Thánh lễ Đêm Giáng Sinh tại Giáo xứ Kẻ Sặt

27-12-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ Đêm Giáng Sinh tại Giáo xứ Kẻ Sặt by

KẺ SẶT (24.12.2013) – Đêm nay, đêm an bình và hồng phúc, đêm mà đất trời giao duyên, đêm mà cả nhân loại kỷ niệm Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế để gặp gỡ con người. Đây là một màu nhiệm lớn lao, một biến cố trọng đại! Đêm nay, toàn thể giáo hội một lần nữa làm sống lại màu nhiệm “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và đã ở giữa chúng ta”. Chính người đã đem lại ơn cứu độ cho cả nhân loại. Trong màu nhiệm cao siêu đó, chúng ta hãy cùng hợp chung tâm tình sốt mến, thờ lạy, và cảm tạ Thiên Chúa Cha nơi Chúa Giêsu Hài Đồng trong máng cỏ Belem.

Sau khi canh thức, chuẩn bị tâm hồn với các hoạt cảnh diễn nguyện. Thánh lể được bắt đầu bằng cuộc rước kiệu cung nghinh Chúa Hài Đồng từ Nhà Xứ ra sân Thánh đường. Và hiện diện trong Thánh lễ có quý Cha Chánh Phó xứ, Hội đồng giáo xứ, các Ban ngành đoàn thể, và nhiều cộng đoàn phụng vụ tham dự. (Xem hình ảnh)

Thánh lễ sau đó đã được cử hành thật sốt sắng. Trong bài giảng lễ, Cha Chánh xứ Giuse đã nhắc lại màu nhiệm con Thiên Chúa nhập thể làm người là một biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử của giáo hội nhưng sự kiện ấy lại diễn ra thật âm thầm nơi hang đá Belem nhỏ bé. Ngài xuống thế để nối kết đất với trời, nối kết mọi người lại với nhau, và hôm nay người đã giáng sinh để cứu độ chúng ta. Quả vậy, biến cố Giáng sinh hôm nay nhìn bên ngoài xem ra có vẻ tầm thường nhưng lại là một sự kiện có một không hai. Nó ngoạn mục đến nỗi đã có nhiều người đã không tin: làm sao con Thiên Chúa lại được cưu mang, rồi được sinh ra một cách tầm thường đến như vậy? Chính sự kiện này đã làm cho nhiều người ngạc nhiên và sợ hãi. Thiên Chúa bỗng trở nên có thể diễn tả được. Thiên Chúa, một Đấng vô hình của tôn giáo lại xuất hiện một cách hữu hình. Và trước đây Ngài vẫn thường bày tỏ với những con người khốn khổ qua các trung gian được tuyển chọn, vậy mà giờ đây, Ngài lại ngỏ lời trực tiếp với con người qua Hài Nhi Giêsu bé bỏng nằm trong máng cỏ. Đây quả là một sự kiện vĩ đại hơn bao giờ hết.

Giáo huấn từ biến cố Giáng Sinh, Ngài nói tiếp

Với giáo hội Công giáo chúng ta trong suốt hơn hai ngàn năm qua thì vẫn kiên trì bảo vệ niềm tin về biến cố Giáng sinh ấy “Chính Ngài là Thiên Chúa thật và là người thật”. Niềm tin con Thiên Chúa nhập thể ấy vẫn luôn xuất hiện trong Kinh Tin Kính mà chúng ta vẫn thường đọc rằng: “Ngài đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người…”. Chính vì thế khi nhìn vào hang đá, đức tin cho chúng ta hay Con Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta. Đức tin giúp soi sáng cuộc đời và tâm trí chúng ta để chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa đã sai Con của Ngài cư ngụ giữa loài người, và ở giữa gian trần.

Đêm nay, đêm thánh vô cùng. Chúng ta hãy đến để chiêm ngưỡng Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ hang lừa để mở rộng trái tim ra đón Chúa vào, để nghe và hiểu Lời Chúa thì thầm, và để hướng dẫn đời sống chúng ta theo đúng thánh ý Chúa. Bên cạnh đó, chúng ta hãy mở rộng vòng tay tiếp đón mọi người. Đồng thời mở rộng tầm nhìn để nhìn ra xã hội, ra thế giới, sẵn sàng chia sẻ phụng vụ, đừng hạn chế tầm nhìn vào lĩnh vực vật chất kinh tế, mà hãy mở rộng sang lĩnh vực tinh thần và tâm linh để xây dựng nền văn minh tình thương, luôn nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em với nhau. Đây cũng chính là sứ vụ của Hội Thánh toàn cầu đã mời gọi. Và cụ thể hơn là chủ đề mục vụ năm 2014: “Gia đình sống và loan báo Tin mừng” mà Đức Giám Mục Giáo phận đã đề ra cho chúng ta. Mặt khác, đối với giáo xứ chúng ta cách riêng cũng được mời gọi mở rộng đôi tay và trái tim để sống Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo xứ Kẻ Sặt với “Đức Tin Toả Sáng” (1954 – 2014) được trọn vẹn.

Ước mong trong đêm hồng phúc này, khi chúng ta nhìn ngắm Chúa Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ. Chúng ta hãy cầu xin cho mọi người trên thế giới được đón nhận những giáo lý cao đẹp của Đức Giêsu Kitô, vì đó là Tin mừng cho nhân loại. Xin Thiên Chúa dẫn đường soi lối cho nhân loại, xây dựng hoà bình trên con đường công lý và tình yêu để mọi người được hiệp nhất nên một, được sống trong an bình và yêu thương của Chúa Hài Đồng. Amen.

Thánh lễ Đêm Giáng Sinh đã kết thúc trong niềm tin và hi vọng. Và cộng đoàn đã gửi tặng cho nhau những lời cầu chúc Giáng Sinh thật đẹp, dù đơn sơ đơn sơ nhưng thật ấm tình với nguyện ước Giáng sinh an lành và hạnh phúc trong Đức Giêsu Kitô.