“Tỉnh thức và cầu nguyện” – Chúa nhật XXXIII thường niên B

15-11-2018 Chức năng bình luận bị tắt ở “Tỉnh thức và cầu nguyện” – Chúa nhật XXXIII thường niên B by

Những ai tỉnh thức sẽ được sống hạnh phúc mãi mãi với Chúa. “Tỉnh thức và cầu nguyện”, đó là thông điệp quan trọng mà Chúa gửi đến cho chúng ta trong những ngày cuối năm này.

Trong những ngày này, Giáo phận Hải Phòng nô nức chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Giáo Tỉnh miền Bắc lần thứ XVI, được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2018. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong đời sống đức tin của mọi tín hữu nói chung và của giới trẻ Công giáo nói riêng. Dự tính sẽ có khoảng 15.000 bạn trẻ đến từ 10 Giáo phận để tham dự đại hội. Chủ đề được chọn cho Đại hội là “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36). Dựa vào Lời Chúa Giêsu, Đại hội muốn gửi đến các bạn trẻ thông điệp: Hãy khôn ngoan thận trọng để tìm cho mình một hướng đi. Trong cuộc sống hiện tại, có biết bao lời mời chào, dễ làm cho các bạn trẻ lạc hướng. Tỉnh thức để nhận ra Chúa đang hiện diện trong cuộc đời, dù còn nhiều đau khổ và nước mắt. Tỉnh thức để không rơi vào cạm bẫy của những cám dỗ, không bị lôi kéo theo những trào lưu sống được mệnh danh là “hiện đại” thời nay. Những trào lưu này đang ngấm ngầm làm cho con người sa đọa, đánh mất những giá trị căn bản của Tin Mừng và của truyền thống Việt Nam. Hy vọng Đại hội Giới trẻ, qua chương trình Giáo lý và qua giáo huấn của các vị Chủ chăn trong Giáo Tỉnh, sẽ giúp các tham dự viên ý thức và trưởng thành hơn trong đời sống đức tin.

Chủ đề của Đại hội Giới trẻ giúp chúng ta đón nhận sứ điệp của Lời Chúa trong Chúa nhật XXXIII này, là Chúa nhật áp cuối năm Phụng vụ. Bài đọc I và bài Tin Mừng mang nội dung thời điểm cánh chung, tức là lúc tận cùng của lịch sử. Vũ trụ này sẽ có ngày tàn lụi. Lịch sử sẽ có ngày kết thúc, cũng giống như cuộc đời con người, dù hạnh phúc giàu có đến đâu chăng nữa, sẽ có ngày phải nhắm mắt xuôi tay. Thánh Máccô ghi lại lời giảng của Chúa Giêsu về ngày tận thế. Người cũng dùng những hình ảnh đã được loan báo trong Cựu ước: ngũ hành sẽ tan rã, chiến tranh loạn lạc sẽ xảy đến, đau khổ tai ương sẽ bao trùm trời đất. Cũng cùng một nội dung nói về ngày tận thế, tác giả sách Đanien còn khẳng định: Đó sẽ là thời ngặt nghèo chưa từng thấy, từ khi có các dân cho đến bây giờ. Giữa những hỗn loạn tai ương khủng khiếp này, người tin vào Chúa không có gì phải lo sợ. Chúa Giêsu khẳng định với chúng ta điều ấy. Bởi lẽ, đó cũng là lúc Chúa sẽ sai các thiên sứ đi tập họp những kẻ Người chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chân trời. Những người này sẽ thoát nạn, vì tên của họ đã được ghi trong cuốn sách của Thiên Chúa. Những lời này gợi nhớ chúng ta về điều được trình bày trong sách Khải huyền, được đọc trong lễ Các Thánh, nói về những người được đóng ấn của Chiên Con, tức là những người được ghi trong Sách Hằng sống. Như vậy, khi nhân loại rơi vào cảnh hỗn loạn lo sợ, thì đối với những ai tín thác vào quyền năng Chúa và thực thi giáo huấn của Người, đây là lúc họ ngẩng cao đầu, và cũng là lúc họ chiến thẳng vinh quang cùng với Đấng mà suốt đời họ tin tưởng.

