Đức Thánh Cha: Hãy kiên nhẫn chịu đựng những khó khăn trong đời sống

18-02-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Thánh Cha: Hãy kiên nhẫn chịu đựng những khó khăn trong đời sống by

Suy tư về Nhân Đức Kiên Nhẫn trong Thánh lễ buổi sáng

VATICAN, Ngày 17 tháng 2, 2014 (Zenit.org) – Những ai giúp cho Giáo Hội thăng tiến là những người biết gánh chịu với lòng kiên trì và hân hoan những thách đố của đời sống hàng ngày. Đây là tâm tình Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ sáng nay trong Thánh Lễ tại Nhà Nguyện Thánh Mác-Ta.

Đức Thánh Cha suy niệm về bài đọc thứ nhất trích Thư của Thánh Gia-cô-bê, chú trọng vào lời mời gọi của Thánh tông đồ này là “Hãy coi như có niềm vui khi bạn gặp gỡ các thử thách khác nhau.”

Niềm vui này, Đức Thánh Cha nói, có nghĩa là kiên nhẫn gánh chịu những thử thách trong đời chúng ta không muốn phải nhận, nhưng giúp chúng ta “trưởng thành trong đời.” Ai không thể kiên nhẫn chịu đựng trở nên như một đứa trẻ bốc đồng, không chín chắn, chỉ chú tâm đến những gì mình mong muốn. Ngài lưu ý, một cám dỗ khác là tự cho mình có quyền tuyệt đối là có thể muốn có một cái gì tức khắc sẽ được, như những người Pharisêu trong Phúc Âm đã xin cho có một dấu chỉ.

Đức Thánh Cha nói về người Pharisêu: “Họ lầm tưởng hành động của Thiên Chúa như là của một phù thủy.“ Nhưng Thiên Chúa không hành động như một phù thủy, Thiên Chúa có cách để tiến tới. Lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa. Người cũng có lòng kiên nhẫn. Bất cứ khi nào chúng ta đến với Bí Tích Hòa Giải, là chúng ta hát bài ca vịnh lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa!”

“Nhưng Chúa đã kiên nhẫn biết bao, biết bao nhiêu khi Người cõng chúng ta trên lưng! Đời sống Ki-tô phải được sống trong điệu nhạc kiên nhẫn này, vì chính đây là âm nhạc của các tổ phụ của chúng ta, của Dân Chúa, của những ai tin vào Lời Chúa, biết tuân theo những gì Thiên Chúa đã ban cho tổ phụ Abraham của chúng ta: ‘Hãy đi trước Ta và hãy hành xử để không có gì phải bị chê trách.’”

Tuy nhiên Ngài nhận xét, Dân Chúa đã chịu đau khổ quá nhiều và phải gánh chịu biết bao nhiêu sự đàn áp, nhưng vẫn chịu đựng một cách kiên nhẫn. Đức kiên nhẫn là đức tính chúng ta phải có.

“Dân ta đã kiên nhẫn biết bao! Ngay cả bây giờ! Khi chúng ta đến với các giáo xứ và thấy có những người đang chịu đau khổ, họ có vấn đề, họ có con cái tật nguyện hay bệnh hoạn, nhưng vẫn kiên nhẫn tiến bước trong đời.”

“Họ không xin cho có những dấu chỉ, như những người được nêu ra trong Phúc Âm! Những người này nói: “Xin ban cho tôi một dấu chỉ!’ Không, họ không đòi hỏi, nhưng họ biết các đọc các dấu chỉ của thời gian: họ biết khi cây vả nẩy mầm, là mùa xuân đang đến; họ biết cách phân biệt điều này. Vậy mà những người nóng tính trong Phúc Âm hôm nay, muốn có dấu chỉ, họ không biết đọc các dấu chỉ của thời gian, và vì lý do này, họ không nhận biết Chúa Giêsu.”

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu noi theo gương của Dân Chúa, là những người thánh thiện và kiên nhẫn khi gặp các khó khăn trong đời, họ “giúp cho Giáo Hội tiến bước.”

“Xin Chúa ban cho chúng ta lòng kiên nhẫn, một lòng kiên nhẫn hân hoan, kiên nhẫn trong việc làm, trong an bình, xin Chúa ban cho chúng ta lòng kiên nhẫn của Chúa, vì chính Người là đấng kiên nhẫn, và xin Chúa ban cho chúng ta đức kiên nhẫn của những người Dân Chúa trung thành, là những người noi gương sáng cho chúng ta.”

Bùi Hữu Thư (17/02/2014)