Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta

18-08-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta by

Đức Giáo Hoàng kêu gọi giới trẻ, linh mục và giám mục 'hãy ôm lấy các tội nhân' và 'tỏ lòng thương xót họ'

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm thứ sáu đã gặp 6.000 bạn trẻ đến với Đại hội Giới trẻ Á châu 2014 tại Dangjin trước khi viếng thăm đền thờ Solmoe – nơi khai sinh đạo Công giáo Hàn Quốc – nơi mà vị linh mục đầu tiên của Hàn Quốc và nhiều vị tử đạo khác bị giết.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô xem các bạn trẻ đại diện cho Giới trẻ Á châu biểu diễn âm nhạc và các tiết mục sân khấu khác, bao gồm vở kịch dụ ngôn người con hoang đàng, dưới sự chỉ đạo của các thành viên Giáo phận Cheju (Jeju).

Ngoài ra, Đức Giáo Hoàng lắng nghe bài phát biểu của ba đại biểu giới trẻ. Một thanh niên Campuchia mời ngài viếng thăm đất nước Campuchia để phong chân phước cho các vị tử đạo bị Khmer Đỏ giết.

Một bạn trẻ Hồng Kông bằng tiếng Quảng Đông hỏi ngài về những điều có thể làm cho người Công giáo ở đại lục và xin tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Hồng Kông.

Bạn trẻ thứ ba của Hàn Quốc nói về cảm xúc bàng hoàng của cô về một xã hội nơi mà sự cạnh tranh giữa con người với nhau dường như vô hạn và là nơi tiền bạc và thành công về vật chất giống như những thần tượng. Cô cũng xin Đức Giáo Hoàng giúp đỡ trong việc giải quyết vấn đề chia rẽ với Bắc Hàn.

Trong khi trả lời cho các đại biểu giới trẻ trên, Đức Giáo Hoàng đưa ra những lời an ủi và khích lệ tinh thần họ, ngài cũng đau buồn về một thế giới ngày càng giống như một “sa mạc tâm linh” và kêu gọi họ ”hãy tỉnh thức và đề phòng” và tìm kiếm những ai chịu đau khổ vì thiếu thốn đời sống tâm linh.

Bỏ qua những gì đã viết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói bằng tiếng Ý để trả lời các vấn đề do ba đại biểu giới trẻ đặt ra, ngài khẳng định với mọi người rằng có hy vọng cho việc thống nhất Hàn Quốc và xin mọi người cầu nguyện với ngài trong im lặng cho mục đích đó.

“Các bạn nói cùng một ngôn ngữ, và các bạn nghĩ về những người anh em mình ở miền Bắc. Khi một gia đình nói cùng một ngôn ngữ, thì có cùng một niềm hy vọng nơi con người,” ngài nói sau khi cầu nguyện.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cam đoan với đại biểu giới trẻ Campuchia rằng ngài sẽ xem xét các vấn đề về phong thánh liên quan đến Campuchia, là nước chưa có chân phước hay thánh nào.

Mặc dù Đức Giáo Hoàng không đề cập đến trong bài phát biểu của mình, một trường hợp đang được tiến hành phong chân phước, đó là Đức Giám Mục Joseph Chhmar Salas, ngài đã được đặt làm phụ tá của Phnom Penh vào ngày 06 tháng 4 năm 1975 lúc 38 tuổi, và ngài đã bị Khmer Đỏ chết vào tháng Chín năm 1977.

Trong bài phát biểu của mình bằng tiếng Anh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lặp lại chủ đề của Đại hội Giới trẻ Á Châu kêu gọi giới trẻ Công giáo Á châu trở nên những nhà truyền giáo cho thế giới trong ánh sáng ”chứng nhân hào hùng của các vị tử đạo”, sự hy sinh của họ không chỉ là để ghi nhớ, còn là một sự nâng đỡ cho cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa Kitô.

Ngài nói: ”Hôm nay, Chúa Kitô đang gõ cửa tâm hồn bạn. Ngài kêu gọi bạn trỗi dậy, tỉnh thức và đề phòng, và xem xét những gì là thực sự quan trọng trong cuộc sống.”

“Xung quanh chúng ta, rất nhiều người ở độ tuổi các bạn – ngay cả khi họ sống trong một thế giới vật chất hết sức tuyệt vời – đang chịu đau khổ vì thiếu thốn đời sống tâm linh, chịu sự cô đơn và tuyệt vọng” ngài nói.

Trở lại với chủ đề dụ ngôn người con hoang đàng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi mọi người ”không bao giờ mất hy vọng” và khích lệ linh mục và giám mục ”hãy ôm lấy các tội nhân” và ”tỏ lòng thương xót họ”.

“Thiên Chúa không mệt mỏi để tha thứ.”

Églises d'Asie từ Hàn Quốc, UCAN 17.08.2014