Tổng kết và trao giải thưởng chương trình giáo lý mục vụ 2014

17-11-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Tổng kết và trao giải thưởng chương trình giáo lý mục vụ 2014 by

WGPXL – Sau những ngày học hỏi và sống chương trình giáo lý mục vụ của giáo phận, sáng ngày 15/11/2014, Ban Giáo dân Giáo phận Xuân Lộc đã tổng kết và trao giải thưởng cho các thành viên đạt giải tại Hội trường Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Sáng sớm, khi sương mù còn bao phủ bầu trời Xuân Lộc, các đại biểu, các thí sinh đạt giải, các cổ động viên đã có mặt tại sân Tòa Giám mục. Niềm vui rạng rỡ của những người con khi được trở về ngôi nhà chung của mình, được gặp gỡ người Cha chung của giáo phận.

Trong ngày tổng kết chủ đề mục vụ hôm nay, có rất nhiều thành phần tham dự: Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng đại diện, đặc trách Ban Giáo dân; Cha Đa Minh Vũ Kim Khanh, Phó Ban Giáo dân; Quý Cha Quản hạt, Quý Cha đặc trách các giới các hội đoàn; Quý ban hành giáo, Ban trị sự các giới cấp giáo phận; 12 gia đình tiêu biểu của các giáo hạt; các gia đình huyết thống; các thành viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích của các giới, hội đoàn; Quý khách mời… Ngoài việc trao giải thưởng cho các thành viên xuất sắc, trong ngày tổng kết hôm nay, Ban Giáo dân cũng tổ chức cuộc thi cho 12 gia đình tiêu biểu là gia đình có đủ các thành viên: Gia trưởng, Hiền mẫu, Giới trẻ, Giáo lý viên và ba cấp của giới thiếu nhi trong một giáo hạt và các gia đình huyết thống gồm có Cha, mẹ và con cái. Đây là điểm đặc biệt so với các năm trước là có phần dự thi của các gia đình. Sau khi Đức ông Vinh Sơn, Tổng đại diện công bố khai mạc buổi lễ tổng kết và trao giải thưởng, các gia đình tiêu biểu và huyết thống tham gia phần thi của mình. Tiếng reo hò của các cổ động viên luôn là lời khích lệ đúng lúc cho các thí sinh tham gia cuộc thi. Trong tinh thần khiêm tốn, mọi người luôn tâm niệm: Chính Chúa mới là phần thưởng đích thực nên việc nỗ lực học hỏi để biết và yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội là chủ đích của mọi thí sinh. Đan xen với những phần thi là các tiết mục văn nghệ đặc sắc và không kém phần chuyên nghiệp của các em thiếu nhi và Giáo lý viên Giáo xứ Xuân Trà.

Sau giờ nghỉ giải lao, Đức cha Đa Minh, Giám mục giáo phận đã cùng hiện diện với mọi người trong niềm vui của ngày tổng kết hôm nay. Điều này là một sự khích lệ lớn lao và quý báu, không chỉ cho các thành viên, các gia đình đạt giải mà cho mọi thành phần trong giáo phận. Hơn thế nữa, sự hiện diện của Đức cha cũng cho thấy sự quan tâm rất đặc biệt của Ngài đối với chương trình Giáo lý của giáo phận. Sau phần trao giải thưởng cho các thành viên và gia đình xuấ sắc, Đức cha đã bày tỏ niềm vui của mình khi tham dự cuộc thi nhiều ý nghĩa. Đó cũng là sáng kiến và nỗ lực rất lớn để Lời Chúa đi vào từng người, từng gia đình. Bên cạnh đó, Đức cha cũng tuyên dương những nỗ lực của Ban Huấn giáo, Ban Giáo dân và tinh thần học hỏi của mọi thành phần trong giáo phận. Đó cũng là cửa ngõ để giáo phận bước vào Năm Thánh mừng Kim Khánh thành lập giáo phận để cho đời sống đức tin của mọi người thực sự được canh tân và ơn Chúa không ra vô ích nơi từng người.

Hướng về năm Kim Khánh thành lập giáo phận 2015, chủ đề mục vụ “Gia đình sống và loan báo tin mừng” cũng là trọng tâm mà Ban Giáo dân hướng tới qua các hoạt động của mình trong năm 2014 vừa qua. Đây là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chương trình mục vụ cả năm của giáo phận. Chính vì thế, mọi sinh hoạt của các ngành, các giới trong năm đều lấy chủ đề mục vụ này làm điểm quy chiếu. Để triển khai chủ đề đó trong năm 2014, Ban Giáo dân đã mời gọi mọi thành phần trong Giáo phận thi đua học tập để làm phong phú hóa thêm hành trình đức tin của mình. Ngày hội hôm nay chính là thành quả mà Ban Giáo dân nói riêng và các Ban ngành đoàn thể trong giáo phận nói chung gặt hái được. Ước mong những kiến thức mà mọi người trong giáo phận học hỏi được trong năm vừa qua và trong chương trình mục vụ Ngũ niên của giáo phận giúp cho đời sống đức tin của giáo dân ngày càng thăng tiến trong niềm tin và lòng yêu mến của người tín hữu Chúa Kitô.

Chương trình tổng kết và trao giải chương trình giáo lý chủ đề mục vụ của giáo phận khép lại với giờ Chầu Thánh Thể tại Nhà Nguyện Tòa Giám mục. Mọi người sốt sắng và chìm đắm trước Chúa Giêsu Thánh Thể thành tâm dâng lên Chúa những khó khăn, gian khổ đã qua; cùng nhau tạ ơn Chúa về những hồng ân Ngài tuôn đổ trên Giáo phận, trên từng gia đình và từng cá nhân; Xin Chúa cùng đồng hành và dẫn dắt Giáo phận trong hành trình mới. Sau giờ Chầu Thánh Thể, mọi người cùng chia sẻ với nhau bữa cơm trưa huynh đệ tại nhà cơm Tòa Giám mục.

Marie Lương Thị Phương Trâm
Dòng Đa Minh Phú Cường