Thánh lễ Thêm sức tại Giáo xứ Bắc Thần

31-07-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ Thêm sức tại Giáo xứ Bắc Thần by

Sáng ngày 30.07.2013, trong niềm hân hoan, toàn thể giáo dân giáo xứ Bắc Thần (Hạt Phước Lý) chào đón Đức Cha Giuse, Giám mục Phụ tá Giáo Phận Xuân Lộc đến viếng thăm mục vụ và ban bí tích Thêm sức cho 167 em Thiếu nhi

Trước khi cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức, trong tâm tình gia đình, Đức Cha đã gặp gỡ, thăm hỏi mục vụ Ban hành giáo, các ban nghành đoàn thể.

Tổng số dân xứ Bắc Thần có 3733 người, thuộc 04 Giáo họ, sinh hoạt trong 05 giới, 04 Hội đoàn. Ngoài ra, Giáo xứ có 06 nhóm ca đoàn, 07 ban. Nhờ ơn Chúa, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ, các Giới, Hội đoàn, các Ca đoàn và các Ban sinh hoạt đều đặn theo giờ ấn định xuyên suốt cả tuần. Tất cả nhờ ơn Chúa, chung một mục đích: Phục vụ Giáo xứ và cộng đoàn trong Hiệp thông và Bác ái.

8 giờ 30 bắt đầu Thánh lễ Thêm sức diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sáng.

Đầu lễ, Đức cha kêu mời toàn thể cộng đoàn dân xứ xin Thiên Chúa ban Chúa Thánh Thần không chỉ cho con em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay mà còn cho toàn thể giáo xứ. Trong ý hướng đó, Đức cha không chỉ lưu ý đến những người hiện diện mà còn những người già bệnh tật, những người nghèo khổ, các bạn trẻ đang mất định hướng trong cuộc sống, những anh chị em lương dân… Đức cha nhắc nhớ sống chương trình Ngũ niên mừng Kim Khánh Giáo Phận, cụ thể năm nay sống Đức tin trong hiệp thông và bác ái.

Trong bài giảng, khởi đầu từ lời tiên tri Isaia áp dụng cho Chúa Giêsu, được chính Người công bố tại hội trường quê nhà Nadaret: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi Loan báo Tin Mừng cho người nghèo khổ, công bố cho người bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố Năm Hồng ân của Chúa (x.Lc 4, 16-19); Đức cha sẻ hai ý chính:

1. Hãy đến với Chúa nguồn bình an, nguồn Bình an mà thế gian không thể cho ta được. Ai có bình an của Chúa Giêsu, cho dù ngoại cảnh có khốn khó, đau khổ vẫn luôn thấy an vui hạnh phúc (Đức cha đưa minh hoạ các Thánh Tử Đạo Việt Nam).

2. Trong Chúa Thánh Thần Đấng được sai đến nhân danh Chúa Giêsu mỗi người môn đệ của Chúa Giêsu, nhất là các con lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay hãy trở nên sứ giả của Người đem yêu thương, an vui, hy vọng trong môi trường mình sống, những người mình gặp. Qua câu truyện ‘đứa bé đánh giày’ đầy cảm động, Đức cha mong muốn con em Thêm sức hãy biết đem Chúa Giêsu qua gương sáng sống yêu thương, ngay thẳng.

Trước khi kết lễ, Ông Trưởng Ban Hành giáo thay mặt gia đình Giáo xứ Bắc Thần, nhất là cha mẹ của các em nhận Bí tích Thêm Sức, có lời chúc mừng, cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữa và cộng đoàn Dân Chúa.

Trong bài cám ơn, lời đầu xin gởi đên Đức Cha Đaminh Giám Mục Giáo phận, cách riêng Đức cha Giuse đã luôn quan tâm ưu ái đến hạt Phước Lý nói chung, nói riêng cho Giáo xứ Bắc Thần của chúng con. Sự hiện diện của Đức cha như một Hiền phụ đã cho thấy rõ Đức ái Mục tử của Đấng nhân danh Chúa mà đến. Giáo xứ cảm thấy rõ niềm vinh dự khi là Giáo xứ đầu tiên trong hạt Phước Lý được Đức cha về thăm Mục vụ và ban Bí tích Thêm sức.

Khẩu hiệu của Đức cha “Này là Mình Thầy” như lời mời gọi dân xứ chúng con năng đến và gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu nơi mỗi Thánh lễ. Giáo xứ xin ghi khắc những lời chỉ dạy trong giờ Chia sẻ Lời Chúa của của Đức cha, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, sẽ sống Đức tin hơn trong Hiệp thông và Bác ái, hướng đến Truyền giáo mỗi ngày tốt hơn.

Nhân dịp đặc biệt này, Giáo xứ Bắc Thần mới có cơ hội chúc mừng Đức cha Giuse trong ngày Hồng phúc được Tân phong Giám mục (05.4.2013) bằng tràng pháo tay nồng nhiệt.

Kết bài cám ơn, vị đại diên dân xứ kính dâng Đức cha lẵng hoa tươi xinh biểu lộ lòng biết ơn – vâng phục và yêu mến của đoàn dân Chúa.

Đáp từ, Đức Cha Phụ Tá thay mặt Đức Cha chính Đaminh (dù hôm nay không hiện diện trực tiếp nhưng luôn hiện diện trong tình yêu thương của vị Chủ Chăn) đã có lời cám ơn, thăm hỏi Cha quản hạt Cha xứ, quý Cha trong hạt, mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ. Đức cha cho biết, ngài đã nhớ và cầu nguyện cho giáo xứ Bắc Thần ngay từ khi nhận được thông tin về đây Thêm sức, cách đặc biệt trong giờ kinh sáng nay và trong suốt hành trình trên xe đên đây.

Ngài gởi đến Giáo xứ Bắc Thần, nhất là các con em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức:

1. Đức cha mong mỏi Giáo xứ thành cộng đoàn Truyền giáo. Nếu thi đua, thì hãy thi đua nên Thánh, sống Truyền giáo, trong đó nổi bật sống Giới răn mến Chúa – yêu người.

2. Mỗi người trong gia đình giáo xứ hãy trở nên sứ giả của Chúa Giêsu đem yêu thương.

Thật ấn tượng khi Đức cha xin 167 con em Thêm sức hôm nay, để biểu hiện ơn Chúa Thánh Thần mới lãnh nhận hãy thành sứ giả đem yêu thương cho ba môi trường mình sống: Gia đình- Trường học- Giáo xứ (nơi giáo xứ, ngài nhấn mạnh đến việc đi lễ mỗi ngày – không được mê game mà bỏ Lễ, siêng năng học giáo lý). Đức cha hỏi và các em Thêm sức trả lời với đầy quyết tâm mong muốn làm sứ giả của Chúa Giêsu biết đem yêu thương cho người khác.

Trong năm sống Đức tin trong Hiệp thông và Bác ái Đức Cha đặt nhiều hy vọng, tin tưởng vào Dân Chúa Giáo xứ Bắc Thần, sẽ tích cực sống Đức tin, xây dựng Giáo xứ thêm hiệp nhất yêu thương, cụ thể biết chu toàn bổn phận tham dự Thánh lễ Chúa Nhật một cách trọn vẹn, sốt sáng và lưu tâm đến việc kinh tối gia đình (Đức cha rất vui khi thấy có 60% gia đình giáo xứ đọc kinh tối, ngài mong muốn được 100% gia đình biết quan tâm đến giờ kinh tối.

Tin, ảnh: Ban Truyền Thông Hạt Phước Lý