Bao giờ đến ngày tận thế? Nhiều người đã đặt ra câu hỏi này. Nhưng thực ra, đối với chúng ta, câu hỏi đó chẳng cần thiết. Bởi lẽ nếu chúng ta chuyên tâm sống theo lời Chúa dạy, thì bất cứ lúc nào tận thế xảy đến, chúng ta cũng đã sẵn sàng. Nhiều người đi xem bói toán, tử vi để biết khi nào mình chết. Những người này mất tiền mất bạc lại chuốc lấy nỗi lo. Bởi lẽ sau khi nghe các thày bà phán, họ suy sụp tinh thần, mất ăn mất ngủ vì sợ vận hạn vây bủa xung quanh. Vì tin vào các lời bói toán, họ không còn nghị lực và niềm vui trong cuộc sống. Đừng bận tâm khi nào tận thế, Chúa Giêsu khẳng định với chúng ta: chẳng ai biết ngày nào giờ nào, trừ Chúa Cha. Điều căn bản đối với chúng ta là hãy sống tốt, sống vui và sống nhân ái với mọi người. Hãy làm cho mỗi ngày sống thật có ý nghĩa, đem lại niềm vui cho bản thân, cho gia đình và cho những người xung quanh. Trước những bận rộn lo toan của cuộc sống, nhiều người suốt đời bon chen làm giàu, mà quên tận hưởng bao điều tốt đẹp bình dị xung quanh. Đến một lúc nào đó, giật mình nhìn lại mình thì đã quá trễ, thấy cuộc sống chẳng khác nào nô dịch, suốt đời vất vả, bon chen toan tính làm giàu, để rồi lúc ra đi chẳng mang được gì, ngoài bàn tay buông thõng.

Nếu không ai được biết lúc nào ngày tận thế xảy đến, lúc kết thúc cuộc đời dương thế lại là tận thế đối với cá nhân mỗi người. Vâng, hành trình nào cũng có lúc kết thúc, chuyến xe nào cũng có bến đỗ, cuộc vui nào cũng có lúc tàn. Người tín hữu tin vào quyền năng Thiên Chúa và tin vào Con của Ngài là Đức Giêsu, Đấng đã đổ máu đào rửa sạch tội lỗi muôn dân và là Thượng tế muôn đời. Chính Người là Đấng thánh hóa nhân loại nhờ máu Người đổ ra trên thập giá. Những ai tuyên xưng đức tin nơi Người sẽ được cứu thoát trong giờ chết và trong ngày tận thế ở cuối cùng của lịch sử (Bài đọc II).

Như một mẻ lưới được buông xuống biển và quét mọi loại cá lớn nhỏ, cũng vậy, ngày tận thế mọi người đều được sống lại. Tuy vậy, hậu vận tương lai của họ lại không giống nhau. Tác giả sách Đanien khẳng định: người thì hưởng phúc trường sinh; kẻ phải ô nhục và bị ghê tởm muôn đời. Được hưởng phúc trường sinh hay bị ô nhục, đó là kết quả của cuộc sống trần gian. Những ai tỉnh thức sẽ được sống hạnh phúc mãi mãi với Chúa. “Tỉnh thức và cầu nguyện”, đó là thông điệp quan trọng mà Chúa gửi đến cho chúng ta trong những ngày cuối năm này.

"Hãy biến ngày hôm nay trở nên thật tuyệt vời đến nỗi ngày hôm qua cũng phải ghen tị" (Khuyết danh).

"Ta có thể tìm thấy hạnh phúc ngay cả trong giai đoạn đen tối nhất, chỉ cần ai đó hãy nhớ bật đèn lên" (J.K Rowlings).

Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
Nguồn: gphaiphong.org