Những hoạt động cuối Tháng Mân Côi tại nghĩa trang Giáo xứ Kẻ Sặt

31-10-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Những hoạt động cuối Tháng Mân Côi tại nghĩa trang Giáo xứ Kẻ Sặt by

Đi một vòng quanh nghĩa trang Giáo xứ Kẻ Sặt trong những ngày cuối Tháng Mân Côi. Thật không khó để bắt gặp có rất đông quý Ông bà và Anh chị em, cùng các em Thiếu nhi đủ mọi lứa tuổi đã và đang tất bật chuẩn bị cho ngày “Lễ cầu cho các linh hồn” (ngày 2/11) sắp tới. Họ đến nghĩa trang để dọn cỏ, quét vệ sinh, quét vôi, cạo rửa rong rêu, chăm sóc các loại cây để phần mộ của người thân được khang trang và sạch sẽ hơn vào ngày “Lễ báo hiếu”. Hoạt động tri ân này phải nói rằng từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và của cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Sặt nói riêng. Những câu ca dao như: “Uống nước thì phải nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”… hẳn có lẽ bất cứ ai trong số chúng ta, ai nấy cũng đều thuộc lòng không ít thì nhiều từ khi mới ra đời. Riêng đối với người Kitô hữu chúng ta thì tình thương yêu đó lại càng được cụ thể rõ ràng hơn, đặc biệt là tính hiệp thông. Phạm trù hiệp thông có thể được hiểu rằng là hiệp thông với Giáo hội, với màu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa, với ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần. Chính vì thế mà Giáo hội đã dành cả tháng 11 hàng năm để tưởng nhớ các vị tiền nhân quá cố của chúng ta. Mục đích thứ nhất là để cho các Kitô hữu khắp nơi bày tỏ sự hiếu thuận với những bậc sinh thành dưỡng dục. Thứ hai là tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn, những người còn đang trong thời gian thanh luyện, mong đợi được Thiên Chúa đoái thương và ân ban phần thưởng Nước Trời. (Xem hình ảnh)

Tiếp tục đi một vòng quanh nghĩa trang, tôi lại nhìn thấy được sự đổi thay của Giáo xứ theo thời gian. Phải nói rằng, Giáo xứ ngày một phát triển nên nhu cầu cũng phát sinh nhiều. Vì lẽ đó mà đã có một vài cơ sở hạ tầng được xây dựng để phục vụ cho tính đa dạng của cộng đoàn dân Xứ. Trong những năm gần đây, do thời thế đất đai khan hiếm nên yếu tố quy hoạch cảnh quan nghĩa trang, trồng cây và sửa lại các phần mộ cho san sát giống nhau đã trở thành bài toán cần thiết cho Giáo xứ để tiết kiệm không gian đất thánh. Thêm vào đó, những khó khăn về ánh sáng, dọn cỏ và nước rửa mộ đã được Hội đồng Giáo xứ giải quyết triệt để tại nghĩa trang trong những năm trở lại đây. Sự hữu dụng của các tiện ích đó có thể nói đã làm thay đổi diện mạo nghĩa trang của Giáo xứ mỗi khi Tháng cầu cho các linh hồn về. Bên cạnh những thay đổi đó, các hạ tầng nhỏ như Lễ Đài và Tượng đã được thêm vào cho linh thiêng hơn, tạo điều kiện tốt nhất cho các tín hữu có thể cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa nơi nghĩa trang.

Và để chuẩn bị cho Tháng cầu các Linh hồn năm nay, Hội đồng Giáo xứ đã dựng một Nhà Vòm tại Lễ Đài mới và đang cố gắng hoàn thành Nhà Vòm theo đúng tiến độ kịp thời, để phục vụ cho các Thánh lễ và các giờ cầu nguyện tại nghĩa trang. Đây là một hạ tầng rất cần thiết nhằm tránh thời tiết xấu gây ảnh hưởng đến các hoạt động cầu nguyện chung tại nghĩa trang. Cũng tránh tình trạng đó, đặc biệt là trong những tháng hè, các em Thiếu nhi Giáo xứ thường sử dụng nghĩa trang làm sân chơi cho các hoạt động bổ ích ngoài trời. Các em thường phải chịu cảnh gió mưa, gây hại đến tình trạng sức khoẻ và học tập của các em. Vì thế mà cho nên, một Nhà Vòm mới đã được dựng lên, cùng lúc giải quyết được nhiều nhu cầu nên đã nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần cùng cộng đoàn dân Xứ làm thay đổi diện mạo tại nghĩa trang Giáo xứ Kẻ Sặt.

Được thừa hưởng nhiều truyền thống quý giá và tốt đẹp của cha ông để lại. Có được một gia tài thiêng liêng từ các Thánh, và nhìn thấy được sự đổi thay của Giáo xứ Kẻ Sặt theo năm tháng nên đã có một chút suy tư về tình yêu quê hương. Tôi đã cảm thấy vô cùng tự hào vì được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kẻ Sặt, một mảnh đất vốn đã thấm đẫm nhiều máu xương vun xới. Hơn nữa, tôi lại càng hãnh diện hơn khi được Thiên Chúa giáo dục tại một môi trường Công giáo tuyệt vời có rất nhiều đạo nghĩa tốt đẹp như Giáo xứ Kẻ Sặt. Một môi trường mà ở đó tình yêu Thiên Chúa đã là nền móng chính yếu cho tất cả các hoạt động tông đồ. Xuất phát điểm cũng chính bởi niềm tin son sắt vào Chúa Giêsu Kitô và sự dạy dỗ tốt của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và gia đình. Để có được như ngày hôm nay, chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các Đấng Tử đạo tiền nhân. Chính Đức tin thấm đẫm máu và nước mắt của các Ngài đã tôi luyện chúng ta nên công chính cho đến ngày nay. Là một hậu bối chúng ta nên bắt chước lòng can trường và ý chí sắt đá của các Ngài. Mặc dù các Ngài đã nằm xuống, đem máu hồng gội thắm quê hương nhưng tình yêu và lòng tôn kính của chúng ta đối với các Ngài vĩnh viễn sẽ không bao giờ nhạt phai.

Và để tưởng nhớ các Ngài trong những ngày lễ sắp tới, một lần nữa chúng ta lại được mời gọi hướng về những người thân yêu của chúng ta, là các tôi tớ mà Chúa đã cất ra khỏi thế gian này. Vì thế, chúng ta hãy cùng cầu xin Chúa đoái thương, ban phát lòng thương xót và ân sủng thiêng liêng cho các Ngài. Xin Chúa đừng lãng quên họ mà hãy hướng dẫn họ lên Thiên Ðàng. Cũng xin đừng để họ phải chịu thống khổ bởi các hình phạt nơi luyện ngục mà hãy cứu rỗi họ, cho họ được hưởng niềm an vui vĩnh cửu. Nhờ danh Thánh Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Mùa Lễ Cầu Hồn 2013 (L.C)