Các Cụ ở Viện Dưỡng Lão Suối Tiên mừng Tết Trung Thu

12-09-2016 Chức năng bình luận bị tắt ở Các Cụ ở Viện Dưỡng Lão Suối Tiên mừng Tết Trung Thu by

Nói đến Tết Trung Thu là nói đến tết của nhi đồng, tết của những cô cậu đang còn dưới độ tuổi trăng tròn 15-16. Ấy vậy mà ngày 9/10/2016, nhân dịp đến dâng Thánh lễ Tạ ơn mừng kim khánh khấn dòng của Soeur Isabella Trần Thị Kim Hường, hiện là Giám đốc của Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đồng thời cũng muốn mừng Tết Trung Thu các cụ bà neo đơn, bệnh tật hiện đang cư ngụ tại nơi đây.

Viện Dưỡng Lão Suối Tiên này đang được quý Soeur Hội Dòng Đaminh Tam Hiệp đảm trách phục vụ từ năm 2006. Đối tượng phục vụ của quý Soeur là các bà già neo đơn cơ nhỡ, bị bỏ rơi. Hiện nay,Viện có hơn 100 bà được quý Soeur tận tâm chăm sóc kỹ lưỡng về tinh thần lẫn vật chất với mong muốn các bà được sống an vui hạnh phúc những ngày tháng cuối đời.

Khoảng 8 giờ 30, Đức Cha Giuse đã có mặt trước cổng của Viện, các bà khỏe mạnh, trong bộ áo xanh đồng phục đã đứng chờ sẵn, vỗ tay chào mừng biểu lộ niềm hân hoan đón vị cha chung Giáo phận. Đức Cha ân cần đi tới bắt tay, ngỏ lời thăm hỏi từng bà, sau đó theo sự dẫn đường của Soeur Giám Đốc Isabella và Dì Nhất Tu xá Cartarina, Đức Cha đến từng khu nhà để gặp gỡ, chia sẻ và chúc lành cho những cụ bà đau yếu bệnh tật đang ngồi trên xe lăn hay nằm trên giường. Mọi người rất vui mừng, phấn khởi, không thiếu những cụ bà cảm động rơi những giọt lệ khi bắt tay và nhận được những lời động viên thăm hỏi của Đức Cha.

Sau khi thăm tất cả các bà trong Viện, Đức Cha tận dụng thời gian ngắn ngủi còn lại, đi bộ qua thăm khu Tu xá Cartaria, nơi ở của quý Soeur đang phục vụ tại Viện này, trước khi Đức Cha tiến tới nhà nguyện để mặc lễ phục chuẩn bị Thánh lễ Tạ ơn.

Trang Tin mừng Thánh lễ Tạ ơn thuật lại dụ ngôn 10 cô trinh nữ. Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ rằng: Bầu khí Thánh lễ hôm nay thật trang trọng và ấm cúng, sự trang trọng và ấm cúng này không chỉ do bởi mỗi người chúng ta là những phận hèn được Thiên Chúa yêu thương, hiệp nhất, quy tụ lại nơi đây. Mà sự trang trọng và thiêng thánh đây còn do bởi niềm vui được thể hiện trên khuôn mặt của các cụ bà, mà đáng lẽ ra, với tuổi đời, hoàn cảnh và những bệnh tật đang phải gánh chịu, các bà phải nhăn nhó, khó chịu, buồn bực lắm.

Tiếp đến, Đức Cha bày tỏ cảm nhận riêng của Ngài: từ lúc Ngài bước vào cổng cho tới bây giờ, các cụ bà dù đứng ngả đứng nghiêng, vẫn không ngớt tươi cười, tỏ lộ trên nét mặt là sự hân hoan, vui mừng. Đức Cha tự đặt câu hỏi: tại sao các cụ bà nơi đây luôn biểu lộ niềm vui, sự hân hoan như vậy? phải chăng các bà đang vui chỉ vì hôm nay có Đức Cha đến thăm? hay đâu là bí quyết giúp các bà luôn vui sống? Và Đức Cha trả lời thay cho các bà: niềm vui mà các bà đang thể hiện trên khuôn mặt phát xuất từ việc các bà được sánh ví như những “cô trinh nữ khôn ngoan” trong Tin mừng. Các bà luôn sống trong tâm thế sẵn sàng đón Chúa mời các bà vào dự bàn tiệc Nước Trời.

Cảm nhận niềm vui từ tâm hồn tươi trẻ của các bà, cuối thánh lễ, Đức Cha bày tỏ tâm tình biết ơn vì sự hiện diện của Hội dòng Đaminh Tam Hiệp và cách riêng là của quý Seour đang hy sinh phục vụ âm thầm nơi Viện Dưỡng Lão Suối Tiên này. Quý Soeur đang là những người đóng vai trò quan trọng thắp lửa yêu thương và trang bị thêm “dầu Giêsu” nơi tâm hồn các bà.

Quả thật các bà được cưu mang nơi đây đang được sống trong bầu khí rất yên tĩnh, trong lành, thánh thiện. Tuổi đời của các bà tuy đã cao và đã hằn trên trán các bà những nếp nhăn, nhưng niềm vui được sống trong ân thánh Chúa qua những việc hy sinh đón nhận những khổ đau, những giờ cầu nguyện, chầu thánh thể, bằng sự yêu thương quan tâm phục vụ lẫn nhau đã giúp tâm hồn các bà tươi trẻ lại. Và chính sự tươi trẻ của tâm hồn ấy là lý do để Đức Cha Giuse đến mừng tết trung thu các bà – những người già có tâm hồn trẻ nơi viện dưỡng lão tình thương Suối Tiên này.

BTT Giáo Phận Xuân Lộc