Thánh lễ Khấn Dòng tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương

12-07-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ Khấn Dòng tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương by

Nhằm ngày lễ Thánh Biển Đức – đấng sáng lập đời sống đan tu trong Giáo Hội và cũng là tổ phụ của các đan sĩ. Vào lúc 9 giờ sáng ngày 11 tháng 7 năm 2013 tại nguyện đường Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương Lâm Đồng đã diễn ra thánh lễ trọng mừng thánh tổ phụ với nghi thức khấn dòng cho các thành viên trong cộng đoàn: 8 thầy khấn trọng thể và 5 thầy khấn lần đầu.

Thánh lễ trọng thể do Viện phụ Vianney Nguyễn Tri Phương, bề trên đương nhiệm chủ tế và đại diện Giáo Hội nhận lời tuyên khấn của các anh em trong cộng đoàn. Cùng đồng tế trong thánh lễ có nguyên Viện Phụ Ephrem Trịnh Văn Đức, Đức ông Nguyễn Thế Thoại, giáo phận Nha Trang, là vị giảng tĩnh tâm năm cho Đan Viện và khoảng 30 linh mục là khách và là các linh mục trong cộng đoàn Đan viện. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quí hội dòng, quí ông bà cố và thân nhân gia đình các tân khấn sinh.

Nghi thức khấn dòng diễn ra sau bài giảng lễ của Viện Phụ Vianney. Các phần của thánh lễ cũng như nghi thức khấn dòng được diễn ra nhịp nhàng trong bầu khí trầm lặng, cảm động, sốt sắng và linh thiêng với những bài thánh ca về đời dâng hiến do ca đoàn các thầy trong Đan viện đảm nhiệm. Ai cũng dễ nhận thấy niềm vui mừng hân hoan thể hiện rõ trên khuôn mặt từng người trong bầu khí linh thiêng của đời đan tu chiêm niệm với thời tiết tạnh ráo và mát mẻ.

Sau những năm được huấn luyện tại cộng đoàn Đan viện qua các giai đoạn thỉnh sinh, tập sinh, khấn tạm, và sau khi đã được học hỏi, suy nghĩ, cầu nguyện và tập sống nếp sống đan tu chiêm niệm, hôm nay bằng việc tự do tuyên đọc năm lời khấn dòng của mình một cách công khai và long trọng, 13 tân khấn sinh hân hoan, can đảm và dứt khoát dấn thân quyết liệt hơn trong giai đoạn huấn luyện mới theo Luật dòng và qui chế của Giáo luật, và cách riêng 8 tân đan sĩ từ nay trọn vẹn hiến dâng cuộc đời mình với mong muốn phụng sự Thiên Chúa trong gia đình Đan viện này cho đến chết.

Trong các bài gợi ý hướng dẫn cầu nguyện suốt 10 ngày của Đức ông giảng tĩnh tâm đã nhấn mạnh đến yếu tố căn bản trong các tương quan cá vị của người đan sĩ chiêm niệm với Thiên Chúa và tha nhân ngay giữa lòng Giáo Hội và xã hội hôm nay. Cũng một chủ đề xuyên suốt đó, trong lời huấn từ cho các khấn sinh và bài giảng lễ, Viện Phụ Vianney khuyên các anh em hãy tìm học sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Ngài đề cập đến gương mẫu của thánh tổ phụ Biển Đức quyết từ bỏ tất cả để làm một việc duy nhất là sống với một mình Thiên Chúa. Sự khôn ngoan duy nhất không phải tìm ở đâu trên trần gian nhưng là nơi Chúa: nơi Chúa chúng ta nhận được ơn cứu độ và hạnh phúc nước trời cho dẫu phải đánh đổi tất cả. Khởi đi từ thánh Biển Đức (thế kỷ thứ VI) cho đến nay, đời sống đan tu vẫn phát triển rất mạnh trên khắp thế giới: đã có nhiều ngàn nam nữ đan sĩ chọn theo đuổi mục tiêu nên hoàn thiện từ giáo huấn và gương lành của Thánh tổ Biển Đức – "người của Chúa" và cũng là người được Thiên Chúa chúc phúc.

