Thánh lễ tạ ơn hồng ân vĩnh khấn của Nữ Tu Têrêsa Phạm Thị Thanh Nhàn

18-06-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ tạ ơn hồng ân vĩnh khấn của Nữ Tu Têrêsa Phạm Thị Thanh Nhàn by

KẺ SẶTVào lúc 9h30 sáng Chúa Nhật ngày 16.06. 2013, Giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn khấn dòng của Nữ tu Têrêsa Phạm Thị Thanh Nhàn, với nhiều quý Cha, quý khách, và cộng đoàn Giáo xứ tham dự. (Xem hình ảnh)

Nữ tu Têrêsa Phạm Thị Thanh Nhàn là một người con thân yêu của Giáo xứ Kẻ Sặt, là con của Ông Bà cố Phương. Ngày hôm nay Sơ trở về quê nhà để xin mọi người cùng hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Cách đặc biệt Thánh lễ tạ ơn khấn dòng này được Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ tế và được sự hiệp dâng của quý Cha, quý Cha Bề trên, quý Tu sĩ chủng sinh, quý thân nhân, quý khách xa gần. Đây là một vinh dự không chỉ dành riêng đối với Nữ tu Têrêsa và gia đình mà còn là niềm vinh dự đối với toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Sặt chúng ta.

Trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay, Dì Têrêsa Phạm Thị Thanh Nhàn cùng gia đình, Hội dòng, cộng đoàn Giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa với mỗi ơn Dì đạt được thánh hiến trọn đời trong Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc vào ngày 08.06.2013 vừa qua. Ơn gọi Mến Thánh Giá với mục đích chọn Đức Giêsu Kitô làm đối tượng duy nhất của đời mình, là lập lại màu nhiệm Thập giá của Đức Giêsu và cầu nguyện cho những người chưa nhận biết Chúa, cầu nguyện cho những Kitô hữu sống xa lìa Thiên Chúa. Ơn gọi ấy đòi hỏi phải từ bỏ đời mình để kết hiệp với Thiên Chúa trong sự hiến dâng thân mình, và để sống ơn gọi Đức Giêsu trên đường Thánh Giá. Vâng ơn gọi Chúa cho Dì Têrêsa thật cao quý tuyệt diệu nhưng cũng đầy thách đố. Trong thánh lễ tạ ơn hôm nay cộng đoàn cùng hiến dâng lời tạ ơn Chúa vì muôn vàn hồng ân Chúa đã và đang ban đầy cho Dì. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Dì luôn tìm thấy được sự bình an của Đấng Phục Sinh, được trổ sinh từ màu nhiệm Thập giá. Xin Thiên Chúa nguồn mạch tình yêu ban tràn đầy ân sủng, để Dì luôn trung thành với Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, là đối tượng duy nhất của đời Dì và không ngừng đáp trả bằng lời ca khen “Lạy Chúa con hằng nghĩ tới tình thương của Chúa”.

Để bày tỏ niềm vui mừng này, trước lúc Thánh lễ, Ông Chánh – đại diện Ban hành giáo dâng lời cảm ơn chân thành đến quý Đức Cha, quý Cha Bề trên, quý Tu sĩ nam nữ, quý Cụ, quý Chức, cùng toàn thể cộng đoàn vì đã đến cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân ngày hồng ân vĩnh khấn của Sơ Têrêsa Phạm Thị Thanh Nhàn. Đồng thời dành tặng tới Đức cha Phêrô và Sơ Têrêsa những bông hoa tươi thắm nhân ngày lễ trọng đại này.

Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ con suốt cả cuộc đời (Tv 22,6), đã ấp ủ và sẽ còn ấp ủ, đó cũng là một lời cảm nghiệm, một lời xác tín vừa cho cả quá khứ cũng như tương lai. Hành động như thế không thể xuất phát từ xác phàm yếu đuối, mà là một hồng ân của Chúa tác động. Người Nữ tu Têrêsa đã được tình yêu của Chúa ban ân phúc, dám chấp nhận tình yêu của Chúa với cặp mắt đức tin, tất cả chúng ta thật vui mừng vì hành động này. Chúng ta hãy cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Chị.

Người phụ nữ trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XI Thường niên – Năm C, đã có được một khởi đầu mới vì đã được ơn tha thứ của Đức Giêsu Kitô, thì người Nữ tu Têrêsa của chúng ta đây cũng đang ở bước đầu trong sự khởi đầu mới đó là khởi đầu trong tình yêu dạt dào của Đức Kitô và cũng là khởi đầu trong tâm tình nồng thắm với Chúa. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện để Chị giữ mãi lòng nhiệt thành và yêu mến cho bước khởi đầu này.

Như một hồng ân, Chị đã lớn lên trong một hành trình ơn gọi đầy thử thách, và cũng là một món quà mà Chúa dành cho Chị trong Năm Đức Tin, giúp chị thêm xác tín vào quyền năng của Chúa. Và hôm nay chúng ta cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của Hội thánh qua những Chị em Nữ tu tham dự Thánh lễ tạ ơn. Họ đã được mời gọi để cộng tác vào công trình loan báo ơn cứu độ của Thiên Chúa. Quả thật, Chúa đã yêu mến con người và yêu mến mỗi người chúng ta. Tình yêu của Người là tình yêu biến đổi, biến đổi chúng ta nên giống hình ảnh Chúa hơn. Tình yêu ấy chính là sự hiệp thông, là màu nhiệm của Hội thánh. Người Nữ tu của chúng ta đi theo Chúa trong bối cảnh mà xã hội có đầy sự thông phẫn về hình ảnh của Chúa và Giáo hội. Trong đó có tình yêu thương và sự phục vụ, là thiên hướng về Chúa Kitô, tin vào Người và hiệp thông trong Người, và đó cũng là sứ mạng của đời tu trong Hội thánh. Thật vậy, Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta rất nhiều và chúng ta cũng sẽ phải đáp trả lại Người với rất nhiều tình yêu.

Chúng ta hãy cùng cầu xin cho người Nữ tu Têrêsa của chúng ta sẽ vững bước hành trình mãi trên con đường phục vụ Hội thánh. Bởi vì hôm nay Chị đã được mời gọi, đã biến đổi, hi sinh cuộc đời tươi đẹp của mình, và bày tỏ lòng yêu mến đối với Chúa qua hành động dâng hiến trọn vẹn. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện và tạ ơn với Chị.

Sau thánh lễ, Nữ tu Têrêsa thay mặt đọc lời cảm ơn Đức cha Phêrô, quý Cha, quý Cha Bề trên, quý Tu sĩ nam nữ, Đấng sinh thành, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp thông Thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho Chị, đồng thời chia sẻ niềm vui khấn dòng với tất cả mọi người.

Ảnh: Phạm Danh