”Tôi đã sống với một vị thánh”

06-11-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở ”Tôi đã sống với một vị thánh” by

Tôi đã sống với một vị thánh” – tựa đề cuốn sách được viết bởi thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng người Ba Lan.

Thế giới luôn nhớ Đức Gioan Phaolô II là vị “Giáo hoàng vĩ đại”. Một người giao tiếp đầy năng khiếu và một nhà truyền giáo hăng say. Ngài đã cất công đến với hàng triệu cuộc họp trên thế giới. Nhưng đó chỉ là một nhóm nhỏ cộng tác viên, những người mà đã làm việc với ngài từ ngày này sang ngày khác biết đến. Khi nói đến linh đạo của Đức Gioan Phaolô II, các công tác viên cũ của ngài đến bây giờ đã chia sẽ chia tiết về những điều đó, mà hầu hết không ai biết.

Đức Ông Paolo Ptasznik, Ban thư ký Quốc vụ khanh, cho biết:

“Mỗi sáng, ngài nhìn vào tấm bản đồ Atlantis và chọn một quốc gia. Suốt ngày đó, ngài cầu nguyện cho đất nước này và những người dân của nó. Ngài gọi đó là ‘địa lý của lời cầu nguyện.’”

Đức Ông Ptasznik bắt đầu làm việc cho Đức Gioan Phaolô II khi 33 tuổi. Nhưng có lẽ người hiểu Đức Gioan Phaolô II rõ nhất là Đức Hồng Y Stanislao Dziwisz. Ngài là thư ký riêng của Karol Wojtyla trong gần 40 năm.

Cuốn sách mới nhất của ngài được dịch là “Tôi đã sống với một vị thánh,” đã mô tả đức Gioan Phaolô II không chỉ là một Đức Giáo hoàng, mà trên hết còn là một con người. Gian Franco Svidercoschi, đã viết cuốn sách này dựa trên những cuộc gặp gỡ trao đổi với Đức Hồng y Dziwisz. Svidercoschi, tác giả cuốn sách, nói:

“Điều đánh động tôi nhất là cương vị thánh thiện hàng ngày của Đức Gioan Phaolô II, nghĩa là ngài đã sống thánh thiện mỗi ngày, trong những tình huống bình thường.”

Một điểm quan trọng nữa về cuộc sống và linh đạo của Đức Gioan Phaolô II, cả hai trong những lúc tốt và xấu, đó là các Bí Tích.

Đức Ông Ptasznick cho biết thêm:

“Ngài cử hành Thánh Lễ mỗi ngày, ngay cả khi ngài ở trong bệnh viện, và không thể tự mình của hành, ngài yêu cầu một người nào cùng ngài cử hành Thánh Lễ. Phép Thánh Thể là phần trung tâm thuộc đời sống của ngài, và là điều quan trọng để lưu ý rằng ngài cũng Xung Tội ít nhất hai tuần một lần.”

Đức Hống Y Camillo Ruini, nói:

“Karol Wojtila có thể truyền hy vọng tới những người khác, và ngài có thể chuyển dời những người không phải là những tín đồ, gồm cả những người đã tự tách mình bất kỳ loại hình thực thể tôn giáo nào.”

Xét đến việc phong thánh của Đức Gio-an Phao-lô II vào ngày 27 tháng 4, cuốn sách cố đưa ra một phối cảnh con người và riêng tư của Đức Gioan Phaolô II, bao gồm cách mà ngài đã cai quản để thực hiện những thay đổi Giáo Hội Công Giáo và trong thực chất, thế giới này.

Jos. Tú Nạc, NMS