Giáo xứ Thánh Hoá mừng 60 năm thành lập và kỷ niệm 2 năm Cung hiến Nhà thờ

11-01-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Thánh Hoá mừng 60 năm thành lập và kỷ niệm 2 năm Cung hiến Nhà thờ by

Sáng ngày 10/01/2015, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc, đã thay Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận, đến giáo xứ Thanh Hoá dâng Thánh Lễ Mừng 60 Năm Lập Xứ và 02 Năm Cung Hiến Thánh Đường.

Đúng 09 giờ 30’ đoàn rước bắt đầu tiến bước, đoàn rước dừng lại trước mộ phần của cha cố Antôn Nguyễn Hồng Cẩm (chánh xứ 1957-1978) cha chánh xứ và cha phó đã dâng hương và hoa cho ngài. Trước khi thánh lễ bắt đầu, Cha Chánh xứ đã dâng lời cảm tạ Đức Cha Giuse, quý cha quản hạt Hoà Thanh và Phú Thịnh, quý cha.

Bắt đầu Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã báo cho cộng đoàn biết vì lý do sức khoẻ nên Đức Cha Đaminh không thể đến với giáo xứ được, vì thế ngài đi thay. Ngài cũng nói thêm, Đức Cha Đaminh luôn hiệp ý với giáo xứ trong dịp lễ mừng, và đặc biệt trong thánh lễ tạ ơn này, và cũng xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho Đức Cha Chánh. Đức Cha Giuse mời gọi mọi người dâng thánh lễ với tâm tình tạ ơn những hồng ân của Chúa về: mục tử, về con người, cơ sở và đời sống sinh hoạt của giáo xứ đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse kêu gọi mọi người hãy cùng nhau sống thánh trong năm thánh của giáo phận, trong năm kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ và trong dịp kỷ niệm 02 năm cung hiến nhà thờ. Ngài nói: “chúng ta phải thuộc về Chúa, mọi người chúng ta hãy cùng nhau nên thánh, động viên nhau, nhắc nhớ nhau, giúp nhau nên thánh… Thánh đường là nơi làm cho tín hữu nên thánh, vì nơi đó con người thật sự được gặp Chúa, được Chúa lắng nghe, được Chúa ban Lời, ban ơn thánh hoá làm cho nên thánh.

Cuối thánh lễ, ông trưởng ban hành giáo đã thay mặt giáo xứ kể lại một số công việc của cha chánh xứ và giáo xứ đã thực hiện. Đáp lời Đức Cha mời gọi mọi người cộng đoàn giáo xứ tạ ơn: tạ ơn Chúa, tạ ơn quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ phục vụ giáo xứ. Ngài cũng nói lời cảm ơn giáo xứ về tất cả những gì mà cha xứ, quý tu sĩ của 02 nhà dòng hiện diện, quý chức ban hành giáo đương – cựu, và mọi người dân Chúa đã cộng tác sống đời đức tin và mỗi ngày một phát triển giáo xứ về mọi mặt.

Cuối thánh lễ mọi người cùng chung vui trong tiệc mừng.

ĐÔI NÉT GIÁO XỨ THANH HOÁ

Giáo xứ Thanh Hoá, giáo hạt Hoà Thanh, giáo phận Xuân Lộc, địa chỉ 1/1 ấp Thanh Hoá, xã Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai. Do cha Phêrô Vũ Hoàng Ánh coi sóc từ năm 1979 đến nay.

Lúc khởi đầu, theo bút tích của cha Johannes Nguyễn Trí Thức (cũng gọi là cha Thước) để lại thì Giáo xứ Thanh Hoá buổi đầu thật chật vật và lao đao, cứ ngỡ như không tồn tại nỗi. Cha Johannes Thức thụ phong linh mục năm 1940 ; Di cư vào Nam 28/01/1954, được bổ nhiệm Rector Loci xứ Thanh Hoá, Hố Nai. Ngài nói: “Giáo dân hầu hết là đồng bào Thanh Hoá, một số rất ít là người Phát Diệm, được chở đến Hố Nai… con số lên tới 3,200 người. Nhưng qua mấy tháng, nhận thấy khó sinh sống, đồng bào bắt đầu di chuyển đi Tân Thanh, Tân Bùi (Blao – Bảo Lộc), con số xuống 2,800. Trong năm 1956 đồng bào lại di chuyển hai lần nữa đi: Fyan (Di Linh) và Cái Sắn, đồng thời, do cha sở xứ Suối Cúng (Trại Bùi Chu, Hố Nai) đề nghị xin cho một số giáo dân Bùi Chu thuộc trại của người được tháp nhập vào trại Thanh Hoá, vì nơi đó đông đảo, chật chội quá, vì thế số bổn đạo xứ Thanh Hoá khi ấy, bớt người đi thêm người Bùi Chu (285 người), nhưng Thanh Hoá chỉ còn 1,200 người. Rồi lại một đợt nữa di cư lên Phương Lâm (La ngà), dân số tụt xuống còn 600… Xứ này, vì hoàn cảnh sinh sống khó khăn chỉ một ngày gần đây, dân chúng sẽ di chuyển hoặc tự rút đi an cư lạc nghiệp nơi khác, và khi ấy chắc chắn chỉ còn tối đa chừng độ hơn 20 gia đình leo lắt ở lại mà hầu hết là người Bùi Chu lại ở sát liền xứ Suối Cúng (Bùi Chu) thì con dự tính khi ấy sẽ đề nghị Bề Trên cho phép giải tán xứ và mấy gia đình nói trên được tháp nhập vào xứ Suối Cúng (chừng 500m). Còn chúng con thì sẽ xin tuân lệnh Bề Trên nếu phải nhận nhiệm vụ khác…” thật bi đát (Thanh Hoá ngày 23/6/1957)

Nghe thật buồn, thế nhưng ngày hôm nay, 60 năm sau giáo xứ Thanh Hoá vẫn tồn tại, vẫn luôn phát triển, hiện nay số giáo hữu là 4,082. Ngày 19/3/2010 đã đặt viên đá đầu tiên, và ngày 10/01/2013 đã hoàn tất ngôi nhà thờ được thánh hiến, nhà xứ được xây dựng khang trang, và đài Chúa Kitô được tái thiết, tất cả đều rất kiêu hùng. Xưa thì đất xấu dân đi, nay lại trở thành đất lành dân đến, đặc biệt có sự hiện diện của hai cộng đoàn dòng tu: Cộng Đoàn Mai Khôi thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt và Tu Viện Nazareth, nhà mẹ Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục.

Quả thật cần phải tạ ơn Chúa không ngừng cho giáo xứ Thanh Hoá. Và xin Chúa tiếp tục ban muôn ơn lành cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Thanh Hoá.

Lm. Leony – BTT GPXL 10/01/2015