Đáp lại tiếng Chúa gọi “làm vườn nho” cho Chúa và muốn noi gương trọn lành của thánh tổ phụ Biển Đức, hôm nay 13 thanh niên trẻ của Đan Viện Châu Sơn quyết tâm xin được tiếp tục theo đuổi lý tưởng đan tu, tiếp tục sống và chết tại Đan viện này.

Bằng hành động cụ thể của những con người có đức tin mạnh mẽ và đức cậy vững vàng, các tân đan sĩ can đảm nói lời thề hứa dấn thân chọn nếp sống đan tu và long trọng công bố quyết định của mình trước mặt Thiên Chúa, vị đại diện Giáo Hội và sự chứng kiến của nhiều người. Vẫn biết rằng thân phận con người luôn yếu đuối và bất xứng: bao khó khăn còn đó, những cám dỗ giăng đầy, mọi thử thách đang chờ ở phía trước…. nhưng tin tưởng ơn Chúa, lòng quảng đại của bản thân và sự giúp đỡ từ phía nhiều người để hạt giống gieo vãi hôm nay được tăng triển thêm mãi. Ước mong những gì các tân khấn sinh đoan hứa hôm nay như là dấu chỉ rõ ràng về tình yêu của Thiên Chúa đối với cộng đoàn Châu Sơn Đơn Dương, đối với các gia đình có con em tuyên khấn, nhất là với bản thân mỗi tân khấn sinh, để tất cả mọi người thêm phấn khởi và để các khấn sinh mới cũng như cũ cảm thấy niềm hạnh phúc trong đời tận hiến, thêm quyết tâm trung thành và dấn thân phục vụ Thiên Chúa, phục vụ Giáo Hội và nhân loại theo đặc sủng riêng của hội dòng. Có lẽ lời cầu nguyện đẹp nhất, ý nghĩa nhất và cũng quan trọng nhất đối với họ trong ngày quyết định “sống còn” và thật hồng phúc hôm nay là câu họ đã hát lên sau khi nằm sấp trên đất cùng với cộng đòan hát kinh cầu các thánh: “Lạy Chúa xin đón nhận con theo lời Chúa để con được sống và xin đừng để con tủi hổ vì đã trông cậy Chúa” (x. Nghi thức Khấn dòng).

Niềm vui của các tân khấn sinh hôm nay không chỉ là được gặp gỡ thân nhân, ân nhân, bạn bè sau nhiều năm xa cách, nhưng nếp sống họ từ nay chuyển tiếp sang một giai đoạn mới. Riêng 8 tân Đan sĩ từ ngày hôm nay họ được trở nên thành viên vĩnh viễn của gia đình Đan viện. Suốt đời họ sẽ gắn bó và phục vụ Chúa, Giáo Hội và nhân loại tại môi trường đan tu này. Các đan sĩ trong cộng đoàn vui mừng tiếp nhận các thành viên mới như là những người em, người cộng sự và người bạn để tất cả giúp nhau hoàn tất hành trình con đường đi theo Chúa. Bằng tình huynh đệ của các thành viên trong gia đình đan viện, bằng nếp sống đan tu chiêm niệm, từ nay tất cả các anh em sẽ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui của đời sống này cho đến chết.

Thánh lễ khấn dòng kết thúc lúc 11 giờ 30. Sau đó mọi người tiến lên sân trước của học viện Thần học chia sẻ bữa ăn huynh đệ trong niềm vui của hội dòng, niềm vui của các khấn sinh và quí gia đình.

Được biết, sau giờ kinh tối trước lễ khấn (10 tháng 7), cộng đoàn Đan viện cũng vui mừng đón nhận 3 Thỉnh sinh lãnh áo dòng khởi sự năm tập theo Giáo luật.

Mai Thi