Thư Mục Vụ của Đức Giám Mục giáo phận về chương trình mục vụ năm 2019-2020

23-11-2019 Chức năng bình luận bị tắt ở Thư Mục Vụ của Đức Giám Mục giáo phận về chương trình mục vụ năm 2019-2020 by

NGÀY GIÁO PHẬN | 21/11/2019 tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi

Kính thưa: Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh và Anh chị em tín hữu đang sống trong Giáo phận hay đi làm, đi học phương xa

Hôm nay gia đình Giáo phận chúng ta tề tựu đông đảo bên Mẹ Núi Cúi để cử hành NGÀY GIÁO PHẬN và bắt đầu hành trình mục vụ mới cho năm Phụng vụ 2019 – 2020. Xin Mẹ ủi an những người con đau khổ đang kêu cầu Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng ta hăng say chia sẻ sự ngọt ngào của Lòng Chúa Thương Xót cho mọi người, đặc biệt những người đau khổ, các anh chị em Di Dân và Lương Dân. Như vậy, Giáo phận chúng ta sẽ thực sự trở thành Thánh Địa Lòng Thương Xót.

I. CHỦ ĐỀ

Chủ đề mục vụ năm nay là: "Gia đình & Giới Trẻ hãy là chứng nhân của Lòng Thương Xót: Người Trẻ hướng đến trưởng thành toàn diện". Chủ đề mục vụ này là kết tinh của tình hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam, cùng với truyền thống thiêng liêng và mục vụ của Giáo phận trong những năm gần đây. Chủ đề mục vụ có ba yếu tố chính yếu:

1. Lòng Chúa Thương Xót: Tinh thần này đã được ĐGH Phanxicô khơi lên trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2015. Giáo phận chúng ta đã noi theo và còn tiếp tục, mong cho Lòng Thương Xót thấm nhuần vào tâm hồn mọi người và mọi sinh hoạt của Giáo phận để trở thành nguồn sinh lực canh tân đời sống đạo đức, sự hiệp nhất yêu thương trong các gia đình và Giáo xứ cũng như lòng nhân từ bác ái với những người đau khổ, anh chị em Di Dân và anh chị em Lương Dân.

2. Gia đình: Tiếp tục chương trình mục vụ về Gia đình của Giáo Hội Việt Nam trong ba năm qua. Gia đình là cái nôi của cá nhân cũng như xã hội. Vì vậy, để mọi người thấm nhuần Lòng Thương Xót, mỗi gia đình phải trở thành tổ ấm của Lòng Thương Xót.

3. Giới Trẻ: Sống hiệp thông với Giáo Hội Việt Nam trong chương trình Mục vụ Giới trẻ ba năm tới với những khía cạnh riêng cho từng năm. Năm mục vụ 2019 – 2020: “Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện”.

II. NHỮNG Ý TƯỞNG CHỦ ĐẠO

1. Trong một thế giới đang cảm nghiệm sâu sắc sự phân hóa của lòng người và của nhân loại, sự yếu đuối trong thân phận con người và sự bất lực trước sức mạnh của sự dữ, chúng ta chạy đến Thiên Chúa là Cha giầu Lòng Thương Xót. Lòng Chúa Thương Xót là nguồn hy vọng và cậy trông, là sức mạnh nâng đỡ, là dầu mát xoa dịu và chữa lành các vết thương trong lòng mỗi người và hòa giải con người với Thiên Chúa và với nhau.

2. Chúng ta khẩn nài Lòng Thương Xót của Chúa cho mọi người đau khổ. Trên hết, chúng ta cần nài xin Thiên Chúa thương xót và cải hóa những người tội lỗi, những người đang chìm đắm trong các đam mê, dục vọng…

3. Chính chúng ta cũng cần biết khiêm nhường nhìn nhận những sai sót và tội lỗi của mình để van nài lòng thương xót của Chúa và quyết tâm ăn năn hối cải để được hưởng niềm vui của ơn cứu độ. Nhờ vậy, chúng ta sẽ hăng say chia sẻ niềm vui của ơn tha thứ với mọi người, kể cả anh chị em Lương Dân và mời gọi họ cùng đi vào hành trình nhìn nhận lỗi lầm và hối cải để hưởng niềm vui ơn tha thứ của Thiên Chúa, Đấng giầu Lòng Thương Xót.

