Thường huấn Linh mục Giáo phận Xuân Lộc: Hướng đến Mục Vụ Giới Trẻ và Truyền Giáo

27-09-2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Thường huấn Linh mục Giáo phận Xuân Lộc: Hướng đến Mục Vụ Giới Trẻ và Truyền Giáo by

Sáng 24-09-2020 – Quý Cha từ các nẻo đường Giáo Phận đã trở về ngôi nhà chung TGM Xuân Lộc để gặp gỡ, nghe chia sẻ và học hỏi hướng về Mục Vụ Giới Trẻ và Truyền Giáo.

Mở đầu định hướng cho 2 ngày thường huấn, Đức cha Giuse chào đón tất cả quý cha đã sắp xếp thời gian trở về ngôi nhà chung giáo phận để gặp gỡ và cùng nhau hun đúc tình huynh đệ linh mục, đồng thời là dịp để học hỏi cho sứ vụ mục tử.

Ngày Thường Huấn Thứ Nhất 24-09-2020

Buổi sáng đến chiều là cuộc gặp gỡ giữa các Linh mục Giáo Phận với cha chuyên viên về Giới Trẻ. Cha Giuse Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế, người đã từng đồng hành với các bạn trẻ từ bắc chí nam, từ khi ngài còn trẻ cho đến nay khi tóc đã bạc da đã mồi, ngài vẫn tiếp tục đồng hành. Với khiếu hài hước và vui nhộn, cùng với kinh nghiệm dày dạn, cha Giuse đã chia sẻ với quý cha Xuân Lộc về chủ đề: ĐỊNH HƯỚNG, ĐIỀU HÒA, ĐỒNG HÀNH.

Ngài chia sẻ: Gia đình, nhà trường và xã hội hiện nay đang mất dần định hướng cho giới trẻ, không quan tâm đến việc định hướng, thậm chí, nếu có, thì lại định hướng sai. Hội Thánh có được chiếc la bàn định hướng là chính Tin Mừng, các Giáo huấn của Giáo Hội. Các Linh mục cần giúp định hướng cho giới trẻ, đừng để các em một mình mày mò tìm đường rồi có nguy cơ lạc hướng, sập bẫy hoặc ngơ ngác tuyệt vọng.

Ngài dẫn từ các kinh nghiệm thực tế để giúp đưa ra nhiều phương cách và nguyên tắc để giúp cho Giới trẻ. Nhưng dù phương cách có hay, nguyên tắc có tốt vẫn cần sự đồng hành, cần giúp cho các bạn trẻ cái PHÁP để áp dụng.

Quý cha tiếp tục được cha Gieronimo Nguyễn Đình Công giới thiệu về tổng quan về Cộng Tác Để Loan Báo Tin Mừng.
Buổi tối có giờ Happy Hour. Đây là dịp các cha được vui vẻ ngồi bên nhau tâm sự và chia sẻ về việc mục vụ của mình với nhau, cũng là dịp tích lũy các kinh nghiệm đi coi xứ.

Ngày Thường Huấn Thứ Hai 25-09-2020

Khởi đầu ngày mới bằng Giờ Kinh Sáng, nguyện gẫm và Thánh Lễ.

Sau bữa ăn sáng, quý cha lại tiếp tục một ngày học hỏi về Truyền Giáo. Cha Gieronimo Nguyễn Đình Công chia sẻ chủ đề Cộng tác để Loan Báo Tin Mừng trong viễn tượng đức tin, đồng thời ngài cũng giới thiệu về Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo. 

Tiếp đến, Các Linh mục giáo phận được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ từ Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Đức Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn về đề tại Cộng Tác để Loan Báo Tin Mừng Tại Việt Nam: Thách đố và Hy vọng.

Buổi chiều, Quý cha tiếp tục được chia sẻ về chủ đề: Đức Thánh Cha Phanxico và nguyên tắc cộng tác để Loan Báo Tin Mừng từ cha Phêrô Nguyễn Quốc Việt – Phó Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc.

Kết thúc các giờ chia sẻ, học hỏi là phần Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo gặp gỡ và chia sẻ chút tâm tư. Đức cha chia sẻ 2 điều:

Về việc thuyên chuyển

Biết đi: Các cha bỏ giáo xứ cũ để đến một nơi mới nhưng lòng mình vẫn chưa dứt khoát, vẫn nuối tiếc, bịn rịn nơi cũ. Cần phải dứt khoát, sứ vụ của tôi đã xong. Không nên về thăm, hoặc điều khiển từ xa làm khó cho vị kế nhiệm. Dù thích hay không thích thì cũng đành thôi. Cần “biết đi” biết đón nhận đoàn dân mới Chúa trao. Để vượt lên những suy tư tính toán tình cảm con người. Quan tâm lo lắng cho giáo xứ mới ngay. Phải đi tìm chiên lạc cho Chúa.

Biết ở: Các cha biết làm việc với nhau, với BHG, với cha phó… là những người Chúa đặt để cộng tác với mình.

Biết về: Các cha biết sẵn sàng đi nữa vì có thể thời điểm này mình là người thích hợp cho nơi đó.
Để có  3 cái biết ở trên Đức cha chia sẻ tiếp : “Các linh mục cần phải có 2 điều này:

  • Say mến Chúa và tin tưởng sự quan phòng của Chúa
  • Thanh thoát khỏi tất cả: tình, tiền, danh vọng. – đi mà không yên. Ở mà không vui. Nên cần phải thanh luyện lòng mình.

Chiều kích của một giáo xứ

Giáo xứ là một cộng đoàn dân Chúa. Khi các Linh mục được sai đến để phục vụ, các ngài hãy làm cho cộng đoàn sống thánh thiện hơn, hiệp nhất yêu thương nhau hơn. Cha xứ phải là điểm qui tụ. Cha xứ phải lo lắng và xây dựng thành một cộng đoàn bác ái. Làm cho giáo xứ trở thành một cộng đoàn truyền giáo. Giúp mỗi người trở thành chứng nhân của Chúa cho người khác. Linh mục làm sao nối kết dân của Chúa với Chúa. Linh mục yêu thương đoàn dân của Chúa. Yêu thương và đưa Chúa đến cho mọi người: ưu tiên cho người nghèo nhưng cũng không quên những người giàu.

Giờ Chầu Thánh Thể Tạ Ơn cũng là Kết thúc 2 Ngày Thường Huấn. Sau Giờ Chầu Thánh Thể, quý cha lại trở về nhiệm sở của mình để tiếp tục hành trình phục vụ. 
Ước mong các ngài sẽ luôn là hiện thân của vị mục tử Nhân Lành Giêsu giữa đoàn chiên mình được trao phó.

Ban MVTT Giáo Phận Xuân Lộc
Nguồn: giaophanxuanloc.net

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI