Sa Mạc Huấn Luyện Trợ Úy – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

12-05-2016 Chức năng bình luận bị tắt ở Sa Mạc Huấn Luyện Trợ Úy – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc by

Việc áp dụng Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể ( PTTNTT) vào trong sinh hoạt huấn giáo tại Giáo phận Xuân Lộc đang là ưu tư và quan tâm của các mục tử trong Giáo phận. Trong đường hướng đó, Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Xuân Lộc đã trao cho Ban Giáo Dục Công Giáo chuẩn bị cho các Chủng sinh những hiểu biết về PTTNTT để áp dụng trong huấn giáo vào những năm thực tập mục vụ và sứ vụ mục tử sau này.

PTTNTT là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, phong trào quy tụ thiếu nhi quanh Chúa Giêsu Thánh Thể, để giáo dục các em trở nên con người trưởng thành và Kitô kiện toàn qua Phương Pháp giáo dục của PTTNTT gồm 2 phương diện tự nhiên và siêu nhiên để đào luyện các thiếu nhi và Huynh Trưởng trở nên những con người kiện toàn và là Kitô hữu hoàn hảo.

Sa mạc là một hình thức huấn luyện độc đáo của PTTNTT dành cho các cấp lãnh đạo trong PTTNTT. Khung cảnh huấn luyện này được gợi hứng từ trong Thánh Kinh với hành trình Xuất Hành, trong đó Thiên Chúa giáo dục Dân Chúa trong 40 năm trước khi họ tiến vào Đất Hứa. Các bài khóa giới thiệu về bản chất, tôn chỉ, phương pháp giáo dục của PTTNTT đã được trình bày tại chủng viện trong 8 Chúa nhật. Còn sa mạc này nhấn mạnh đến thực hành các bài học đã được truyền đạt.

Sa mạc tìm hiểu về Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể dành cho các Trợ Úy được tổ chức tại Giáo xứ Thái Hòa – Hạt Hòa Thanh trong hai ngày 07 & 08 tháng 05 năm 2016. Sa mạc Trợ úy quy tụ 99 Sa mạc sinh (SMS), trong đó có 73 Thầy khóa 11 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc và 26 Thầy thuộc Tu hội Thừa Sai Việt Nam.

Vào lúc 16 giờ ngày 07/05/2016, nghi thức khai mạc được diễn ra với sự hiện diện của Cha Giuse Đỗ Đức Trí – Trưởng Ban Giáo Dục Kitô giáo Giáo phận và là Tuyên Úy sa mạc, Cha giáo Phaolô Nguyễn Văn Phán, Cha Sa mạc Trưởng Giuse Phạm Quốc Thuần, và Thầy Phêrô Mai Ngọc Toàn đồng hành cùng các SMS, Trưởng Sa mạc phó Tôma Lưu Đức Thuần, Trưởng Gioan Nguyễn Thanh Liêm – Liên đoàn Anrê Phú Yên Sài Gòn và các Trưởng Huấn luyện Sinai I Giáo phận Xuân Lộc.

Ý lực sống của ngày đầu tiên là Cầu nguyện. SMS được hướng dẫn làm quen với phương pháp hàng đội. Phương pháp này giúp các đoàn sinh rèn luyện tinh thần kỷ luật, ý thức tự giác, tinh thần đồng đội và phát huy khả năng lãnh đạo.

Cao điểm của ngày huấn luyện đầu tiên là đêm Lửa Thiêng Thánh Thể. SMS được hướng dẫn cách tổ chức đêm Lửa Thiêng theo đúng trình tự và cách thức của PTTNTT là được gợi hứng từ các câu chuyện Thánh Kinh nhưng vẫn mang tính sáng tạo và vui tươi. Với chủ đề “Như Chúa xót thương”, các SMS đã thực sự sống lại trong khung cảnh Thánh Kinh để diễn tả và cảm nghiệm về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua các phần diễn nguyện về các dụ ngôn: Người Cha Nhân Hậu, Người Samaritanô nhân hậu, Người đầy tớ không biết thương xót và Lòng thương xót của người Kitô hữu ngày nay. Đêm Lửa Thiêng được khép lại bằng những phút giây Chầu Thánh Thể thật sốt mến. Các SMS đã có những giờ phút thinh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, lắng nghe Chúa nói, dâng lên Chúa những nhọc mệt và hy sinh của ngày Sa mạc đầu tiên.

Ngày thứ hai của khóa huấn luyện, với ý lực sống là Hy sinh, các SMS đã được học hỏi về Vai trò của Trợ Úy trong phong trào và cách thức tổ chức đoàn thiếu nhi sao cho có phương pháp và hiệu quả theo tinh thần THIẾU NHI THÁNH THỂ.

Buổi chiều, các SMS đã trải nghiệm một Hành trình Sa mạc thật bổ ích và hấp dẫn để lại nhiều bài học quý giá. Hành trình sa mạc có những diễn tiến tương đồng với trò chơi lớn, nhưng nét đặc biệt là luôn lấy một câu chuyện hay chủ đề Thánh Kinh hoặc lịch sử Giáo hội làm nội dung chính để giáo dục. Dù thời tiết những ngày gần đây không đẹp, ngày nắng gay gắt, chiều lại mưa to, nhưng với lòng hăng say và nhiệt huyết, các SMS đã hoàn thành Hành trình Sa mạc với một khí thế hào hứng và vui tươi, sáng tạo cho đến giây phút cuối cùng.

Hai ngày huấn luyện trôi qua thật nhanh, các Sa mạc sinh đã nhập cuộc với tất cả sự hăng say trong những hoạt động căn bản của một Sa mạc huấn luyện. Với tinh thần cầu tiến ham học hỏi, nhiệt huyết Tông đồ và tinh thần sáng tạo cao độ các SMS đã gặt hái được những bài học và kinh nghiệm hữu ích cho sứ vụ giáo dục đức tin sắp tới.

Phêrô Nguyễn Thành Trí
Sinai I – Giáo phận Xuân Lộc