Thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh 25 năm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

21-06-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh 25 năm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam by

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam, và làm theo sự chỉ dẫn của Đức cha Giáo phận Xuân Lộc. Vào buổi chiều ngày 19.06.2013, toàn thể Giáo hạt Hố Nai cùng quy tụ bên nhau tại Giáo xứ Hà Nội để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn nhân dịp Kỷ niệm 25 năm ngày tôn phong Hiển Thánh 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam. (Xem hình ảnh)

Cùng với toàn thể Giáo hội Việt Nam, hôm nay cộng đoàn Thiên Chúa Giáo hạt Hố Nai tổ chức lễ mừng kính này để cảm tạ Thiên Chúa vì đã thương ban phúc tử đạo cho các Thánh, là tổ tiên ông bà của chúng ta. Các Ngài là những nhân chứng anh dũng, là người lính tinh nhuệ của Đức Kitô. Nhờ máu của các Ngài tưới gội mà hạt giống Đức Tin trên quê hương Việt Nam mỗi ngày được rộng sâu và ngày càng phong phú hơn.

Trải qua suốt ba thế kỷ 16,17,18 mặc dù Giáo hội Việt Nam đã có những vấp ngã nhưng nhờ những giọt máu đào của những anh hùng đức tin mà giáo hội việt nam đã được trổ sinh và trưởng thành như ngày hộm nay. Bởi vậy mà đã có 117 vị Thánh đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh vào ngày 19.06.1988.

Hoà chung bầu không khí hân hoan đó mà Thánh lễ cung nghinh các ngài đã được long trọng cử hành dưới sự chủ tế của Cha Đaminh Trần Xuân Thảo. Cùng đồng tế còn có các Cha Chánh Phó xứ của các Giáo xứ trong Giáo hạt Hố Nai, và nhiều thành phần dân Chúa đến tham dự.

Việc tôn vinh các vị Thánh tử đạo Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngân khánh này cũng là một cơ hội quý giá để các tín hữu tiếp tục sống tinh thần hiệp thông với Giáo hội, nhất là tình hiệp thông giữa những người con tử đạo Việt Nam. Việc suy tôn Các Ngài diễn ra trong Năm Đức tin cũng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Giáo hội mời gọi các tín hữu hãy ý thức vai trò của Đức Tin nhằm gìn giữ và phát huy Đức Tin của mình. Và gương mẫu sống động cho Đức Tin không ai khác hơn chính là các Thánh tử đạo. Vì lòng yêu mến Chúa Kitô mà sẵn sàng hi sinh, chấp nhận cái chết khổ đau để bảo vệ Đức Tin. Vì thế, trong ngày hồng phúc hôm nay, chúng ta không chỉ tôn vinh ca ngợi công đức của các Ngài, mà còn phải biết noi gương Đức Tin của các Ngài, nhằm phát huy truyền thống hào hùng của các thế hệ Cha anh đi trước, hầu kiên trung làm chứng cho Đức Tin, và làm lan tỏa đến những người chưa nhận biết Chúa.

Trong tinh thần Đức Tin của ngày mừng kính lễ các Thánh tử đạo, chúng ta hãy dâng lên các ngài lời tri ân cảm tạ. Và để tỏ lòng hiếu thảo với các Ngài, chúng ta hãy can đảm sống tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người như các Thánh tử đạo xưa. Được như vậy là chúng ta đã góp phần làm cho Danh Chúa được cả sáng trên quê hương Việt Nam, hầu xứng đáng là con cái của Chúa và sẽ được chung hưởng vinh phúc vĩnh cửu với các Ngài trên thiên đàng.

Cuối Thánh lễ, đại diện cộng đoàn dân Chúa Giáo hạt Hố Nai lên dâng lời cảm ơn Cha quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Giới và toàn thể cộng đoàn đã giúp cho công việc tổ chức thánh lễ hôm nay được mọi sự tốt đẹp. Sau cùng, toàn thể cộng đoàn tham dự Thánh lễ được lãnh nhận ơn toàn xá từ Cha chủ tế với ý nguyện xưng tội và rước lễ.