Lễ cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ Giáo xứ truyền giáo Xuân Sơn

22-04-2016 Chức năng bình luận bị tắt ở Lễ cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ Giáo xứ truyền giáo Xuân Sơn by

Sáng Thứ Tư 20/04/2016, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, đã chủ sự Thánh Lễ Thánh Hiến Nhà Thờ Giáo xứ Xuân Sơn, Giáo Hạt Túc Trưng, Giáo Phận Xuân Lộc.

Thánh lễ đồng tế gồm có Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú – Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc, Cha Phêrô Lưu Thành Tâm – Quản hạt Túc Trưng, cha Đaminh Trần Xuân Thảo – Đặc Trách Ban Loan Báo Tin Mừng, và khoảng 70 Cha trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra có có sự tham dự của rất đông Quý Tu sĩ nam nữ, quý khách mời và giáo dân Xuân Sơn.

Quá trình hình thành và phát triển

Năm1990, một số giáo dân đến xã Thanh Sơn, La Ngà làm công nhân cho công ty Lâm Nghiệp La Ngà và hình thành Giáo điểm truyền giáo Xuân Sơn. Thời gian đầu, cộng đoàn Xuân Sơn được Cha Antôn Vũ Quang Minh chánh xứ La Ngà coi sóc. Năm 2002, Giáo điểm Xuân Sơn được nâng lên thành Giáo họ Biệt lập và trực thuộc Giáo xứ Ngọc Thanh. Sáu năm sau, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng GHBL Xuân Sơn lên thành Giáo xứ. Tháng 06.2009, Cha Phêrô Lâm Thái Bình được cử phụ trách Giáo xứ Xuân Sơn trong tư cách chánh xứ tiên khởi. Vì số giáo dân và nhu cầu mục vụ cho Giáo xứ ngày càng tăng, cộng đoàn giáo xứ Xuân Sơn khao khát có được ngôi thánh đường mới để thay thế ngôi nhà thờ đã được dựng tạm bợ với vật liệu bằng cây, gỗ, mái tôn nay đã xuống cấp.

Diện tích: 77,6 km2
Dân số:14.080 người, trong đó có 275 gia đình công giáo, gồm 1.232 giáo dân; Tỷ lệ: 8,65 %
Linh mục quản nhiệm:
Antôn Vũ Quang Minh (1990 – 2000)
Phêrô Vũ Công Bình (2001 – 2002)
Giuse Nguyễn Đức Ngọc (2002 – 2009)
Linh mụcđương nhiệm: Phêrô Lâm Thái Bình (2009 – Nay).

Cắt băng khánh thành

Đức Cha Đaminh, Đức Ông Vinh Sơn, Cha Quản Hạt Túc Trưng và Cha Đaminh Đặc trách Ban LBTM cùng cắt băng khánh thành và sau đó Đức Cha cử hành nghi thức mở cửa nhà thờ mới, cộng đoàn dân Chúa hân hoan tiến vào ngôi thánh đường mới.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha đã nói lên niềm vui đặc biệt của ngày lễ trong bầu khí của niềm vui mùa Phúc Sinh: trước hết đó là niềm vui của toàn giáo phận vì đây là “ngôi nhà thờ truyền giáo” thứ hai mà giáo phận đã mong muốn xây dựng sau nhà thờ truyền giáo “Núi Đỏ”; thứ đến đó là nỗ lực cố gắng của nhiều thành phần trong giáo phận gồm quý Đức Cha, Đức ông, đặc biệt Ban Loan Báo Tin Mừng, quý Ân nhân, Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Xuân Sơn. Đức Cha ghi nhận sự hy sinh và cố gắng rất lớn của mọi người đã góp phần xây dựng ngôi thánh đường truyền giáo nơi vùng sâu vùng xa, ngăn sông cách trở này, đặc biệt là của Ban LBTM cùng với Cha chánh xứ và cộng đoàn giáo xứ Xuân Sơn.

Nghi thức cung hiến nhà thờ và bàn thờ được bắt đầu với kinh cầu các thánh. Di cốt thánh tử đạo được đặt tại bàn thờ là thánh Jacinto Cataneda Gia, linh mục, sinh ngày 13.10.1743 tại Jativa, thuộc giáo phận Valencia, Tây Ban Nha, tử đạo ngày 07.11.1773 tại pháp trường Đồng Mơ. Ngày 20.5.1906, đức Piô X đã suy tôn lên bậc Chân Phước. Ngày 19-6-1988, đức Gioan Phaolô II suy tôn lên bậc Hiển thánh.

Đức Cha Đaminh xức dầu thánh hiến Bàn thờ và Nhà thờ để từ nay được dành cho việc thờ phượng Chúa. Sau lời nguyện hiệp lễ, Đại diện Ban hành giáo Xuân Sơn dâng lời cám ơn Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý thân nhân, ân nhân và Quý khách đã đến chia sẻ niềm vui với giáo xứ Xuân Sơn.

Đáp lại, Đức Cha Đaminh mời Đức Ông nhắn nhủ đôi lời với cộng đoàn. Đức Ông Vinh Sơn thay cho Đức Cha và Giáo phận cám ơn cộng đoàn, và chia sẻ thêm hai điều của niềm vui khánh thành nhà thờ truyền giáo Xuân Sơn: 1. Đây là công trình nằm trong kế hoạch Ngũ niên mừng Kim Khánh thành lập giáo phận (1965 – 2015); 2. Đây là Hồng ân nối tiếp Hồng ân mà Chúa ban cho giáo phận nhờ Hồng ân Kim Khánh linh mục của Đức Cha Đaminh (29.4.1966 – 29.4.2016)

Niềm vui của ngày lễ khánh thành được khép lại bằng bữa tiệc liên hoan tại khuôn viên Giáo xứ Xuân Sơn với khoảng 1200 thực khách.

Nguyện xin niềm vui của Chúa, niềm vui thánh thiện luôn ở với cộng đoàn và càng gia tăng thêm mỗi ngày.

Lm. Hiêrônomô Nguyễn Quang Hòa
Đặc trách BTT hạt Phú Thịnh