09-01-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 25 hồng ân linh mục và 10 năm Giám mục của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên by

Ngay những ngày đầu năm dương lịch 2013, Giáo phận Hải Phòng đã vui mừng kỷ niệm hai biến cố lớn là Ngân khánh linh mục và Thập niên Giám mục của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên. Đây là hai biến cố quan trọng đối với cá nhân Đức Giám Mục và cũng là hai biến cố quan trọng đối với Giáo phận. (Xem hình)

Để chuẩn bị cho biến cố quan trọng này, tất cả các xứ, họ trong Giáo phận đã tổ chức chầu Thánh Thể cầu nguyện cho Đức Giám Mục Giáo phận vào các thứ Năm hàng tuần trong 4 tuần Mùa Vọng.

Trong những ngày trước lễ, nhiều xứ, họ, nhiều hội đoàn, nhiều gia đình và cá nhân trong khắp Giáo phận đã đến Tòa Giám Mục chúc mừng và hiệp thông với Đức Giám Mục trong biến cố trọng đại này.

Hôm nay, ngày 02 tháng 01 năm 2013, Giáo phận vui mừng tổ chức thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức Giám Mục và cho Giáo phận.

Hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Lạng Sơn- Cao Bằng, Đức Ông Tôma Hà Giáo phận Thái Bình và các cha cùng khóa Đại Chủng Viện Hà Nội, Antôn Kim và một số giáo dân Giáo phận Suwon, Hàn Quốc, Cha Cha Đaminh Trương Kim Hương và các Cha miền Nam gốc Hải Phòng, Cha Gioankim Lê Văn Hiền và một số cha đến từ Mỹ Quốc, Quý xơ Bề Trên và các xơ các Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc và Đaminh Rosa de Lima, các Cha trong và ngoài giáo phận, Quý Tu sĩ nam nữ, gia tộc của Đức Giám Mục đến từ Miền Bắc, Miền Nam và Hải ngoại, và đông đảo anh chị em tín hữu trong và ngoài Giáo phận.

Trước Thánh lễ, gia đình Giáo phận có món quà rất ý nghĩa dành tặng Đức Cha: bức tranh lớn được kết bằng hoa, một bên hình người mục tử đang chăn dắt và chăm sóc đoàn chiên, một bên là tấm bản đồ Giáo phận có ba mầu tượng trưng cho 3 giáo hạt Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương- Hưng Yên. Ở giữa có dòng chữ Thánh lễ tạ ơn và hai con số 25 và 10 tức là 25 năm hồng ân linh mục và 10 năm Giám mục của Đức Cha Giáo phận.

Cha Tổng Đại Diện, thay mặt toàn thể Giáo phận chúc mừng Đức Cha nhân dịp trọng đại này. Sau đó là màn trống của Giáo xứ Thánh An-tôn và bài kèn của đoàn kim nhạc Giáo xứ Xâm Bồ chúc mừng Đức Giám Mục Giáo phận.

Trong bài giảng, Đức Giám Mục nhắc đến các món quà mà ngài nhận được. Món quà lớn nhất đó là hồng ân sự sống, hồng ân linh mục và giám mục mà ngài được Chúa thương ban tặng, món quà sự sống thân xác ngài đón nhận từ ông bà Cố, món quà các thầy cô, các cha giáo dạy dỗ hướng dẫn ngài, món quà tình cảm, sự giúp đỡ, động viên khích lệ của anh chị em trong gia đình và của tất cả mọi người đã dành cho ngài trong suốt cuộc đời. Ngài cũng nhắc đến món quà là các linh mục, tu sĩ, anh chị em giáo dân cộng tác với ngài trong việc xây dựng và phát triển thăng tiến giáo phận, làm sáng danh Chúa.

Ngài cũng nói đến những khó khăn thử thách của bản thân và của giáo phận và ngài mời gọi mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng Giáo phận ngày tốt hơn theo thánh ý Chúa và theo ước nguyện của tiền nhân.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha An-tôn Kim, Giáo phận Suwon, Hàn Quốc thay mặt phái đoàn Hàn Quốc chúc mừng Đức cha và toàn thể Giáo phận.

Kỷ niệm 25 năm linh mục và 10 giám mục của Đức Cha Giáo phận, chúng ta cùng Đức Cha cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình thương của Ngài dành cho Đức Cha và cho tất cả Giáo phận và tất cả các thành phần trong Giáo phận từ linh mục, tu sĩ đến giáo dân được mời gọi tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha và cộng tác với Đức Cha trong việc xây dựng và phát triển Giáo phận ngày thăng tiến hơn như ý Chúa muốn.

TGM. Hải Phòng