Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt mừng bổn mạng Thánh Nữ Catarina Siena

30-04-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt mừng bổn mạng Thánh Nữ Catarina Siena by

KẺ SẶT – Sáng ngày 29.04.2014, Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng mừng lễ bổn mạng Thánh Trinh Nữ Catarina Thành Siena tại Thánh đường giáo xứ. Và hiện diện trong Thánh lễ có quý anh chị em khách mời của Huynh đoàn, các thành viên Huynh đoàn của giáo xứ, và nhiều cộng đoàn hiệp thông tham dự. (Xem hình ảnh)

Thánh Trinh Nữ Catarina là một Tiến sĩ của Hội thánh. Cuộc đời của Ngài là một mẫu gương cho mỗi người về lòng yêu mến Chúa cách nồng nàn. Ngài yêu thương hết cả thảy mọi người xung quanh, đặc biệt là đã góp phần mang lại sự bình an cho các gia đình, cách riêng là làm cho Hội thánh Chúa phát triển trên con đường “Đối thoại”.

Thánh Trinh Nữ Catarina là một trong số “các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sáng ra đón Đức Kitô”. Ngài đã được Hội Thánh ca ngợi là khôn ngoan, công chính và thông minh. Ngài chào đời năm 1347 trong một gia đình đạo đức và thế giá. Ngay từ lúc còn nhỏ, Catarina đã được hưởng một nền giáo dục hết sức nhân bản và đạo đức của gia đình: Ngài được thụ hưởng đức tính cương nghị của người cha, đức tính hiền lành, khiêm nhường của người mẹ. Chính những đức tính của cha mẹ Ngài đã hun đúc thánh nhân nên quả cảm nhưng rất cương quyết, nghiêm túc trong cuộc đời và đời tu. Thánh nhân đã có ý định dấn thân cho Chúa ngay từ lúc còn nhỏ tuổi. Đến lúc trưởng thành, vì những đức tính tốt, đạo đức, và hiền lành đó nên đã có nhiều chàng trai đã đến ngỏ ý xin cưới làm vợ, nhưng tất cả đều bị Người từ chối. Và Chúa đã nhận ra ý định và con đường của Ngài. Thiên Chúa đã giúp Người vượt qua nhiều chông gai thử thách của cuộc đời.

Năm 1364, với bao nhiêu cố gắng, hy sinh, ăn chay và cầu nguyện. Cha mẹ của Thánh nữ Catarina đã chấp thuận cho Người đi tu. Ngài đã gia nhập Dòng Đaminh với tên gọi là “Thống Hối” (Pénitence). Ngài đã sống đời sống khó nghèo, khổ hạnh đầy gương mẫu và thánh thiện nơi Hội dòng. Thánh Đaminh đã nhiều lần hiện ra yên ủi và khuyến khích Thánh nữ sống con đường tận hiến tốt đẹp. Hơn nữa chính Chúa Giêsu cũng đã nhiều lần tỏ mình ra để trò chuyện và dạy bảo Thánh nữ. Ngài đã sống rất hài hòa với mọi người: hòa mình trong đời sống, giúp đỡ mọi người nhất là những người nghèo khó, tật nguyền, bơ vơ, tất bạt không nơi nương tựa. Thánh nữ cũng đã hòa giải được nhiều gia đình, nhiều dòng họ đã có những mối thù hận lâu đời. Tuy nhiên, có kẻ thương và cũng có kẻ ghen tỵ, ganh ghét, manh tâm chê bai, ghép cho Người nhãn hiệu đạo đức giả hình. Thánh nhân cũng đã có công trong việc vận động đưa Giáo Triều về lại La Mã vì Giáo Triều lúc đó đang lưu vong ở Avignon nước Pháp. Người đã chấn hưng lòng đạo đang sa sút, xin tổ chức lại đạo binh Thánh Giá để chống lại người Hồi Giáo. Chính vì những việc làm ấy mà Thánh nữ đã được Tòa Thánh tin tưởng, tín nhiệm cho mời về La Mã để làm cố vấn cho Giáo Triều.

