Tĩnh tâm Linh mục 2015 – Ngày thứ ba

30-01-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Tĩnh tâm Linh mục 2015 – Ngày thứ ba by

WGPXL (28.01.2015) – Ngày tĩnh tâm thứ 3. Với thánh lễ cầu cho Các Đức Cố Giám mục và các Linh mục, tu sĩ nam nữ đã qua đời. Đức Cha Giuse Nguyễn năng đã gợi tại những kỷ niệm, những dấu ấn về Quí Đức Cố Giám mục đã để lại trong lòng mỗi người con dân Giáo phận Xuân Lộc. Những công việc Quí Đức Cố Giám mục và Quí Cha đã làm luôn là những cố gắng để đóng góp xây dựng giáo phận Xuân Lộc. Ngài cũng nhắc đến Cha Đaminh Đàm Ninh Hoa với bài hát “từ muôn đời Chúa đã yêu con” để Cho thấy rằng, tình yêu của Chúa dành cho các vị mục tử của Ngài là vĩnh cửu và luôn cao đẹp. Người đời có thể quên lãng những công việc và những hy sinh của các vị mục tử đã qua, nhưng đối với Thiên Chúa thì không, bởi vì “từ muôn đời Chúa đã yêu con và còn yêu con mãi mãi…”

Trong bài giảng thứ nhất của ngày tĩnh tâm thứ Ba, Đức Cha Giuse chia sẻ chủ đề : “Thánh Thể và đời sống Thánh thiện”. Ngài nói: Thánh Thể là nguồn mạch và khuôn mẫu của thánh thiện. Linh mục là người đã được thánh hiến thuộc về Thiên Chúa thì linh mục cũng phải thánh từng giây phút trong cuộc sống của mình. Phải rập khuôn đời mình theo khuôn mẫu của Thánh Thể. Dĩ nhiên, việc cử hành các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể trong tư cách của Đức Kitô, thì hiệu quả các bí tích không phụ thuộc vào sự thánh thiện của Linh mục, nhưng như thế không có nghĩa là linh mục không cần nên thánh, trái lại như lời Thánh Gioan Phaolô II nói trong tông huấn Pastores Dabo Vobis: “Phải đem trí tuệ, tình cảm, đời sống hay nói cách vắn tắt,một chuỗi những thái độ luân lý và thiêng liêng tương xứng vào trong các hành vi thừa tác mà linh mục chu toàn”. “Sự thánh thiện của linh mục là một đóng góp cốt yếu làm cho thừa tác vụ mà các ngài thi hành được hữu hiệu”(PDV s. 25; x. PO 12).

Vì thế, Thánh Thể mời gọi linh mục phải nên thánh và đi vào hành trình hoán cải cách liên tục. Hoán cải để khỏi tội lỗi, hoán cải khỏi những gương mù gương xấu, hoán cải khỏi những não trạng thế gian… linh mục sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian mà là thuộc vể Thiên Chúa.

Vào buổi chiều trong bài giảng thứ hai, Đức Cha Giuse chia sẻ đề tài: Thánh Thể – Linh đạo tưởng nhớ. Ngài nói rằng: chúng ta thường nhớ đến người đã khuất, nhớ đến người mà chúng ta đang không gặp, không hiện diện trước mặt chúng ta, đó là sự nhớ nhung bình thường. Nhưng đối với Thánh Thể, chúng ta tưởng nhớ Đức Giêsu Kitô phục sinh đang hiện hữu, ngay tại bàn thờ. Không phải chúng ta tưởng nhớ Chúa trong dĩ vãng, nhưng ngay lúc cử hành thánh lễ, Chúa hiện diện trước mặt chúng ta nơi Bí tích Thánh Thể. Chúng ta tưởng nhớ Chúa để chúng ta làm những gì Chúa dạy: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến thầy”.

Chúng ta tưởng nhớ Chúa cách toàn diện từ hoạt động đến trí khôn và cả con tim của chúng ta. Linh đạo tưởng nhớ không chỉ cử hành trên Bàn thờ trong Thánh lễ, nhưng còn phải tưởng nhớ đến Chúa ngoài Thánh lễ, trong những giờ đạo đức thiêng liêng như chầu Thánh Thể, viếng Thánh Thể, cầu nguyện và sống Thánh Thể hằng ngày.

Linh đạo tưởng nhớ được thể hiện cụ thể trong kinh nguyện hồi tưởng, trong sự thống nhất đời sống, trong Lời Chúa và nhất là trong lòng say mến Chúa.

Vào buổi tối, các Cha đến kính viếng Thánh Giuse, sau đó là giờ chầu Thánh Thể, kinh tối và nghỉ đêm. Kết thúc ngày tĩnh tâm thứ ba.

BTT Giáo Phận Xuân Lộc