Thánh lễ an táng Cụ cố Giuse Phạm Văn Ngọc

14-11-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ an táng Cụ cố Giuse Phạm Văn Ngọc by

KẺ SẶT – Sáng thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2015, lúc 8g30, Cha Giuse Phạm Thanh Bình – Chính xứ Bảo Thị, Giáo hạt Xuân Lộc đã chủ tế thánh lễ an táng ông cố Giuse Phạm Văn Ngọc, là thân phụ của Ngài tại thánh đường quê hương Giáo xứ Kẻ Sặt. Cùng đồng tế với Ngài có Đức ông Vinhsơn Tổng đại diện, Cha Gioakim giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Cha nghĩa phụ Giuse Nguyễn Ý Định, Cha chú Gioan, quý Cha quản hạt, quý Cha cố, quý Bề trên, quý Cha đồng tế, những anh em linh mục đồng đơn, quý Tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu, gia đình linh tông huyết tộc, nhiều quý chức và cộng đoàn thuộc các giáo xứ Dốc Mơ, Xuân Triều, Bảo Thị, Xuân Trà, Đông Hoà, Phát Hải và Kẻ Sặt thân yêu. (Xem hình ảnh)

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha Chính xứ Giuse Trần Phú Sơn đã công bố thư luân lưu của hai Đức Cha giáo phận để phân ưu với Cha Giuse Phạm Thanh Bình và gia đình tang quyến của Ngài. Sự ra đi của ông cố Giuse tuy để lại nhiều thương nhớ cho mọi người nhưng trong niềm tin vào Đức Kitô khổ nạn và Phục sinh vinh hiển, ông cố sẽ sớm được về hưởng nhan thánh Chúa muôn đời.

"Đến muôn đời con sẽ ca ngợi tình Chúa" là tâm tình mà Cha Giuse Phạm Thanh Bình đã ngỏ lời với toàn thể cộng đoàn trước lễ. Ngài bày tỏ: "Trong 82 năm trên trần thế trong ơn gọi làm người và làm con Chúa, thân phụ của chúng con đã được đầy tràn ân nghĩa Chúa, và được ra đi một cách an lành. Trên hết, Con cảm tạ Chúa vì muôn hồng ân Người đã ban cho người cha của chúng con". Và để hiệp ý chung, Ngài đã mời gọi Đức ông, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn tham dự dâng lời cầu nguyện và xin Chúa thương xót linh hồn ông cố Giuse.

Khi chia sẻ về sự sống và cái chết, Cha Giuse Nguyễn Ý Định đã giúp cộng đoàn hiểu ra sự chết vốn dĩ là một hậu quả của tội lỗi, là một hình thái của sự dữ. Chính Chúa Giêsu, Người cũng đã từng phải đối mặt với thần chết, trải qua một cuộc chiến khốc liệt với sự dữ, chấp nhận cái chết trước khi được Chúa Cha xót thương cho Ngài phục sinh vinh hiển. Cuộc đời của ông cố Giuse cũng vậy. Đã từ lâu, ông luôn cảm tạ hồng ân Chúa, âm thầm đón nhận mọi Thánh Giá Chúa ngự đến cho bản thân và xin được chết lành. Ông luôn nói với con cháu về điều này, nhắc nhở mình và con cháu hãy sống tin tưởng tuyệt đối vào sự quan phòng của Thiên Chúa, phó thác cuộc đời trong bàn tay yêu thương của Ngài. Có lẽ vì sống mãi trong niềm tin ấy mà Chúa đã cho ông cố và gia đình một bằng chứng về lòng Chúa xót thương khi ân ban cho Cha Giuse Phạm Thanh Bình, người con của ông được trở thành linh mục của Chúa. Có thể trong mọi sự Chúa Thánh Thần đã tác động và cho ông dần khám phá ra sự sống qua cái chết: "Sự sống thay đổi chứ không mất đi". Ước mong, Ơn Phục sinh của Chúa sẽ đến với ông cố Giuse và đến với chúng ta. Xin Chúa chắp cánh cho ông cố bằng những lời cầu nguyện chân thành dâng lên trong thánh lễ an táng tràn ngập niềm tin yêu và hy vọng hôm nay. Amen.

Trong lời cảm ơn cuối lễ, Cha Giuse Nguyễn Thanh Bình và gia đình tang quyến đã tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và tri ân đến hai Đức Cha giáo phận, Đức Cha Giuse giáo phận Hải Phòng, Đức Cha giáo phận Phú Cường đã gửi thư chia buồn và hoa phân ưu. Bên cạnh đó, Cha Giuse cũng không quên cám ơn Đức ông, quý Cha giám đốc, Cha nghĩa phụ, Cha quản hạt, Cha cố, quý Bề trên, những quý Cha đồng tế, Tu sĩ nam nữ và hết thảy những ai đã đến thăm hỏi, chia buồn, cầu nguyện trong thánh lễ an táng. Ngài cũng hết lòng cảm tạ hai Cha Chính Phó xứ Kẻ Sặt đã giúp và hướng dẫn gia đình của Ngài trong thánh lễ này. Trong cảm nghiệm về tình Chúa và tình Người, Ngài cầu xin lòng thương xót Chúa trả công bội hậu cho quý Đức Cha, Đức ông, quý Cha và cộng đoàn.

Cụ cố Giuse Phạm Văn Ngọc đã qua đời có tổng cộng 12 người con, trong đó một người dâng mình cho Chúa là Cha Giuse Phạm Thanh Bình, hiện là Cha xứ của Giáo xứ Bảo Thị, Giáo hạt Xuân Lộc. Ông sinh năm 1933 tại Hải Dương, là một người con của lịch sử Giáo xứ Kẻ Sặt trong biến cố di cư năm 1954. Sau khi đất nước được hoà bình, ông cố đã tham gia vào Ban hành giáo trong chức vụ thủ bạ của giáo xứ. Ông đã từng tham gia Giới Gia trưởng của giáo xứ và giữ chức trưởng giới. Ông sống hy sinh, gương mẫu, bác ái, nhiệt thành, khiêm tốn, thậm chí lặng lẽ hiến dâng và sẵn sàng phục vụ nhà Chúa. Có thể nói rằng, cuộc đời của Cụ cố Giuse đã sống mạnh mẽ trong đức tin, đức cậy và đức mến. Trong niềm xác tín, Cụ cố đặc biệt tin tưởng và phó thác cuộc đời mình cho lòng thương xót của Chúa. Vì thế, chúng ta tin tưởng và hy vọng Cụ cố sẽ được hưởng hạnh phúc trong Nhà Chúa như niềm tin của Cụ đã gieo và gặt hái trong suốt cuộc đời lữ hành trên trần gian này.