Giáo Họ Mai Trung mừng bổn mạng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

25-06-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo Họ Mai Trung mừng bổn mạng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả by

KẺ SẶTBuổi chiều ngày 24.06.2013, Giáo Họ Mai Trung đã long trọng mừng lễ bổn mạng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài là một con người đặc biệt, như Chúa Giêsu đã nói: “Chưa từng có ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”. Cao trọng không phải vì ông làm những điều vĩ đại, mà vì ông là người vinh dự dọn đường cho Đấng Messia đến. Xem hình ảnh

Bài giảng của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Tuệ

Trong lịch sử của loài người, đặc biệt trong lịch sử Hội thánh, có một người được Chúa can thiệp vào cuộc đời một cách đặc biệt đó là Gioan Tẩy Giả mà Giáo họ Mai Trung mừng sinh nhật Ngài hôm nay. Quả thật, đọc lại các Tin mừng chúng ta thấy Gioan Tẩy Giả là một vị Thánh có rất nhiều điểm đặc biệt tựu trung có thể tóm lại theo 7 điểm sau:

  • Ngài sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt khi cha mẹ của Ngài đang ở trong tình trạng hiếm muộn, với bệnh son sẻ. Nhưng Thiên Chúa đã can thiệp và ban cho hai Ông bà Dacaria một đứa con, đặt tên là Gioan.
  • Ngài được thánh hoá cách đặc biệt nhân dịp Đức Maria đi thăm viếng Bà Isave. Lúc đó, Ngài dù vẫn còn đang ở trong lòng mẹ đã nhảy mừng lên vui sướng vì được gặp Đấng cứu độ nơi Đức Maria.
  • Ngài được Thiên Chúa giao cho một sứ mệnh đặc biệt, đó là đi trước dọn đường cho đấng cứu thế đến. Sứ mệnh đó đã trở thành tiền phụ cho Đấng Cứu Thế.
  • Ngài được Thiên Chúa đặt cho một cái tên đặc biệt mà trước đó trong lòng Ông bà Dacaria không nghĩ tới, như trong bài Tin mừng.
  • Ngài được Thiên Chúa chuẩn bị cho ở trong hoang địa nhiều năm, nhằm làm cho tinh thần Thánh Gioan ngày càng được củng cố vững mạnh trong cầu nguyện và chay tịnh để qua đó Ngài có thể ra đi loan báo ơn cứu độ, dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến.
  • Ngài được Chúa sai đi đến với mọi người trong một giai đoạn lịch sử biến động của dân Do Thái. Dân Do Thái khi đó đang rất sa sút tinh thần cả về đạo lẫn đức. Họ đang bị nô lệ bởi Đế quốc Rôma.
  • Ngài được Chúa sai đi loan báo một sứ mệnh đặc biệt đó là “sám hối”. Trong Tin mừng Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi mọi người sám hối ăn năn, sám hối để dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến: “Có tiếng hô từ nơi hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa" ( Is 40,3- 5; Mc 1,3; Lc 3,4-6; Mt 3,3). Isaia đã giới thiệu về Gioan như một vị Tiền Hô dọn đường cho Đấng Thiên Sai đến.

Ngài đã dám thách thức đám dân chúng đến với Ngài, những người thu thuế,… Ngài yêu cầu tất cả họ phải sám hối trong tin tưởng, hi vọng, và phải thật đúng đắn. Như vậy chúng ta đã có thể nhận ra 7 điểm đặc biệt nơi Thánh Gioan Tẩy Giả. Nhìn ra 6 điểm đầu, tất cả đã được quy về điểm thứ 7 đó là “sám hối”.

Mừng lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay. Chúng ta được mời gọi nhìn vào điểm chuẩn “sám hối”. Ý nghĩa của mừng kính Thánh lễ hôm nay đó là chúng ta có biết sám hối hay không?

Có thể nói có 3 điểm mà chúng ta cần phải nắm vững để cho ngày lễ kính này được trở nên ý nghĩa đó là:

  • Phải ý thức là bản thân là người có tội.
  • Phải sám hối một cách chân thành và hiệu quả.
  • Hi vọng một cách đúng đắn vào lòng thương xót của Chúa.

Thánh Gioan nhấn mạnh tất cả mọi người phải sám hối, nhưng ngày nay người ta càng ngày càng mất ý thức về tội. Có nhiều sai trái ngược với thánh ý Chúa mà họ không cho đó là tội. Khi những điều dữ mà không cho đó là tội thì họ sẽ không đi xưng tội, điều quan trọng là chúng ta phải biết ý thức về tội.

