Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời – Bài giảng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

31-12-2019 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời – Bài giảng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa by

Đức Maria, vì đã sinh ra Đức Giêsu, mà Đức Giêsu là Thiên Chúa, nên Mẹ cũng là Mẹ của Thiên Chúa. Đây là một trong bốn đặc ân mà Chúa ban cho Đức Mẹ.

Ngày đầu năm dương lịch, Phụng vụ tôn vinh Đức Trinh nữ Maria với tước hiệu “Mẹ Đức Chúa Trời”. Đây là danh xưng được tuyên tín tại Công đồng Êphêsô, năm 431. Các giáo phụ họp công đồng đã bàn luận, suy tư về thần tính của Đức Giêsu, để đi tới một định tín Người là Thiên Chúa thật và là người thật. Đức Maria, vì đã sinh ra Đức Giêsu, mà Đức Giêsu là Thiên Chúa, nên Mẹ cũng là Mẹ của Thiên Chúa. Đây là một trong bốn đặc ân mà Chúa ban cho Đức Mẹ.

Khi tôn vinh Đức Maria với tước hiệu cao quý là Mẹ Thiên Chúa, bài Tin Mừng lại giới thiệu với chúng ta một phụ nữ rất đơn sơ khiêm nhường hiện diện trong hang đá vào đêm Ngôi Lời hạ sinh. Theo lời chỉ dẫn của sứ thần, những người chăn chiên hối hả đến hang đá, và họ thấy bà Maria. Nơi hang đá, bà Maria cũng giống như biết bao người phụ nữ khác. Trinh nữ thành Nagiarét đơn sơ khiêm nhường, lại được Thiên Chúa chọn để là thân mẫu của Ngôi Lời nhập thể. Thánh Luca cho chúng ta thấy, Đức Mẹ vừa cưu mang Ngôi Lời bằng xương bằng thịt, vừa cưu mang Lời Chúa qua việc ghi nhớ và suy niệm mọi điều có liên quan đến cuộc đời của Đấng Cứu thế, từ khi Người sinh ra cho đến khi Người chịu chết trên thập giá.

Thiên Chúa đã chọn Đức Maria để cưu mang và nuôi dưỡng Con Một của Ngài. Mẹ Maria đã cộng tác với Chúa để trao tặng Đấng Cứu thế cho trần gian. Khi tuyên xưng “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời”, chúng ta tuyên xưng Đức tin vào mầu nhiệm Nhập thể, là bằng chứng của tình thương Thiên Chúa Cha đối với nhân loại. Ngài đã yêu thương con người đến nỗi trao ban chính Con của mình cho thế gian, để rồi thế gian độc ác đã lên án tử cho Người như phường phản nghịch. Đức Mẹ vừa cưu mang Ngôi Lời, vừa đồng hành với Ngôi Lời trong mọi nẻo đường loan báo Tin Mừng. Mẹ luôn hiện diện trong hành trình truyền giáo của Đức Giêsu, để chia sẻ những lo âu của con mình, khi Người bị chống đối và khước từ.

Khi tuyên xưng “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời”, chúng ta thể hiện lòng cậy trông phó thác nơi lời cầu bầu hiền mẫu của Đức Mẹ. Phần thứ hai của kinh Kính mừng, là lời cầu nguyện của công đồng Êphêsô và nay đã trở thành lời cầu nguyện thân thuộc của các tín hữu. Với niềm tín thác cậy trông, chúng ta đến với Đức Mẹ để xin Mẹ che chở gìn giữ. Mỗi Kitô hữu là chi thể của thân thể huyền nhiệm Chúa Giêsu. Kitô hữu cũng là người mang danh Chúa Kitô và là những người em có Chúa Kitô là Anh Cả. Như thế, đương nhiên Đức Mẹ sẽ lo toan che chở những người em của Con mình. Nỗi lo của chúng ta cũng là nỗi lo của Đức Mẹ. Niềm vui của chúng ta cũng là niềm vui của Đức Mẹ. Vì vậy, chúng ta xin Đức Mẹ che chở chúng ta khi sống cũng như khi chết, trọn vẹn cả cuộc đời. Tác giả thư Galát khẳng định: người tín hữu là nghĩa tử của Thiên Chúa qua bí tích Thanh tẩy. Nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể thân thưa với Chúa: “Áp-ba”, nghĩa là: ”Cha ơi!”. Ý thức mình là nghĩa tử của Thiên Chúa và là em của Chúa Giêsu làm cho chúng ta trở nên gần gũi thân thiết với Mẹ của Người hơn, vì chúng ta không còn là nô lệ, nhưng là những người đồng thừa kế với Đức Giêsu (Bài đọc II).

Ngày đầu năm dương lịch, cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho hòa bình. Chúng ta vừa mừng lễ Giáng sinh, chào đón Đức Giêsu là Hoàng Tử hòa bình. Người đã đến trần gian để lấp đầy khoảng cách giữa Thiên Chúa với con người, thiết lập mối dây hài hòa huynh đệ giữa con người với nhau. Hòa bình Chúa Giêsu đem đến trần gian, không chỉ là yên tiếng súng, nhưng còn là hòa bình trong tâm hồn. Chúa Giêsu đã chúc phúc cho những ai thiện chí xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Danh xưng này là một vinh dự lớn lao, vì đó cũng chính là danh xưng của Đức Giêsu. Như thế, những ai sống hòa bình và cổ võ hòa bình sẽ nên giống như Đức Giêsu. Đức Maria đã sinh ra Hoàng tử hòa bình, và Mẹ cũng là Nữ vương hòa bình. Đây là một danh hiệu các tín hữu dâng kính Đức Mẹ, đồng thời cũng là lời kêu cầu họ vẫn thường dâng lên để xin Mẹ gìn giữ trong ơn bình an. Đây cũng là lý do các họa sĩ luôn trình bày Đức Mẹ với tà áo khoác mầu thiên thanh, là mầu của bầu trời thanh bình. Màu này đã được gọi là “màu xanh Đức Mẹ”, vì nó tạo cho chúng ta cảm giác thư thái an lành.

Trong sứ điệp ngày thế giới cầu nguyện cho hòa bình đầu năm 2017, tức là ngày hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi tổ chức, mọi quốc gia và mọi cá nhân hãy cùng chung ta xóa bỏ bạo lực. Một thế giới hòa bình mà chúng ta mơ ước, là thế giới huynh đệ thân thiện. Bạo lực chỉ khắc thêm hận thù và làm cho bạo lực lại tiếp tục chồng chất. Đức Thánh Cha cũng mời gọi các Kitô hữu hãy khởi đi từ việc xây dựng hòa bình từ gia đình. Vì gia đình là nền tảng cho mọi định chế xã hội, là trường học đầu tiên dạy con người những đức tính căn bản để có thể chung sống hòa bình với tha nhân.

Ngày đầu năm, chúng ta thường chúc cho nhau những điều tốt lành. Nội dung Bài đọc thứ nhất là lời cầu chúc của ông Môisen, theo lệnh truyền của Thiên Chúa. Lời cầu chúc hoàn hảo và ý nghĩa nhất, đó là lời cầu xin Chúa chúc lành và ghé mắt nhìn với tình thương mến. Ước chi đó cũng là lời cầu nguyện đầu năm của chúng ta, với tư cách là người tín hữu.

Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
Nguồn: gphaiphong.org

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI