Thánh lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Hà Nội

10-07-2016 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Hà Nội by

HỐ NAI – Vào lúc 17 giờ chiều thứ Bảy ngày 09/07/2016, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã về viếng thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 164 em thiếu nhi giáo xứ Hà Nội, giáo hạt Hố Nai, giáo phận Xuân Lộc.

Xem hình ảnh

Niềm vui đón Đức Giám mục giáo phận về kinh lý mục vụ hôm nay đã được giáo xứ Hà Nội chào mừng trong tiếng trống và tiếng kèn tưng bừng. Dù thánh lễ 17 giờ bắt đầu nhưng từ sớm các em và cha mẹ đỡ đầu đã đội nắng chiều xếp ngay hàng chào đón Đức Cha Giuse kính yêu về ban Bí tích.

Để thể hiện sự ưu ái quan tâm, Đức Cha Giuse đã sớm hiện diện chào thăm cũng như trò chuyện với quý Cha và quý Chức tại Hội trường Nhà Xứ. Như thường lệ, trong vai trò chủ chăn, Ngài đã dành chút thời gian để lắng nghe những báo cáo lớn nhỏ của Hội đồng giáo xứ đồng thời đưa ra những huấn từ bổ ích giúp giáo xứ sống tâm tình hiệp nhất và yêu thương.

Sau những giây phút gặp gỡ thân tình với Hội đồng giáo xứ Hà Nội là đoàn rước đồng tế. Cuộc rước tuy đơn sơ nhưng diễn ra trong niềm vui với bầu khí thiêng liêng sốt sắng của ngày hồng phúc lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ do Đức Cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế có Cha nguyên chính xứ Đaminh Trần Xuân Thảo, Cha chính xứ Giuse Tạ Duy Tuyền, quý Cha phó xứ, và quý Cha trong Hạt.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn chúc tụng Chúa, cùng hiệp ý cầu nguyện chung cho toàn thể Dân Xứ các thành phần, đặc biệt là cho 164 em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức để qua nghi thức đặt tay và xức dầu thánh các em được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse bắt đầu với những sứ điệp tình yêu của Chúa Giêsu đã được các Thánh tông đồ truyền lại qua trình thuật Tin mừng. Ngài kêu gọi tất cả những ai đang buồn khổ hãy can đảm đến với Chúa để Chúa chữa lành những vết thương, qua đó tìm lại được niềm vui và hạnh phúc. Với các em chuẩn bị lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần: "Các con phải có khuôn mặt hân hoan luôn mỉm cười, nhất là phải sống thật thánh thiện vì hôm nay chúng con đã có Chúa Thánh Thần soi lòng mở trí, giúp chúng con nhận biết yêu thương, trở nên những chi thể sống động của Hội thánh, và sẵn sàng làm chứng cho Chúa Kitô". Kết thúc, Đức Cha Giuse mong mỏi các gia đình trong giáo xứ hãy tập cười với nhau, xây đắp cuộc sống gia đình mình bằng những nụ cười ấm áp và biết cho đi.

Trước khi lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, Hội thánh muốn các em và những người đỡ đầu tuyên xưng đức tin, lập lại lời hứa khi chịu phép Rửa tội để qua việc đặt tay và xức dầu trên trán từng em, người tín hữu được lớn lên đồng thời nhận thức được mối liên hệ sâu sắc giữa 3 Bí tích khai tâm Kitô giáo: Rửa tội, Thêm Sức và Thánh Thể.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông trưởng Ban hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ Hà Nội, cách riêng là 164 em, chân thành cảm ơn sâu sắc đến Đức cha, quý Cha, quý Thầy, quý Dì, và quý phụ huynh đã ưu ái quan tâm và giúp đỡ để các em có được buổi lễ trang trọng và đầy niềm vui hôm nay. Để tỏ lòng biết ơn, các em đã dâng lên Đức Cha và quý Cha những lẵng hoa tươi thắm diễn tả lòng yêu mến không thể nói hết bằng lời.

Với tâm tình của vị mục tử, Đức Cha Giuse rất đỗi vui mừng vì được gặp một cộng đoàn đức tin sống động, đông đảo và đạo đức là giáo xứ Hà Nội. Nhân dịp này, Ngài hy vọng các gia đình hãy hỗ trợ nhau sống đức tin tốt hơn nữa qua việc xây dựng gia đình và giáo xứ mình thành cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương thật sự. Khi ngỏ lời với các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức Cha giáo phận cũng mong mỏi các em sẽ trở thành sứ giả tình yêu và lòng thương xót của Chúa trong gia đình, trường học và giáo xứ để góp phần làm chứng tá niềm tin cho Chúa Kitô. Sau cùng, Đức Cha Giuse cũng không quên cám ơn quý Cha chính phó xứ, quý chức, quý phụ huynh và các anh chị giáo lý viên đã cộng tác và nuôi dưỡng đức tin cho Xứ đạo Hà Nội thêm hiệp nhất và yêu thương.

Trong tình thương yêu, Đức Cha Giuse đã tặng cho các em Thêm Sức và những anh chị giáo lý viên, mỗi người một cỗ tràng hạt có hình Đức Mẹ Fatima như một kỷ vật cho ngày hồng phúc hôm nay.

Thánh lễ Thêm Sức khép lại trong niềm vui khôn tả với những tấm hình đẹp lưu niệm, ghi lại những dấu ấn khó phai trong đời Kitô hữu trưởng thành. Các em trở về trong niềm phấn khởi vui mừng vì được lãnh nhận dồi dào ơn Chúa Thánh Thần.

Tin, ảnh: Ban Truyền Thông Hạt Hố Nai