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội của Ngài một Vị Giám Mục nhiệt thành, một con người vốn yêu mến Thiên Chúa và phụ vụ anh chị em, đã được biến đổi thành một hình ảnh của Đức Kitô Vị Mục Tử Tốt lành. Trong thời khắc sống chung đầy gian khó, Đức Tổng Romero biết cách dẫn dắt, bênh vực và bảo vệ đoàn chiên của Ngài, mà vẫn trung thành với Tin Mừng và trong sự hiệp thông với toàn thể Giáo Hội. Việc mục vụ của Ngài đã trở nên khác biệt bởi một sự chú tâm đặc biệt đến những người nghèo khổ nhất và bị gạt ra bên lề. Và trong thời khắc Ngài qua đời, đang khi Ngài cử hành Hy Tế Thánh của tình yêu và sự hoà giải, Ngài đã nhận được ân sủng để đồng hoá chính bản thân Ngài toàn vẹn với Đấng ban sự sống cho đoàn chiên của Ngài.

Vào ngày vui mừng này của quốc gia Salvador, và cũng là cho các nước láng giềng Châu Mỹ Latinh, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã ban cho một Vị Giám Mục tử đạo, có khả năng thấy và nghe được nỗi thống khổ của người dân, và đã rập khuôn tâm hồn Ngài để, trong danh Ngài, Ngài có thể hướng dẫn họ và soi sáng ho họ, thậm chí làm cho công việc của Ngài thược thực thi một cách trọn vẹn bác ái Kitô Giáo.

Tiếng nói của Vị Chân Phúc mới tiếp tục vang vọng đến hôm nay để nhắc nhớ chúng ta rằng Giáo Hội, một sự triệu tập các anh em quay quanh Chúa của họ, là gia đình của Thiên Chúa, khi được hiểu rõ và các kết quả sau cùng của nó được mặc lấy, sinh ra các cộng đoàn của những người là những thợ xảy dựng hoà bình và tình liên đới. Đây là điều mà Giáo Hội tại El Salvador được mời gọi hôm nay, tại Châu Mỹ và trên thế giới: để trở nên giàu có về lòng thương xót và biến đổi thành men của sự hoà giải cho xã hội.

Đức Tổng Giám Mục Romero mời gọi chúng ta đến sự nên thánh và suy tư, để tôn trọng sự sống và sự hoà hợp. Thật là cần thiết để loại trừ “tình trạng bạo lực của đao gươm, của sự hận thù” và hãy sống “sự bạo lực của tình yêu, điều đã treo Đức Kitô lên Thập Giá, điều làm cho mỗi người chúng ta vượt qua tình trạng ích kỷ và để rồi không còn một sự bất bình đẳng quá tàn bạo giữa chúng ta nữa”. Ngài biết cách nhìn và kinh nghiệm trong chính máu thịt của Ngài “sự ích kỷ ẩn núp chính bản thân nó ở nơi những người không muốn đầu hàng điều gì là của họ để vì thiện ích của người khác”. Và, cùng với tâm tình của một người Cha, Ngài lo lắng về “đại đa số người nghèo”, khẩn xin sức mạnh để hoán đổi “vũ khí thành lưỡi liềm cho công việc”.

Chớ gì những người có được Đức Tổng Giám Mục Romero là một người bạn của niềm tin, những người đang khẩn xin Ngài như là vị bảo trợ và bầu cử, những người đang khâm phục hình ảnh của Ngài, tìm thấy ở nơi Ngài sức mạnh và lòng can đảm để xây dựng Vương Quốc Thiên Chúa, để thực hiện một trật tự xã hội bình đẳng và có phẩm giá hơn.

Đây thật là một thời khắc tuyệt vời cho một sự hoà giải quốc gia trước những thách đố mà chúng ta đang đối diện ngày nay. Đức Giáo Hoàng dự phần vào trong niềm hy vọng của anh em, và hiệp nhất chính bản thân Ngài trong những lời cầu nguyện của anh em để hạt giống tử đạo có thể trổ sinh và trở nên định hình trên những nẻo đường thực sự của những người con trai con gái của quốc gia, vốn tự hào nghe danh thánh của Đấng Cứu Độ Thế Gian.

Hiền đệ kính mến, tôi xin hiền đệ một điều: là hiền đệ hãy cầu nguyện và hiền đệ sẽ cầu nguyện cho tôi, và giờ đây tôi xin ban Phúc Lành Toà Thánh của tôi cho tất cả mọi người đang hiệp nhất bằng nhiều cách để cử hành Thánh Lễ của Vị Chân Phúc mới.

Người huynh đệ của anh em,
Phanxicô
Vatican, 23/05/2015