Hoạt động mục vụ của ĐTC Phanxicô trong ngày Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi

27-05-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Hoạt động mục vụ của ĐTC Phanxicô trong ngày Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi by

WHĐ (27.05.2013) – Sáng Chúa nhật 26-05, ĐTC Phanxicô đã đáp trực thăng đến thăm mục vụ Giáo xứ Thánh Êlisabeth và Zacaria ở ngoại vi Vatican; Đức hồng y Agostino Vallini, giám quản giáo phận Roma, cùng tháp tùng Đức Thánh Cha. Đây là chuyến thăm mục vụ giáo xứ đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô với tư cách là giám mục Roma. Vì thế, Đức Thánh Cha đã đến sớm và dành ra gần một giờ đồng hồ để thăm hỏi và chúc lành cho giáo dân và khách hành hương, đặc biệt là các trẻ em, người già, và những người đau bệnh ngồi trên xe lăn. Đức Thánh Cha cũng đã ngồi tòa giải tội cho 7 hối nhân.

Lúc 9 giờ 30, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính Chúa Ba Ngôi và trao Mình Máu Thánh Chúa cho các em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu. Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ cho đông đảo tín hữu đến tham dự phụng vụ, Thánh lễ đã được tổ chức ngoài trời. Giáo dân và khách hành hương đã đứng chật kín các lối đi dẫn vào sân nhà thờ để chờ đón và cử hành phụng vụ với vị mục tử giáo phận Roma.

Trong Thánh lễ, để tiếp nối lời giới thiệu lúc đầu lễ của cha quản nhiệm về hai vị bổn mạng của giáo xứ là Êlisabeth và Zacaria, Đức Thánh Cha đã dùng hình ảnh Đức Maria hối hả lên đường thăm bà Êlisabeth, chị họ của Mẹ, để nhắc nhớ mọi người: Như Đức Mẹ đã chủ động đến và ở lại với bà Êlisabeth để chăm sóc và giúp đỡ người chị họ trong lúc thai nghén, Mẹ cũng luôn hiện diện và nâng đỡ chúng ta khi chúng ta có nhu cầu; vì thế chúng ta hãy năng cầu xin với Đức Mẹ, Mẹ luôn sẵn sàng và mau mắn đến giúp đỡ chúng ta, dạy chúng ta biết Chúa.

Hướng về ý nghĩa chủ đạo của ngày lễ, Đức Thánh Cha đã giải thích: Chúa Ba Ngôi, Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần là một Thiên Chúa. Chúa Cha dựng nên muôn loài, Ngài dựng nên chúng ta; Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc ta, Người đã xuống thế và hiến tế chính Người cho chúng ta; và Chúa Thánh Thần là tình yêu mà Thiên Chúa không ngừng yêu thương chúng ta. Đức tin Kitô giáo dạy chúng ta tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi như thế. Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta thể hiện nơi Chúa Con, Đức Giêsu, Đấng luôn đồng hành với chúng ta, Chúa Giêsu ban cho chúng ta sức mạnh trong những lúc khó khăn để tiếp tục cuộc lữ hành, Chúa Giêsu không bao giờ lìa xa chúng ta.

Hướng về các em thiếu nhi ở những hàng ghế đầu, Đức Thánh Cha hỏi các em: “Điều đó có đúng không các con?” Với ngôn từ giản dị, Đức Thánh Cha giải thích cho các em: “Chúa Giêsu gìn giữ chúng ta giữa muôn vàn khó khăn. Ngay cả khi chúng con làm bài tập ở trường cũng vậy, Chúa trợ giúp và hướng dẫn chúng con… Trong bí tích Thánh Thể, Chúa trao cho chúng ta sức mạnh của Ngài. Chúa trao cho chúng con sức mạnh qua tấm bánh mà chúng con sắp lãnh nhận như thế nào? Tấm bánh trên bàn thờ mà chúng ta nhận lãnh không phải là một tấm bánh để ăn sao? Đúng, nhưng không đơn thuần chỉ là một tấm bánh, nhưng chính là Thân Thể Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta. Qua bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đến với trái tim của chúng ta, trao cho chúng ta sự sống mới và ơn cứu độ.”

Các em thiếu nhi đã chăm chú và thích thú lắng nghe Đức Thánh Cha giảng, và nhiều lần, các em đã trả lời câu hỏi của ngài và vỗ tay. Các em được rước lễ lần đầu của giáo xứ đã được đích thân Đức Thánh Cha trao Mình Máu Thánh Chúa.

Sau khi dâng lễ, Đức Thánh Cha cũng đã nán lại hơn 30 phút để chào và cám ơn cộng đoàn phụng vụ hiện diện cùng với ngài trong Thánh Lễ. Đức Thánh Cha cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến quý vị trong Ban mục vụ của giáo xứ đã quảng đại phục vụ và đóng góp cho nhịp sống sinh hoạt của giáo xứ. Các đại diện của giáo xứ Thánh Êlisabeth và Zacaria cũng đã đến chào và cám ơn Đức Thánh Cha trước khi ngài trở về Vatican để chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin. Trên đường ra bãi đáp trực thăng, Đức Thánh Cha đã chúc lành rất cho rất nhiều nhóm người đứng dọc bên đường chào đón ngài.

Đúng 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đã xuất hiện ở cửa sổ Dinh Tông Tòa trong tiếng reo hò của dòng người đứng chật kín quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi xướng kinh, Đức Thánh Cha nhắn nhủ mọi người: “Hằng năm, ánh sáng của lễ Phục Sinh và Chúa Thánh Thần Hiện Xuống đổi mới nội tâm chúng ta với niềm vui và mầu nhiệm đức tin để nhận ra rằng Thiên Chúa không phải là điều mơ hồ và trừu tượng, nhưng Ngài có một danh xưng: Thiên Chúa là Tình Yêu.” Đức Thánh Cha khẳng định: “Tình Yêu này không phải là tình cảm hay xúc cảm cá nhân, nhưng Tình Yêu của Chúa Cha là nguồn sống của mọi sinh linh; Tình Yêu của Chúa Con, Đấng chết trên Thập giá và đã sống lại; Tình Yêu của Chúa Thánh Thần, Đấng đổi mới con người và thế giới.” Đức Thánh Cha giải thích thêm: Chúa Ba Ngôi không phải là thành quả của lý trí con người nhưng chính là dung mạo của Thiên Chúa mặc khải cho con người bằng cách bước xuống và bước chung với con người trong cuộc lữ hành trần thế trong suốt dòng lịch sử, nơi cuộc xuất hành của dân Israel, và trên hết là nơi mầu nhiệm nhập thể của Đức Giêsu. Chính Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót, chính Chúa Giêsu là Đấng mang “Lửa” Tình Yêu vào thế gian này, và “Lửa” ấy chính là Chúa Thánh Thần. Đức Thánh Cha cũng mời gọi mọi người cùng cảm tạ Chúa vì Chúa chính là Tình Yêu mời gọi chúng ta bước vào hiệp thông “Vinh Quang” của Chúa là sự sống viên mãn. Đức Thánh Cha phó dâng tâm tình tạ ơn này trong tay Mẹ và xin Mẹ Maria chuyển cầu cho chúng ta.

Cũng trong ngày Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn tin trên mạng xã hội Twitter: “Mỗi lần chúng ta trở nên ích kỷ và nói ‘KHÔNG’ với Thiên Chúa, chúng ta phá hỏng kế hoạch Yêu Thương của Ngài.”

(Tổng hợp từ CTV và Radio Vatican Anh ngữ)

Thiên Phúc