GP. Phát Diệm có thêm 6 thầy Phó tế

16-01-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Phát Diệm có thêm 6 thầy Phó tế by

Lúc 9h30 sáng ngày 14-01-2015, tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã long trọng cử hành thánh lễ truyền chức Phó tế cho sáu thầy chủng sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo khóa XII (2006-2014) tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Đồng tế với Đức Cha có cha Tổng đại diện, quý cha trưởng hạt, và hơn 60 linh mục triều, dòng trong ngoài giáo phận.

Tham dự thánh lễ có quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa và khách hành hương. Đặc biệt là sự hiện diện của quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của các tiến chức.

Dưới đây là danh sách các tiến chức:

1. Giuse Đỗ Văn Dân, 33 tuổi, giáo xứ Như Sơn
  2. Anrê Đào Văn Du, 34 tuổi, giáo xứ Tân Khẩn
  3. Phanxicô X. Phạm Đức Huy, 36 tuổi, giáo xứ Tôn Đạo
  4. Phaolô Vũ Văn Nam, 34 tuổi, giáo xứ Tân Khẩn
  5. Têphanô Phạm Văn Thịnh, 36 tuổi, giáo xứ Hảo Nho
  6. Giuse Mai Văn Thông, 34 tuổi, giáo xứ Phương Thượng

Nghi thức truyền chức diễn ra trang nghiêm ngay sau khi công bố Tin Mừng, gồm ba phần:

Trước hết là phần tuyển chọn: giới thiệu các tiến chức, huấn dụ của Đức Giám mục, và thẩm vấn các tiến chức. Sau đó là nghi thức bí tích, gồm Kinh cầu các thánh, đặt tay, và lời nguyện truyền chức. Cuối cùng là nghi thức diễn nghĩa: trao dây chéo, trao sách Tin Mừng và hôn chúc bình an.

Sau nghi thức truyền chức là phần Phụng vụ Thánh Thể được cử hành như thường lệ. Tuy nhiên, hai tân chức được phụ giúp Đức Cha tại bàn thờ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, thầy Giuse Đỗ Văn Dân đại diện các tân chức, nói lên lời tri ân cảm tạ tới Đức Cha, quý cha, gia đình thân nhân và cộng đoàn phụng vụ đã luôn nâng đỡ, cầu nguyện cho quý thầy trên suốt hành trình ơn gọi.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha thay mặt quý cha và cộng đoàn chúc mừng các tân chức và gia đình. Nhân đây ngài cũng bày tỏ thao thức, trăn trở đối với việc truyền giáo của giáo phận. Theo thống kê năm 2014, giáo phận có: 80 linh mục, gần 300 tu sĩ, hơn 140.000 giáo dân, nhưng chỉ có 105 tân tòng và 117 dự tòng. Với thống kê này, đã nhiều lần ngài tự hỏi: “Giám mục ở đâu, Linh mục ở đâu, tu sĩ ở đâu, giáo dân ở đâu, mà để việc truyền giáo trì trệ như vậy ?” Đức Cha mời gọi mọi thành phần trong giáo phận cùng xốc lại tinh thần truyền giáo để thực hiện tốt hơn, kết quả hơn trong việc truyền giáo.

Sau thánh lễ, các tân chức chụp hình lưu niệm với Đức Cha, quý cha đồng tế, và với thân nhân.

Thánh lễ truyền chức phó tế diễn ra và kết thúc trong bầu khí đầm ấm, trang nghiêm và sốt sắng. Niềm vui được thể hiện qua từng ánh mắt nụ cười và cả những giọt nước mắt, nhưng trên hết vẫn là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho giáo phận có thêm những thợ gặt nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo; đồng thời mỗi người hiện diện đều mang những tâm tình cầu nguyện sâu xa cho các tân chức để các ngài sớm trở nên những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội ước mong.

WGP. Phát Diệm 15.01.2015