Thánh lễ kỷ niệm tấn phong giám mục của Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên

03-01-2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ kỷ niệm tấn phong giám mục của Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên by

Ngày 02/01 trong suốt 17 năm qua đã trở thành ngày họp mặt gia đình Giáo phận để chúc mừng Đức Tổng Giuse và hiệp ý dâng lời tạ ơn Chúa về hồng ân giám mục. Đến hẹn lại lên, đoàn con cái từ khắp các nẻo đường lại quy tụ bên người cha chung để chung vui và cử hành ngày trọng đại này.

Cùng đồng tế với Đức Tổng, có linh mục đoàn Hải Phòng, các linh mục dòng đang làm việc tại Giáo phận và quý cha đồng môn đến từ Tổng Giáo phận Hà Nội. Tham dự thánh lễ, có sự hiệp thông của chủng sinh, ứng sinh, tu sĩ và đông đảo tín hữu đến từ nhiều giáo xứ. Tất cả cùng làm nên vẻ đẹp của sự hiệp thông và sức sống sinh động của Giáo phận, đồng thời bày tỏ lòng mến yêu và thảo hiếu dành cho vị mục tử của mình.

Thay mặt gia đình Giáo phận, cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đã có lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đức Tổng nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này. Theo cha Giuse, ngày 02/01 không chỉ là ngày hồng phúc của Đức Tổng, mà còn cho cả Giáo phận, khi ghi một dấu son trong lịch sử 340 năm truyền giáo. Với tâm tình tri ân, cha Đại diện nói lời cảm ơn sâu sắc với người cha chung về những nỗ lực hy sinh không mệt mỏi, để chăm sóc đoàn chiên suốt 17 năm qua, mà hôm nay di sản quý giá để lại cho Giáo phận thừa hưởng.

Trong niềm vui mừng và xúc động, Đức Tổng bày tỏ tâm tình: “Mỗi lần kỷ niệm thụ phong giám mục tôi lại thấy mình ngập tràn niềm vui ân sủng và hạnh phúc, bởi cảm nhận được bàn tay yêu thương quan phòng của Chúa và tình thương của mọi thành phần dân Chúa”. Cùng với lời tạ ơn, ngài mời gọi cộng đoàn thêm cầu nguyện để mỗi người biết sống trọn ơn gọi của mình là giám mục, linh mục, tu sĩ hay giáo dân; đồng thời không quên cầu cho Giáo phận luôn được hiệp nhất, bình an và thăng tiến.

Hình ảnh mục tử nhân lành Giêsu được Đức Tổng Giuse phác họa cách sống động qua việc phân tích cú pháp văn chương của bản văn Tin mừng theo thánh Gioan (Ga 10,7-15). Khi nói về Nước Trời, Đức Giêsu thường dùng lối sánh ví để diễn tả: “Nước Trời giống như chiếc lưới, giống như viên ngọc, giống như kho báu…”. Nhưng nói về chính mình, Đức Giêsu lại khẳng định: “Thầy là cây nho, Ta là mục tử nhân lành, Ta là cửa…”. Nói đến mục tử, người Israel liên tưởng ngay đến Thiên Chúa, Ngài là mục tử của dân, như được nhắc đến cách đặc biệt trong ngôn sứ Edêkien và Giêrêmia.

Như thế, khi khẳng định mình là mục tử, là cửa cho chiên ra vào, Đức Giêsu cho thấy Người được Thiên Chúa sai đến để chăn dắt đoàn chiên, dẫn chúng đến “đồng cỏ xanh tươi và suối mát trong”. Hơn nữa, Người đến để quy tụ những con chiên tản mác về đoàn, để “chỉ có một đoàn chiên và một người mục tử”. Với ý hướng ấy, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho sứ vụ mục tử của ngài và cho mỗi người là con chiên luôn biết nghe lời mục tử, ngõ hầu Giáo phận luôn được sống với tình hiệp nhất trong đoàn chiên của Thiên Chúa.

Thánh lễ khép lại với lời cảm ơn của Đức Tổng Giuse về những tâm tình và lời cầu chúc của mọi thành phần dân Chúa dành cho ngài, nhất là sự hiện diện của quý cha và cộng đoàn trong dịp kỷ niệm này. Cảm nhận về hồng ân dạt dào của Chúa, cộng đoàn hân hoan ra về trong lời ca tạ ơn vẫn ngân vang: “Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền…”.

BTT GP
Nguồn: gphaiphong.org

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI