GP. Hải Phòng: Thánh lễ truyền chức phó tế

01-01-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng: Thánh lễ truyền chức phó tế by

Trong bầu khí vui tươi của mùa Giáng sinh 2014 vẫn còn tràn ngập và niềm vui năm mới 2015 đang ùa về, Giáo phận Hải Phòng lại hân hoan đón nhận 4 tân phó tế trong thánh lễ truyền chức, do Đức cha Giáo phận chủ sự, được long trọng cử hành vào lúc 18g00, ngày 31-12-2014, tại giáo xứ Chính Tòa.

Bốn thầy tân phó tế: Gioakim Nguyễn Đình Hiệp, Giuse Nguyễn Thế Năng, đều thuộc giáo xứ Kẻ Bượi; Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hải, giáo xứ Liễu Dinh và Giuse Bùi Văn Thắng, giáo xứ Đại Lộ. Các thầy vừa tốt nghiệp Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội khóa XII (2006-2014) vào hồi tháng 6 vừa qua. Theo tiến trình đào tạo, các thầy sẽ lãnh nhận thừa tác phó tế để chuẩn bị cho chức linh mục vào một ngày gần đây.

Nghi thức Truyền chức phó tế vừa là bước ngoặt trên chặng đường ơn gọi của ứng viên, vừa là thành quả của bao ngày tháng học tập, tu luyện, khát mong và chờ đợi. Bởi vậy, ngày lãnh nhận thiên chức cao cả này, niềm vui thiêng liêng như vỡ òa. Niềm vui ấy không chỉ dành riêng cho các thầy, mà còn lan tỏa đến cả Gia đình giáo phận. Sự hiện diện của Cha Tổng đại diện, quý Cha quản hạt, trên 40 Cha đồng tế, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và đông đảo tín hữu từ khắp các giáo xứ có liên hệ với các ứng viên trong thánh lễ đặc biệt này đã diễn tả điều ấy.

Khởi đi từ các phó tế tiên khởi được ghi lại trong sách Công vụ Tông đồ, Đức cha chủ sự đã liên hệ đến chức năng phó tế mà các ứng viên sắp lãnh nhận. Với thừa tác vụ phó tế, các thầy có thể chủ sự nghi nghi thức Rửa tội, Hôn phối và An táng; đồng thời được mời gọi cộng tác với linh mục trong việc phục vụ cộng đoàn, nhất là công tác bác ái xã hội. Tuy nhiên, dù làm bất cứ việc gì, các phó tế cũng được mời gọi thi hành sứ vụ với tinh thần của Đức Kitô, Đấng “đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá cứu chuộc muôn người” (x.Mc 10,45). Phục vụ cũng là con đường Giáo hội bước đi giữa lòng thế giới suốt hơn hai ngàn năm qua để đem ơn cứu độ cho nhân loại.

Hướng về các ứng viên phó tế, Đức cha nhắn nhủ: “Khi lãnh nhận thừa tác vụ thánh, anh em hãy noi gương Đức Kitô, Đấng khước từ mọi sự để dấn thân phục Giáo hội và xã hội”. Đức cha cũng nhắc nhở các tiến chức phải đặc biệt lưu tâm đến 2 lời hứa quan trọng nhất khi lãnh nhận chức phó tế là lời khấn độc thân và tuân giữ Các Giờ Kinh thần vụ. Những lời cam kết này sẽ không chỉ giúp cho các phó tế ý thức mình đã thuộc trọn về Chúa, mà còn đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho các công tác mục vụ.

Sau bài giảng là nghi thức phong chức phó tế. Khởi đầu nghi thức, cha Phanxicô Xavie Trần Đức Thảo, đặc trách chủng sinh Giáo phận, đã trịnh trọng giới thiệu các ứng viên lên Đức Giám mục. Tiếp theo những lời thẩm vấn, các tiến chức nằm phủ phục trong khi lời Kinh Cầu Các Thánh được vang lên để kêu xin các Ngài chuyển cầu cho các tiến chức được vững bước trên con đường ơn gọi thánh hiến. Với nghi thức đặt tay và lời nguyện phong chức của Đức cha chủ sự, các ứng viên đã trở thành phó tế và chính thức gia nhập hàng giáo sĩ trong Giáo phận.

Trước khi thánh lễ khép lại, với trái tim mục tử và tình cha con, Đức cha đã đại diện cho Gia đình giáo phận chúc mừng 4 tân phó tế cùng gia quyến. Sau lời những lời này, cùng với những tràng pháo tay vang dội của cộng đoàn, các bó hoa tươi thắm, những món quà thân thương của gia đình cùng người thân đã được trao tặng các phó tế như bày tỏ tình yêu thương tràn ngập và niềm vui chứa chan trong ngày hồng phúc này.

Thánh lễ kết thúc vào những giây phút cuối cùng của năm 2014 và chuẩn bị bước sang năm mới 2015. Với các tân phó tế, giây phút này không chỉ là khởi đầu cho một quãng thời gian mới, mà còn cho một sứ mạng mới vừa lãnh nhận – Một sứ mạng cao cả nhưng cũng đầy gian nan, thử thách. Ước mong, cùng với ơn Chúa trợ giúp, các tân chức hôm nay sẽ sống xứng với thiên chức đã lãnh nhận, để trở nên giống các ứng viên đầu tiên được tuyển chọn nên chức phó tế, nghĩa là thành những người “có tiếng tốt, đầy ơn Chúa Thánh Thần và sống khôn ngoan”, hầu thu hoạch được nhiều lúa đang chín vàng trên cách đồng truyền giáo của Giáo phận Hải Phòng thân yêu này.

WGP. Hải Phòng 01.01.2015