Giáo xứ Kẻ Sặt – Giới Hiền Mẫu mừng lễ quan thầy Thánh Monica

28-08-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt – Giới Hiền Mẫu mừng lễ quan thầy Thánh Monica by

KẺ SẶT (27.08.2013) – Phải nói rằng hình ảnh của người Mẹ đã đi vào ca dao, tục ngữ của Việt Nam rất nhiều, trong cả thơ ca cũng có. Như một bài hát của nhạc sĩ Y Vân cũng đã ca ngợi rằng: “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình, dạt dào…” Chính vì lẽ đó, có thể nói người Mẹ trong xã hội Việt Nam nói chung và tại Giáo xứ Kẻ Sặt nói riêng đang từng bước được khẳng định. Trong các giáo huấn, Giáo hội luôn nhắc nhở các Kitô hữu phải luôn xem trọng vai trò của các Bà Mẹ trong đời sống gia đình đạo đức cũng như trong các hoạt động xã hội, và tôn giáo. Nói một cách khác, đời sống gia đình có êm ấm và hạnh phúc hay không? Tất cả đều do người Mẹ mang lại. Vì thế để ghi nhận công lao to lớn của tất cả các Bà Mẹ công giáo trên thế giới, Giáo hội đã chọn ngày 27 tháng 8 hàng năm để mừng kính Thánh Monica – bổn mạng của Giới Hiền Mẫu công giáo. Và Giới Hiền Mẫu Giáo xứ Kẻ Sặt cũng vậy, họ cũng hân hoan vui mừng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày mừng kính Thánh quan thầy của mình. Xem hình ảnh

Mở đầu nghi thức là Kiệu rước Thánh Monica do Giới Hiền Mẫu chủ sự. Hiệp cùng với Cha chủ tế, đoàn rước trọng thể đã mang đến cho toàn thể cộng đoàn dân chúa Giáo xứ niềm vui và tràn đầy ân sủng.

Để được toả sáng, trở nên như một ngọn nến sống động là Thánh Monica mà Thiên Chúa đã thắp lên cho Giáo hội. Thánh lễ được bắt đầu bằng hình ảnh các Bà Mẹ trong Giới Hiền Mẫu, lần lượt dâng lên Thánh Monica ngọn nến của riêng mình để dâng những hi sinh, hãm mình, cầu nguyện cho chồng con, và mọi người. Nhờ đó mà sẵn sàng bùng cháy lên mang lại ánh sáng cho gia đình, Giáo xứ và Giáo hội.

Phụng vụ Lời Chúa trong Thánh lễ mừng Thánh Monica hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu cho con trai của bà goá đã chết được sống lại. Đối với Thánh Monica, Chúa cũng đã yêu thương người con trai của Bà là Thánh Augustinô rất nhiều. Chính Người mặc dù đã chết đi trong tội lỗi nhưng Chúa đã cho Người được sống lại. Chúa rất thương Bà, vì Bà là tấm gương điển hình cho đời sống đạo đức, chay tịnh và cầu nguyện liên lỉ dành cho các gia đình công giáo. Còn đối với Augustinô con của Bà, Bà chỉ xin cho con được ơn trở lại làm con cái Chúa. Thế nhưng, Chúa đã ban cho Bà nhiều hơn thế: trở thành một Linh mục, một Giám mục, rồi thành Tiến sĩ lừng danh của Hội Thánh.

Ngày nay, đời sống đạo đức và cầu nguyện của các Bà Mẹ công giáo rất quan trọng. Bởi vì đó là nền tảng chính yếu để cho con cái trở nên tốt lành, thảo hiếu. Quả vậy, vai trò giáo dục của người Mẹ trong các gia đình ngày nay là vô cùng quan trọng, thậm chí còn hơn cả người Cha. Người Mẹ phải là một người vợ hiền, là ánh lửa sưởi ấm cho gia đình, và quy tụ con cái. Như bình minh chiếu rọi làm cho gia đình cảm nhận được tình thương yêu, niềm vui hoà thuận. Và Thánh monica, Bà đã làm được điều đó. Bà đã biết nhẫn nhục, sẵn sàng phục tùng chồng con trong yêu thương, không nản chí cầu nguyện cùng Chúa. Kết quả là, Bà đã thấy chồng con của Bà được ơn trở lại, hạnh phúc viên mãn không gì bằng.

Thánh Monica rất xứng đáng được lấy làm bổn mạng của các Bà Mẹ công giáo. Bà được Thiên Chúa ban nhiều ơn riêng, vì Bà đã luôn tôn trọng hình ảnh của Thiên Chúa nơi mỗi con người mà Ngài đã tạo dựng. Bà là hình mẫu của Đức tin hành động, của những đứa con hư hỏng và ngỗ nghịch. Chính ân sủng mà Chúa ban cho Bà đã tác động trực tiếp đến Thánh Augustinô, làm cho Thánh Augustinô nhận ra được “chân lý vĩnh cửu” và tin vào tình thương Chúa là chân thật và là con đường của sự cứu rỗi.

Mừng kính Thánh Monica hôm nay, xin Chúa ban cho những người Mẹ hiền trong gia đình thêm những hành trang sống để có thể hướng dẫn chồng con của mình đi theo con đường của Thánh Monica: tận tuỵ cầu nguyện, ăn chay, hãm mình, dâng những hi sinh và khổ đau cho Chúa. Bên cạnh đó, biết kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa để nơi mỗi gia đình tình thương của Chúa được lan toả, làm cho gia đình được ấm cúng, con cháu hoà thuận, Giáo xứ vẻ vang. Như Thánh Monica đã làm cho Augustinô tuyệt diệu như thế nào thì những người Mẹ hiền khác cũng có thể làm cho con cái của mình giống như vậy. Mong sao Giới Hiền Mẫu của Giáo xứ sẽ trở thành một cây nến sáng thánh thiện hầu mang lại lòng đạo đức, sốt sắng cho các gia đình công giáo Việt Nam.