Đức Giám Mục Swaziland tập trung cho đất nước

27-02-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Giám Mục Swaziland tập trung cho đất nước by

Swaziland, 26/02/2015 (MAS/SLM) – Mặc dù là nước nhỏ bé nhất ở bán cầu Nam, nhưng Swaziland bù đắp phần thiếu sót về kích cỡ của mình bằng một nền văn hoá tổ tiên phong phú, sự thân thiện của người dân và một phong cảnh tuyệt vời về núi đồi, thung lũng, rừng, đồng bằng và việc bảo tồn đời sống hoang dã.

Vương Quốc Swaziland đại diện cho một trong một vài Nền Quân Chủ Lập Hiến còn lại ở Châu Phi, và Vua Mswati III hiện tại đang được các thần dân rất tôn trọng.

Nhưng cái nghèo mang tính đặc thù của vùng và tỷ lệ nhiễm AIDS cao làm giảm đi sự phát triển và thịnh vượng, và Giáo Hội Công Giáo – với các dự án sức khoẻ và giáo dục của mình – đang chiến đấu để đáp ứng những thách đố do một thế hệ của những cô nhi và nạn thất nghiệp nặng nề mang lại.

Để hiểu rõ về công việc của Giáo Hội Công Giáo tại Swaziland và về động lực của người dân, chúng tôi có trò chuyện với Đức Giám Mục Giáo Phận Manzini, giáo phận duy nhất tại đất nước này có khoảng 60,000 người Công Giáo.

Tên của Ngài là José Luis Ponce de Leon, Ngài đến từ Buenos Aires, Argentina, nhưng được bổ nhiệm cho giáo phận Swazi của Ngài vào Tháng Giêng 2014.

Đức Cha Ponce de Leon giải thích rằng đất nước nhỏ bé của Ngài nằm ở biên giới hai nước lớn là Nam Phi và Mozambique.

Ngài giải thích rằng khi cộng đồng kinh doanh quốc tế tẩy chay chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, nhiều công ty nước ngoài đã hoạt động từ Swaziland mang lại nhiều hoạt động kinh tế và phát triển cần thiết; nhưng ngày nay họ đã ra khỏi đất nước và đi sang nước láng giềng giàu có hơn và điều này tạo nên một vấn đề cho Swaziland.

“Sống chung với sự lan rộng của dịch AIDS xuất hiện là điều đã giết chết thế hệ của chúng tôi”, Ngài nói.

Ngài nói rằng một năm trước, trong cuộc hộp với hội đồng giám mục Nam Phi, giáo phận Swazi đã trình bày một tập sách có tựa đề “30 Năm Người Công Giáo Trả Lời Cho Nạn AIDS ở Nam Phi”. Ngài nói rằng vị giám đốc của Văn Phòng AIDS của Chính Quyền Swazi đã tham dự vào việc trình bày tập sách và, trong dịp đó đã nói: “Để là một người ở Swaziland ở tuổi của tôi và để vẫn còn sống sót là một phép lạ”.

Đức Giám Mục Ponce de Leon nói rằng Swaziland có tỷ lệ người nhiễm HIV dương tính cao nhất thế giới. Ngài nói điều này là do nó đã lan rộng nhiều năm và bởi vì Chính Quyền Swazi (giống như Chính Quyền Nam Phi) đã mất quá lâu để chấp nhận một liệu pháp kháng virus là một điều có thể tạo nên một sự khác biệt.

Nhưng ngày nay – Ngài nói – Chính Quyền đang cung cấp liệu pháp này miễn phí và “điều đó tạo nên một sự thay đổi, thực ra thì dường như là đang có hiệu quả tốt”.

Đức Cha Ponce de Leon nói rằng mặc dù chỉ có một giáo phận (và một giám mục!) trong đất nước, Giáo Hội Công Giáo đang thực hiện rất nhiều dự án, bao gồm cả một trong những bệnh viện tốt nhất trong nước, bảy trung tâm đa khoa, 60 trường học – trong số đó có 47 trường tiểu học. Uỷ ban Caritas cũng thực hiện một trại tỵ nạn đang tồn tại do bởi một thoả thuận giữa chính phủ và LHQ.

Ngày nay, Ngài nói, trại này đang nuôi dưỡng những người đến từ vùng Great Lakes: “Điều đó luôn luôn đánh động tôi khi thấy toàn thể các gia đình, cha mẹ và con cái là những người đã đi bộ từ những nơi như Rwanda, Congo, Burundi và Ethiopia…”

Những người này, Ngài nói, được trợ giúp ngắn hạn và việc nuôi dạy con cái và được khuyến khích ở lại đất nước vĩnh viễn theo một chiều hay cùng nhau.

“Thật là thú vị khi thấy Thánh Lễ 9 Giờ Sáng tại Thánh Đường, được cử hành bằng Tiếng Anh, các bạn sẽ có thể thực sự thấy sự đa dạng của các dân tộc đến từ khắp châu lục”, Ngài nói.

Đó là một đất nước đẹp nhưng rủi thay – Đức giám mục nói: “2/3 dân số là nghèo và đó là bi kịch của chúng tôi”.

Đức Cha Ponce de Leon giải thích cách thế mà mỗi năm giáo phận trao học bổng cho các học sinh nghèo để được giáo dục và Ngài thể hiện một sự hài lòng về sự kiện là năm nay tất cả mọi sự quyên góp đều được yêu cầu để dành cho việc giáo dục cấp 2 là điều dự báo trước một tương lai tốt đẹp cho đất nước.

Linda Bordoni
Joseph C. Pham chuyển ngữ từ Vatican Radio