Thường huấn Linh mục Giáo Phận Xuân Lộc: Ngày thứ nhất

11-06-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Thường huấn Linh mục Giáo Phận Xuân Lộc: Ngày thứ nhất by

Sáng ngày 10.06.2015 – Các Linh mục trong toàn giáo phận trở về mái nhà chung để tham dự Thường Huấn Linh Mục.

8 giờ 15 –linh mục đoàn giáo phận tập trung trong Hội trường TGM Xuân Lộc chào đón Quý Đức cha Giáo phận và đặc biệt Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục Giáo Phận Thanh Hóa  đến chia sẻ về Tình Huynh Đệ Linh Mục.

Đức cha Giuse khởi đầu cho bài chia sẻ là lời chào thăm các linh mục trong giáo phận Xuân Lộc và chúc mừng Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo trong cương vị mới là Giám mục Phó Giáo Phận Xuân Lộc.

Tiết 1, Đức cha nêu lên nền tảng thần học của Tình Huynh Đệ Linh Mục khởi đi từ triết học, rồi đến nền tảng từ Kinh Thánh.

Tiết 2, Đức cha chia sẻ những cụ thể để áp dụng và xây dựng Tình Huynh Đệ Linh Mục trong giáo phận. Mối tương quan giữa linh mục với giám mục và mối tương quan giữa linh mục với linh mục. Đức cha cho rằng: Một giáo phận lý tưởng là một giáo phận trong đó có mối tương quan tốt đẹp giữa các linh mục và giám mục, giữa các linh mục với nhau. Ngài còn nói: nếu các linh mục yêu thuong nhau thì giám mục yên tâm vô cùng. Đức cha còn cho thấy sự quan trọng của Tình Huynh Đệ Linh Mục đó chính là sự gặp gỡ, tạo niềm vui cho nhau, cậy nhờ, nhắc nhở và nâng đỡ nhau.

Sau Tiết 2, quí cha có ít phút giải lao trước khi bước vào giờ thảo luận về Tình Huynh Đệ Linh Mục: những khó khăn hay thách đố và cùng chia sẻ với nhau những kinh nghiệm về tình huynh đệ linh mục.

Sau giờ hội thảo, quí cha cùng nhau đọc Kinh trưa và vào dùng cơm trưa với Quí Đức cha trong nhà cơm của TGM Xuân Lộc.

14 giờ, quí cha tập trung tại Hội trường TGM để cùng nhau đúc kết buổi thảo luận và cùng trao đổi với Đức Cha Giuse về Tình Huynh Đệ Linh Mục.

Đến 16 giờ, Linh mục đoàn giáo phận đón tiếp Đức Cha Rosario Saro Vella, Giám mục Giáo phận Ambanja, Madagasca. Đức cha Rosario đã chia sẻ về ơn gọi truyền giáo của ngài với hơn 34 năm sống và làm việc tại vùng đất Madagasca và ngài cũng ước mong có sự chia sẻ ơn gọi cho vùng đất còn nhiều khó khăn này.

Ban Truyền Thông Giáo Phận

BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐỨC CHA ROSARIO SARO VELLA VỚI LINH MỤC ĐOÀN