Những điều chúng ta đã làm, khi suy nghĩa lại mà cảm thấy lương tâm day dứt, nhột nhột thì phải hiểu ngay đó là những điều ngược với ý Chúa, vì đó chính là tội. Chúng ta phải có ý thức về tội lỗi như vậy. Khi đã ý thức được rồi thì chúng ta phải sám hối để được trở lại làm con Chúa, hãy gặp gỡ Chúa nơi toà giải tội để tống khứ tội lỗi của mình. Phải xưng tội và sám hối một cách chân thành, tích cực có hiệu quả. Thánh Gioan đã từng nói với dân Do Thái rằng: “hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối, đừng nghĩ rằng có tổ phụ là Abraham, bởi vì Thiên Chúa có khả năng biến những hòn đá thành con cái của Abraham”.

Thánh Gioan yêu cầu dân chúng phải sám hối một cách hiệu quả, xưng tội xong thì phải dốc lòng hoán cải, tức là phải xa tránh dịp tội. Bởi vì tội có thể là một vật nào đó mà khi nhìn chúng ta bị cám dỗ; dịp tội có thể là một người đồng phái hay một người khác phái. Chúng ta có thể làm một cái gì đó để khỏi bị cám dỗ chẳng hạn.

Bên cạnh đó chúng ta phải hi vọng một cách đúng đắn về lòng thương xót của Thiên Chúa rằng Chúa sẽ tha thứ cho chúng ta. Đặc biệt chúng ta không được lạm dụng lòng thương xót của Ngài. Cụ thể nơi giáo hội hiện tại, phong trào lòng thương xót của Chúa đang được thực hiện rất tích cực. Phong trào này được Chúa Giêsu giới thiệu cho Thánh nữ Faustina như là một bài thuốc hiệu quả dùng để chữa trị cho một thế giới đầy dẫy tội lỗi ngày nay. Đây là một dấu hiệu rất tốt cho người Kitô hữu.Việc lần hạt để kính lòng thương xót Chúa là một hành động làm đẹp lòng chúa. Nhưng lần hạt phải gắn liền với canh tân đời sống đức tin. Đừng giới hạn nơi cửa miệng mà lạm dụng, hi vọng vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Thật vậy, Chúa không bao giờ trách tội chúng ta mà Chúa còn rất vui khi chúng ta trở lại với Chúa, Chúa chờ đợi chúng ta thay đổi qua từng giây từng phút nhưng chúng ta cũng phải biết ăn năn tội thật sự, đồng thời cũng xa tránh dịp tội. Đừng bao giờ sai lầm trong hi vọng khi sa ngã nhiều lần mà lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa.

Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta luôn luôn ý thức về những tội chúng ta đã phạm, ý thức về việc làm và lời nói gây mất bình an trong tâm hồn, siêng năng xưng tội và sám hối một cách tích cực, tránh xa dịp tội, tin tưởng vào lòng thương xót của chúa và mãi mãi không bao giờ ngã lòng trông cậy.

Mừng lễ bổn mạng Thánh Gioan hôm nay, chúng ta đã được chiêm ngắm một con người đặc biệt. Thông qua Ngài chúng ta nhận ra chúng ta cũng là một phần trong cái nhìn của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, Chúa cũng mời gọi chúng ta hãy nhìn vào chính mình, biết ăn năn sám hối, lẩn tránh tội lỗi hầu xứng đáng là hình ảnh đẹp nơi cung lòng trái tim Chúa Giêsu.

Nguyện xin Thánh Gioan Tẩy Giả giúp chúng con có thể hiểu được sứ điệp Lời chúa hôm nay, hiểu được cung cách mẫu gương sống đời sống của Ngài, luôn ý thức được tội lỗi, sám hối một cách chân thành, và hi vọng đúng đắn vào lòng thương xót của Chúa.

Sau Thánh lễ đại diện Ban hành giáo, Giáo họ Mai Trung chân thành cảm ơn quý Cha, quý Dì, quý Cụ, quý Chức, và toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Sặt đã cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ. Đáp lời quý Cha cũng mong muốn Giáo họ hãy noi gương Thánh Gioan Tẩy Giả, luôn ý thức được tội lỗi, biết ăn năn sám hối và tin vào Tin mừng.

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW