Tĩnh tâm Linh mục 2015 : Ngày thứ tư

30-01-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Tĩnh tâm Linh mục 2015 : Ngày thứ tư by

Ngày tĩnh tâm thứ 4: Trong Thánh lễ cầu xin ơn thánh hóa Linh mục. Đức Cha Giuse mời gọi linh mục hãy tiếp tục nên thánh trong sứ vụ của mình. Người ta thường quan niệm nên thánh qua những việc đạo đức thánh thiện như đọc kinh cầu nguyện, dâng thánh lễ sốt sắng, sống hòa đồng yêu thương nhau. v.v… Những điều đó cần thiết, nhưng không phải chính yếu, nhưng nên thánh hệ tại ở 2 điều, đó là trở nên bạn với Chúa Giêsu và thi hành sứ vụ Chúa trao phó, bởi vì Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: Thầy không gọi anh em là tôi tớ vì tôi tờ không biết viêc chủ làm, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì thầy đã nghe nơi Cha thầy thì thầy đã nói cho anh em biết… Không phải anh em đã chọn thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em và sai anh em đi để anh em sinh nhiều hoa trái và hoa trái của anh em tồn tại. Thánh thiện là mang lấy trái tim của Chúa Giêsu cũng là mang lấy trái tim của loài người.

Linh mục trở nên thánh thiện khi kết bạn thân thiết với Chúa Giêsu và làm theo Lời Chúa dạy, chu toàn sứ vụ Chúa trao phó với một tâm hồn hân hoan phấn khởi vui mừng.

Bài giảng cuối cùng của ngày tĩnh tâm có chủ đề: Thánh Thể và sứ vụ. Đề tài này được Đức Cha khai triển qua những điểm sau.

1. Thánh Thể là nguồn mạch của sứ vụ loan báo Tin mừng. Linh mục cử hành Thánh Thể là công việc thánh. Qua đó gặp gỡ chính Đức Giêsu Phục sinh, đó là khởi điểm cho công cuộc loan báo Tin mừng.
  2. Một Hội Thánh “đi ra”. ĐTC Phanxicô xác định: hệ tư tưởng hành động của chúng ta phải là truyền giáo, đây là nhiệm vụ hàng đầu. Chúng ta cần thay đổi não trạng mà xưa nay vẫn tồn tại, Giáo hội không còn là Giáo hội thụ động, bảo tồn, bảo vệ khép kín, nhưng phải đi ra, đến với muôn dân. Nếu Hội Thánh không đi ra thì sẽ bị co cum, bị yếu đi về cả phẩm chất và số lượng. “Tôi thà có một Hội thánh bầm dập mang thương thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình.”(ĐTC Phanxicô)
  3. Chuyển đổi lối nhìn về linh mục. Chức linh mục được trao ban cho Linh mục không chỉ đóng khung trong việc giảng thuyết, cử hành các bí tích và quản trị cộng đoàn, nhưng chức Linh mục phải được nhìn trong tính “Tông đồ vụ”, linh mục là người được sai đi, đó là căn tính và điểm qui chiếu tất cả mọi sinh hoạt mục vụ của linh mục, gọi là Phúc âm hóa.
  4. Hiệp thông và sứ vụ. Hiệp thông vừa là gốc vừa là hoa trái của việc truyền giáo.  Chúng ta hiệp thông theo mẫu của Thánh Thể, làm thế nào đó để qua việc hiệp thông thi hành sứ vụ thì dẫn người khác về với Thánh Thể. Nếu thi hành sứ vụ mà không có hiệp thông thì không có kết quả.

Để kết luận cho tuần tĩnh tâm linh mục, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã trích lời của Chân phước Têrêsa Calcutta để nói với các Linh mục: “Hãy dâng thánh lễ như thể đây là Thánh lễ đầu tiên, như thể đây là Thánh lễ cuối cùng và như thể đây là Thánh lễ duy nhất trong đời.”.

Trong giờ cơm trưa tại TGM, Đức Ông Vinhsơn đã đại diện cho Linh mục đoàn chúc xuân và mừng tuổi mới Quí Đức Cha tại nhà cơm. Những lãng hoa đơn sơ kính tặng quí Đức Cha biểu tỏ tấm lòng hiếu nghĩa và tri ân dâng lên quí Đức Cha.

Tuần tĩnh tâm linh mục Xuân Lộc khép lại vào lúc 02 giờ00 chiều ngày 29/01/2015 với giờ chầu Thánh Thể Tạ ơn do Đức Cha Chính Đaminh chủ sự. Trong giờ chầu này, các Linh mục đã lặp lại lời tuyên hứa trong ngày chịu chức Linh mục trước mặt Đấng Bản quyền. Sau giờ chầu, các Cha lên đường đến giáo xứ Dốc Mơ, Giáo hạt Gia Kiệm để hiệp dâng Thánh lễ an táng Cha Cố Giuse Nguyễn Trung Hưng.

Xin cám ơn tất cả mọi thành phần dân Chúa đã hiệp dâng lời cầu nguyện và giúp đỡ cách này cách khác cho tuần tĩnh tâm linh mục được tốt đẹp. Xin Chúa trả công bội hậu cho chúng ta.

BTT Giáo phận Xuân Lộc