4. Gia đình là nơi luyện tập lấy lòng thương xót đối xử với nhau. Nhờ vậy, mỗi người sẽ hân hoan mở lòng đón nhận và lấy lòng thương xót đối xử với mọi người.

5. Người Trẻ cần phải được hướng dẫn để tiến đến sự Trưởng Thành Toàn Diện. Trong hành trình hướng đến sự trưởng thành này, người trẻ cần một sức mạnh thúc đẩy tiến bước và nối kết các yếu tố thành một thực tại hài hòa. Sức mạnh này chính là Lòng Thương Xót của Chúa.

III. CỬ HÀNH

1. Đón rước Ảnh Chúa Thương Xót về Giáo xứ, Giáo họ và Cộng đoàn Dòng Tu. Mỗi nơi Ảnh Chúa Thương Xót sẽ lưu lại 1 tuần.

2. Ngay từ hôm nay, ngày phát động Chương trình Mục vụ và đặc biệt trong những ngày chuẩn bị đón Ảnh Chúa Thương Xót về Giáo xứ, cần dấn thân sống tinh thần Lòng Thương Xót. Sáng kiến tùy mỗi vị hữu trách.

3. Trong tuần Ảnh Chúa Thương Xót viếng thăm

  • Đây là cao điểm của nỗ lực sống tinh thần Lòng Thương Xót. Xin mở Tuần Đại Phúc để tạo cơ hội thuận tiện và bầu khí đạo đức sốt sắng kêu gọi mọi người ăn năn hối cải.
  • Hòa giải các mối bất hòa trong Giáo xứ, Cộng đoàn: giữa các cá nhân, gia đình, Hội đoàn…
  • Thực hiện công tác Lòng Thương Xót (14 mối thương người).

4. Sau khi tiễn Ảnh Chúa Thương Xót

  • Tiếp tục nhắc nhở và thúc đẩy sống tinh thần Lòng Thương Xót.
  • Hòa giải các mối bất hòa chưa giải quyết xong trong tuần Ảnh Chúa Thương Xót viếng thăm.
  • Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện công tác Lòng Thương Xót (14 mối thương người).

5. Giới Trẻ và Gia đình

Bên cạnh những chỉ dẫn trong các Thư Chung của HĐGM, cần quan tâm đến một số yếu tố riêng của Giáo phận: Gia đình và Giới trẻ là chứng nhân của Lòng Thương Xót trong những hoàn cảnh cụ thể; Gia đình và người trẻ đứng trước những quyến rũ và cạm bẫy của xã hội tân tiến; hôn nhân khác đạo: chuẩn bị người trẻ về trách nhiệm giữ vững Đức Tin và làm chứng cho Chúa đối với chồng/vợ và gia đình của chồng/vợ.

6. Ban Mục vụ Giới Trẻ và Ban Mục vụ Gia đình cùng cộng tác dọn tài liệu hàng tháng về Giới Trẻ và Gia Đình để hỗ trợ cho các Cha Chánh xứ trong nỗ lực mục vụ Lòng Thương Xót tại các Giáo xứ.

7. Giáo xứ luôn là đơn vị nền tảng cho các chương trình mục vụ. Tuy nhiên, hoàn cảnh sống và công ăn việc làm trong xã hội hiện nay đang làm thay đổi nếp sống và sinh hoạt của các gia đình, các Giáo xứ và nhất là của Giới trẻ. Trong hoàn cảnh này, bên cạnh sinh hoạt mục vụ của riêng từng Giáo xứ, cần nghĩ đến những chương trình mục vụ Liên Giáo xứ để hỗ trợ nhau.

Sau cùng, toàn thể Giáo phận, với lòng tin tưởng và phó thác, chúng ta kính dâng Chương trình Mục vụ năm Phụng Vụ 2019 – 2020 trong bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Giáo phận.

Thân mến chào anh chị em.

Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI