Thánh lễ Mừng Kim khánh thành lập Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc

27-04-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ Mừng Kim khánh thành lập Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc by

Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, ngày 26.04.2013 – Khai mạc Năm Thánh: Mừng Kim khánh thành lập Hội dòng (26/04/1963 – 26/04/2013). (Xem ảnh)

Kỷ niệm nửa thế kỷ ngày Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chấp thuận cho Nhà Phước Hải Phòng được cải tổ theo Giáo Luật (26/04/2013). Năm mươi mùa mưa nắng đã qua, biết bao biến cố thăng trầm và với nhiều lần thay đổi tên gọi:

Lần đầu là Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng. Sau lại đổi là Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng – Xuân Lộc.

Và từ ngày 03/05/2010, Đức Cha Chánh Đaminh, Giám mục Giáo phận lại thương cho phép Hội Dòng mang tên “Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc”.

Để đón mừng buổi lễ khai mạc Năm Thánh này, chị em Mến Thánh Giá Xuân Lộc đã có những chuẩn bị hết sức chu đáo cả bề trong lẫn bề ngoài:

Bề trong: Tất cả các cộng đoàn trong Hội Dòng đều hợp nhất trong tuần cửu nhật thật sốt sắng qua các Thánh lễ, các giờ nguyện ngắm và qua chín giờ chầu Thánh Thể trọng thể để:

 • Tạ ơn Thiên Chúa
 • Tri ân các bậc tiền nhân và quý ân nhân
 • Sám hối về những gì chị em chưa sống đúng ơn gọi Nữ tu Mến Thánh Giá…

Bề ngoài: Hội Dòng đã tân trang lại Nguyện đường và các cơ sở của Hội Dòng.

07 giờ 30, tất cả chị em trong bộ tu phục trang trọng, vẻ mặt rạng rỡ chào đón quý khách đến với Hội Dòng trong ngày lễ trọng đại. Các Đệ tử với tà áo dài trắng thiết tha nối tay nhau bằng hai dải lụa hồng tạo thành hàng rào danh dự đón chào quý khách.

8 giờ 50, tiếng chuông nguyện đường vang lên cùng với những tràng pháo tay dòn dã chào đón hai Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc và Đức Ông Vinh sơn – Tổng đại diện Giáo phận Xuân Lộc.

9 giờ, Thánh lễ bắt đầu với sự chủ tế của Đức Cha Chánh Đaminh – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Cùng đồng tế có Đức Cha Giuse Giám mục Phụ Tá, Đức Ông Vinhsơn Tổng Đại Diện Giáo phận Xuân Lộc, quý Cha Quản Hạt, quý Cha; Với sự hiện diện của quý Tu sĩ, quý ông bà cố của chị em trong Hội Dòng và quý khách.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ: Chúng ta đang ở trong 50 ngày của Mùa Phục Sinh. Chúng ta quy tụ nơi đây để dâng lên Chúa lời tạ ơn, khai mạc Năm Thánh mừng Kim Khánh 50 năm Hội Dòng được thành lập. Đức Cha nói lên ý nghĩa của ngày lễ khai mạc Năm Thánh của Hội dòng như sau:

 • Thánh Lễ mở ra một Năm Hồng Ân, để Hội Dòng nhìn lại 50 năm hình thành và phát triển, để cảm nghiệm tình Chúa yêu thương Hội dòng và từng người – cảm nghiệm được tình yêu đó chúng ta sẽ biết đền đáp thế nào cho cân xứng tình Chúa yêu ta.
 • Thánh lễ bày tỏ lòng tri ân Chúa, biết ơn tiền nhân, thân nhân và ân nhân. Thánh lễ là đỉnh cao của lòng biết ơn, của cầu nguyện và hiến dâng.
 • Qua thánh lễ hôm nay chúng ta được mời gọi tiếp tục lên đường loan báo Tin Mừng. “Con hãy về nhà với thân quyến và loan truyền cho họ biết Chúa đã làm gì và đã thương con thế nào?”. Loan báo Tin Mừng qua các lãnh vực: y tế, văn hóa, giáo dục, công – nông nghiệp…

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng phụ trách thay lời cho toàn thể chị em trong Hội dòng dâng lời tri ân hai Đức cha, Đức Ông Tổng đại diện, quí cha, quí Bề trên, quí Tu sĩ, quí ông bà cố và quí khách.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đáp từ: hôm nay chúng ta đến đây để chia sẻ, thông phần niềm vui với Hội dòng. Niềm vui được chia sẻ sẽ được nhân lên. Ước mong niềm vui của hội dòng được tăng lên mãi. Chúng ta dâng lời cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân: 50 năm trước nhà này chưa có, 50 năm trước nhân số Hội dòng cũng không được như bây giờ (trên 200 nữ tu Mến Thánh Giá Xuân Lộc). Sự hiện diện của Chị em trong Hội dòng đều nhờ ơn Chúa. Đức Cha còn chia sẻ 2 tâm tình sau:

Chữ Xuân Lộc: Hội dòng gắn liền với giáo phận Xuân Lộc, phải đồng cảm với Giáo phận Xuân Lộc, với Đức Cha Xuân Lộc và với nhu cầu cần thiết của Giáo phận.

Các việc mục vụ có nhiều ý nghĩa: người giáo dân cũng làm được, nhưng chị em làm thì có ý nghĩa hơn vì mang chất "Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh"(mến Thánh Giá). Các Chị thương yêu cả trong khi đau khổ, cả khi không được thương yêu, sẵn sàng đi tới hang cùng ngõ hẽm để đem Chúa Kitô đến với tha nhân. Cầu chúc cho các Chị em cũng là lời ước mong cho hành trình tương lai của Hội dòng.

Tiếp đến, Cha Đaminh Trần Xuân Thảo, quản Hạt Hố Nai đọc Phép Lành Tòa thánh.

10 giờ 30, Thánh Lễ kết thúc với bài hát chủ đề mừng Năm Thánh Hội Dòng “ TÌNH YÊU CHÚA KITÔ THÚC BÁCH TÔI”, lời hát thật hùng mạnh, diễn tả tâm hồn quả cảm khao khát đem Chúa Kitô đến với nhân loại.

Sau Thánh Lễ mọi người cùng chia sẻ niềm vui với Hội dòng trong bữa cơm đầy tình thân ái.

BVH Hội dòng MTG Xuân Lộc

ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ XUÂN LỘC

Đầu thập niên 1950, một số chị em có lòng yêu mến đời sống tu dòng đã tụ họp lại tại các Nhà Phước Nam Am, Liễu Dinh, Kẻ Sặt và Yên Trì, thuộc địa phận Hải Phòng. Các chị tuân giữ luật phép dòng Mến Thánh Giá nhưng không có lời khấn, đời sống rất nghèo khổ, sống chủ yếu bằng trồng trọt, chăn nuôi.

Năm 1954 theo đoàn người di cư vào Miền Nam, chị em đã đến định cư tại vùng đất Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai. 

Năm 1955 – 1956, khi các Dòng nữ di cư thuộc các địa phận Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Bình bắt đầu cải tổ, một số chị em đã gia nhập vào các Dòng Đaminh, còn lại một số chị em cao tuổi qui tụ lại sống chung với nhau theo luật phép Dòng Mến Thánh Giá và lấy tên gọi là Nhà Phước Hải Phòng. 

Thời gian ban đầu ấy thật khó khăn, các chị đã phải cần cù lao tác. Các chị len lỏi vào các thôn xóm với giỏ thuốc nam để kiếm sống và để có được cơ hội rửa tội cho các trẻ em cận tử. 

Thấy sự bơ vơ của Nhà Phước Mến Thánh Giá Hải Phòng, Đức Giám Mục Hải Phòng Giuse Trương Cao Đại, với sự chấp thuận của Đức Giám Mục Sài Gòn Gioan Baotixita Cassaigne, đã cử Cha Đaminh Nguyễn Đức Duy làm Linh hướng Nhà Phước và Bà Teresa Đào Thị Phúc làm Bề Trên tiên khởi Nhà Phước Mến Thánh Giá Hải Phòng. 

Đến ngày 10/06/1959 Đức Giám Mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền cho phép thành lập Nhà Mẹ tại Giáo Xứ Bắc Hải, Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai, Giáo Phận Xuân Lộc. 

Sau 3 năm thành lập Nhà Mẹ, ngày 22/06/1962 Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolo Nguyễn Văn Bình đã bổ nhiệm Cha Gioakim Nguyễn Hữu Hóa thay Cha Đaminh Nguyễn Đức Duy về làm Linh hướng Nhà Phước Mến Thánh Giá Hải Phòng.

Ngày 26/4/1963 Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolo Nguyễn Văn Bình đã chấp thuận cho Nhà Phước Hải Phòng được cải tổ theo Giáo luật qua sự giúp đỡ của Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp (Phát Diệm) với tên gọi là Hội Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng. 

Ngày 30/6/1963, 10 chị em vào lớp tập đầu tiên theo Giáo luật của Hội Dòng được huấn luyện tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm và ngày 01/07/1964 các chị được tuyên khấn lần đầu.

Ngày 27/5/1972 lớp khấn lần đầu và trọn đời được tổ chức đầu tiên tại Nguyện Đường Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng, Giáo Phận Xuân Lộc Do Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn chủ sự.

Biến cố thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 đã làm cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng lại một lần nữa gặp khó khăn, chị em phải tản mác tìm đến những vùng kinh tế mới để sinh sống, trong lo âu chị em chỉ biết phó thác cho Chúa và từng ngày kiếm sống, làm nương rẫy, trì trệ tất cả mọi sinh hoạt, kiến thức, văn hóa và mục vụ…

Sau 13 năm thành lập, ngày 17/2/1976 Hội Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng đã chính thức được Đức Tổng Giám Mục Phaolo Nguyễn Văn Bình chấp thuận cho trở thành Hội Dòng độc lập, trực thuộc Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, dưới sự điều hành của Mẹ Bề Trên Anna Pham Thị Ry.

Với biết bao hồng ân Thiên Chúa thương ban, Hội Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng đã mừng Ngân Khánh Hội Dòng ngày 04/5/1988.

Ngày 19/3/1990, kỷ niệm 320 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam, Đức Giám Mục Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, đã ký nghị định phê chuẩn Hiến chương Hội Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng, Giáo Phận Xuân Lộc. 

Chị Tổng Phụ Trách Maria Trần Thị Thiểm đã ban hành Hiến Chương và Nội Quy cùng ngày.

Ngày 13/7/1995, Hội Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng được Thánh Bộ Tu Sĩ và Đức Giám Mục Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc cho phép đổi tên Hội Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng thành Hội Dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải – Xuân Lộc, Giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 16/9/1996 Đức Giám Mục Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật đã chấp thuận cho Cha Giuse Trần Văn Bình làm Linh Hướng Hội Dòng, khi Cha Gioakim Nguyễn Hữu Hóa bị bệnh qua đời ngày 01/12/2000.

Ngày 14/9/2000 Đức Giám Mục Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật đã ký nghị định phê chuẩn Hiến Chương vĩnh viễn cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải – Xuân Lộc và ngày 01/10/2000 Chị Tổng Phụ Trách Maria Clara Trần Thị Sâm ban hành Hiến Chương, đánh dấu thêm một bước tiến mới của Hội Dòng.

Ngày 03/5/2010 Hội Dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải – Xuân Lộc được Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc cho phép đổi tên thành Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc.

Từ ngày khai sinh cho đến nay, Hội Dòng đã qua X nhiệm kỳ với 7 Bề trên

 1. Bà Teresa Đào Thị Phúc (1956 – 1976)
 2. Mẹ Anna Phạm Thị Ry (1976 – 1982 & 1982 – 1986)
 3. Mẹ Maria Trần Thị Thiểm (1986 – 1990)
 4. Chị Tổng Phụ Trách Maria Phạm Thị Ngượi (1990 – 1994)
 5. Chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Nguồn (1994 – 1998)
 6. Chị Tổng Phụ Trách Maria Clara Trần Thị Sâm (1998 – 2002 & 2002 – 2006)
 7. Chị Tổng Phụ Trách Đương Nhiệm Anna Nguyễn Thị Phượng (2006 – 2010 & 2010…)

Giuse Khổng Hữu Nguồn

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI