Tiểu sử Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải Phòng

09-01-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Tiểu sử Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải Phòng by

Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên sinh ngày 26/10/1960 tại Giáo xứ Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, thuộc Địa phận Hải Phòng. Ngài là con thứ tư của gia đình 5 người con.

Kẻ Sặt xưa nay vẫn nổi tiếng là một giáo xứ có truyền thống, được thành lập từ đầu thế kỷ 17. Đây là một Giáo xứ đông dân và toàn tòng, nổi tiếng có đông thanh niên dâng mình đi tu, được hàng trăm Linh mục gốc Kẻ Sặt và 26 vị anh hùng tử đạo đời vua Tự Đức. Sau đây là những niên hiệu liên quan đến Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên.

• Năm 1971 (11 tuổi): giúp lễ Cha già GioanKim Nguyễn Quang Mỹ tại Kẻ Sặt.
  • 23/09/1982: Nhập Đại chủng viện Hà Nội.
  • 24/01/1988: Thụ phong Linh mục tại Hải Phòng.
  • 1988 đến 1994: Chánh xứ Mỹ Động.
  • 1994 đến 1996: Chánh xứ Đồng Xá.
  • 1996 đến 2000: Du học Paris (Pháp).
  • 26/11/2002: Toà Thánh Bổ nhiệm làm Giám mục Hải Phòng.

Ngày 02.01.2003: Tấn Phong Giám mục tại khuôn viên Nhà thờ Chánh toà Hải Phòng, do Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng chủ phong, và Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam và Đức Cha Phanxicô Nguyễn Văn Sang, Giám mục Thái Bình thụ phong. Khẩu hiệu của Đức Tân Giám mục là: “Phục vụ trong niềm vui và hy vọng”.

CẢM MẾN HỒNG ÂN

Chúa vừa là Cha nâng đỡ dìu dắt ta qua những phong ba cuộc đời. Ngài cũng vừa là Mẹ, luôn che chở bao bọc ta trong tình yêu thương ấp ủ. Xem hình ảnh

“Như trẻ thơ nép mình trong lòng mẹ,
Trong con hồn lặng lẽ, an vui.
Cậy vào Chúa Ít-ra-en ơi,
Từ nay đến mãi muôn đời muôn năm”.

(Tv 130,1-3)

Tiếc rằng có những lúc trong đời, tôi không nhận ra điều đó. Phải chăng vì thế mà tôi vẫn lo lắng băn khoăn, sợ hãi trước những khó khăn thử thách trong đời? Nhưng khi xác tín Chúa là Đấng hướng dẫn đời tôi, tôi cảm thấy an bình thư thái, mặc dù luôn phải đối diện với phong ba bão táp của cuộc đời.

Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên
Giám mục Giáo phận Hải Phòng

Các linh mục là những người được Chúa chọn để tiếp nối sứ mạng cứu độ nhân loại của Chúa. Thật vậy, qua các linh mục Chúa vẫn tiếp tục hành động và đi qua giữa thế gian mà giảng dạy, mà tha thứ, mà an ủi, mà tế lễ, mà nối lại mối dây cực thánh của tình yêu, kết hợp lòng Thiên Chúa với quả tim của loài người. Sau biến cố di cư năm 1954, Giáo phận Hải Phòng rơi vào tình trạng vô vàn khó khăn, khó khăn vì số người di cư vào Nam quá nhiều, số còn lại quá ít, khó khăn vì đó là thời chiến tranh, và kinh tế nghèo nàn, khó khăn vì xã hội gây khó dễ cho người công giáo nhất là các sinh hoạt đạo đức, đặc biệt khó khăn vì các giáo xứ không có chủ chăn hướng dẫn, coi sóc, Giáo xứ Mỹ Động và Đồng Xá cũng nằm trong hoàn cảnh ấy… Tuy nhiên, giữa bao khó khăn Chúa vẫn tiếp tục đến với dân người qua các linh mục của Chúa. Trong thời gian coi sóc hai giáo xứ này, Cha Giuse đã ổn định lại cơ sở vật chất nhưng điều quan trọng là Ngài đã bắt tay xây dựng lại con người, thành lập và củng cố các hội đoàn, hăng say mục vụ, dâng lễ, giảng dạy, tập hát, dạy đàn,… Ngài xây dựng mối quan hệ tốt với các anh chị em lương dân, chia sẻ với họ những vui buồn, thăm viếng đám tang, an ủi những người gặp khó khăn, đau khổ… Ngài có tương quan hài hoà với chính quyền, và Ngài để lại nơi họ những ấn tượng tốt đẹp… Và Ngài đã để lại nơi người giáo dân tại hai giáo xứ, già cũng như trẻ này một hình ảnh một mục tử thân thiện, gần gũi, nhân ái, hiền hoà, nhưng trẻ trung, năng động… Quả thật một người linh mục cố gắng đi theo sự hướng dẫn của Chúa, sống nhân ái yêu thương chính là hình ảnh sống động của Chúa ở lại giữa thế gian, để cứu độ thế gian.

Công trình truyền đạo từ lúc khai nguyên với hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài đã trải qua rất nhiều thế kỷ, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã phát triển không ngừng cho đến ngày hôm nay với 3 giáo tỉnh Hà Nội – Huế – Sài Gòn gồm 25 giáo phận, 10 Giáo phận là Miền Bắc, và 15 giáo phận trong Miền Nam. Cho đến khi Giáo phận Hải Phòng có Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên thì vào thời gian đó nhân sự của Đức Cha gồm có 36 vị chịu chức dưới thời Đức Cha Giuse, dòng tu có 7 vị, chủng sinh có 54 vị, ứng sinh có 25, còn với cơ sở vật chất thì là người xây dựng toà giám mục, tiểu chủng viện, các nhà thờ mới xây dựng và trùng tu, mục vụ của Ngài là chia tách 3 giáo hạt của giáo phận hải phòng, Ngài nâng tầm 22 giáo họ thành 22 giáo xứ, thăm mục vụ, đào tạo tông đồ giáo dân… sứ vụ phổ quát hiện tại của ngài là chủ tịch uỷ ban giới trẻ của hội đồng giám mục việt nam. Ngoài ra ngài còn mục vụ giáo dân hải phòng tại hải ngoại và rất nhiều các công việc khác…

Thánh lễ tấn phong Đức Giám Mục Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên (02.01.2003) – Xem hình ảnh