Thánh nữ đã ra đi về nhà Cha vào ngày 29 tháng 4 năm 1380. Và Đức Thánh Cha Piô II đã tôn phong Catarina lên bậc Hiển Thánh vào năm 1491. Với bao nhiêu công đức, những tư tưởng đạo đức, và thần bí theo đúng tinh thần Phúc Âm… Thánh nữ Catarina Thành Siêna đã được Đức Giáo Hoàng Phaolo đệ lục cất nhắc người lên bậc Tiến sĩ Hội Thánh.

Mời gọi trong Thánh lễ Thánh nữ Catarina bổn mạng của Huynh đoàn giáo dân Đaminh giáo xứ. Cha Giuse mời gọi Huynh đoàn hãy cùng cầu nguyện cho nhau, đặc biệt là cầu nguyện cho chính mình luôn một lòng yêu mến Chúa cách đặc biệt giống như Thánh nữ Catarina. Bởi lẽ yêu mến Chúa cách thiết tha và nồng nàn sẽ dẫn đến yêu thương tha nhân “mến chúa yêu người”. Ngoài ra, bác ái trong đời sống Kitô hữu cũng là điều cần thiết giúp con người xích lại gần với Chúa hơn. Với Huynh đoàn thì việc kết hợp cầu nguyện, hi sinh, và làm việc tông đồ là những việc làm cần phải được thực hiện thường xuyên hơn. Cách riêng, Huynh đoàn cần học hỏi những đức tính của Thánh nữ: sống yêu thương, hiệp nhất, hoá giải tất cả những bất hoà để luôn sống trong niềm tin, và yêu thương đến cùng… đặc biệt là trong Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập của giáo xứ và của Huynh đoàn.

Lạy Chúa, Chúa đã đốt lửa yêu mến nồng nàn trong lòng thánh nữ Catarina Siêna, khiến thánh nữ vừa thiết tha chiêm ngưỡng Đức Kitô chịu khổ nạn, vừa hăng say phục vụ Hội Thánh. Xin nhận lời Thánh nữ chuyển cầu, cho dân Chúa biết thông phần khổ nạn với Đức Kitô, để được vui mừng chiêm ngưỡng vinh quang Chúa”.

Nguồn: www.simonhoadalat.com

SƠ LƯỢC VỀ HUYNH ĐOÀN ĐAMINH GIÁO XỨ KẺ SẶT

Từ thuở sơ khai Huynh đoàn giáo dân Đaminh (Cộng đoàn Dòng Ba Đaminh) đã được tiến triển và đã sát cánh chung vai cùng với cộng đoàn giáo xứ trong nhiều sự đổi thay. Trong những ngày đầu thành lập dù đã gặp phải nhiều gian truân vả thử thách: thành viên ít ỏi, điều kiện sinh hoạt và kinh tế gặp nhiều khó khăn… nhưng nhờ hồng ân Thiên Chúa nên đã có nhiều thành viên được Chúa mời gọi gia nhập và dấn thân.

Cha tiên khởi của Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt đầu tiên khi đó là Cha Giuse Hoàng Trọng Thu. Trong những ngày đầu thành lập, Cha đã khuyến khích tinh thần cầu nguyện rất hăng say của các bậc tiền nhân đi trước, đã để lại cho Huynh đoàn Đaminh ngày nay một nền tảng đức tin vững chắc, và kể từ đó cho đến nay đã được 60 năm. Đây là một hồng ân của Thiên Chúa, là niềm vui của Huynh đoàn giáo xứ Kẻ Sặt.

Như vậy, nhân dịp mừng lễ bổ mạng Thánh nữ Catarina và mừng 60 năm thành lập Huynh đoàn Đaminh. Thay mặt cho ban phụng vụ Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt, xin gửi tới quý vị niềm vui vỡ oà của tất cả các anh chị em Huynh đoàn với niềm vui hân hoan và sẻ chia.