ĐGH Phanxicô gặp gỡ các Tu sĩ giáo phận Rôma

18-05-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở ĐGH Phanxicô gặp gỡ các Tu sĩ giáo phận Rôma by

VATICAN. 17/05/2015 (MAS/SLM) – Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ các nam nữ tu sỹ của Giáo Phận Rôma trong một buổi tiếp kiến riêng vào Thứ Bảy nhân dịp Năm Sống Đời Thánh Hiến.

Trong cuộc gặp gỡ của Ngài, Đức Giáo Hoàng nói ứng khẩu để trả lời các câu hỏi xuất phát từ những căng thẳng của đời sống tu viện nơi đô thị trước những khía cạnh thực tiễn của việc mục vụ linh mục.

Trả lời cho một câu hỏi của một nữ tu về sự quân bình tế nhị giữa việc ẩn kín và xuất hiện trong tu viện, Đức Thánh Cha gọi đó là “một sự căng thẳng thiết yếu, một sự căng thẳng sống trong linh hồn các bạn; đó là một tiếng gọi của Thiên Chúa hướng đến cả đời sống kín ẩn và sự cần thiết trở thành một dấu chỉ”.

“Nhưng thưa Cha, trong tu viện có được nghe tin tức không? Phải được nghe!”, Ngài nói. “Tin tức về điều đang xảy ra trong thế giới, ví dụ, chiến tranh, bệnh tật, bao nhiêu người đau khổ”.

Ngài tiếp tục giải thích: “Ơn gọi của các bạn không phải là một sự trú ẩn; mà nó là việc tiếp tục đi vào trận chiến, giống như ông Môsê đã giơ đôi tay của ông lên trong sự cầu nguyện khi người dân chiến đấu”.

Trả lời cho một câu hỏi khác về sự tương đồng của tình yêu hôn nhân và tình yêu thánh hiến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng chúng là một tình yêu giống nhau.

“Có một chiều kích tình yêu vợ chồng trong đời sống thánh hiến của các nữ tu…thậm chí đối với nam tu sỹ, bởi vì trong vị trí của Chúa Giêsu, [vị giám mục] kết hôn với Giáo Hội’.

Trở về với chủ đề vâng phục, Đức Thánh Cha gợi nhắc lại những lời của Tông Đồ Phaolô về Đức Giêsu Kitô Đấng “đã hạ mình, vâng phục cho đến chết, và chết trên thập giá”. Nói rằng, “Mầu nhiệm của Đức Kitô là một mầu nhiệm của sự vâng phục sinh hoa trái, giống như đức vâng phục trong đời đời sống thánh hiến; đức vâng phục là một biểu tượng của con đường của Đức Kitô”.

Kết thúc những phần nhắn nhủ của Ngài, Đức Giáo Hoàng huấn dụ chủ đề về đời sống thánh hiến như một quà tặng.

“Đó là một quà tặng của Thiên Chúa, của chức năng ngôn sứ! Đó là một quà tặng nhưng không trong tâm hồn của một người sống trong một tu hội, mà tự bản thân nó là một quà tặng cho thế giới”.

Joseph C. Pham Theo Vatican Radio