Thánh lễ an táng Bà cố Anna Phạm Thị Côi

01-11-2016 Chức năng bình luận bị tắt ở Thánh lễ an táng Bà cố Anna Phạm Thị Côi by

KẺ SẶT –  “Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và Chúa Giêsu là tình yêu cứu độ ban cho Bà cố Anna Phạm Thị Côi sớm được hưởng vinh phúc thiên đàng.”. Đây là tâm tình của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã ngỏ lời phân ưu trong thánh lễ an táng thân mẫu của Cha Giuse Phạm Văn Lý, Chính xứ Xuân Sơn, Giáo phận Bà Rịa. Thánh lễ được cử hành vào lúc 9 giờ sáng thứ Hai ngày 31/10/2016, tại quê hương Giáo xứ Kẻ Sặt, Giáo hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc. Xem hình ảnh

Cùng đồng tế với Đức Cha Tôma có Đức Cha phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa, quý Cha Tổng đại diện Giáo phận Xuân Lộc, quý Cha quản hạt, quý Cha cố và nhiều linh mục đoàn thuộc giáo phận Xuân Lộc – Bà Rịa – Tp.HCM. Đến hiệp dâng lễ an táng còn có quý Bề trên, quý Tu sĩ nam nữ, chủng sinh, gia đình linh tông huyết tộc, Ban hành giáo các Giáo xứ Xuân Sơn – Hải Lâm – Chính toà – Hoà An – Bình Châu, nhiều khách quý và cộng đồng dân Chúa.

Với tư cách là Cha xứ Kẻ Sặt, trước lễ, Cha Giuse Trần Phú Sơn đã đọc "Thư Phân Ưu" của Toà Giám Mục Bà Rịa và Xuân Lộc, chia buồn đến thân mẫu của Cha Giuse Phạm Văn Lý và gia đình tang quyến : "Nguyện xin Chúa thưởng công bội hậu cho Bà cố và sớm đưa linh hồn Anna về hưởng tôn nhan thánh Chúa".

Dẫn vào thánh lễ, Đức Cha Tôma mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện, nài xin "Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và Chúa Giêsu là tình yêu cứu độ ban cho Bà cố Anna Phạm Thị Côi sớm được hưởng vinh phúc thiên đàng.”

Trong phần giảng lễ, Đức Cha Tôma đã ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng của người Mẹ dành cho người con linh mục của mình. Ngài chia sẻ vai trò nuôi dưỡng, chăm sóc, đồng hành và cầu nguyện của người Mẹ cho ơn gọi linh mục. Khi suy tư về sự sống sau cái chết, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy tín thác vào lòng Chúa xót thương bởi Chúa thật là "sự sống lại và là sự sống". Chính Người sẽ ban đời sống vinh phúc cho những ai tin tưởng, luôn tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ Chúa đến. Và trong ơn nghĩa với Cha Giuse, Đức Cha Tôma đã cùng hiệp dâng với linh mục đoàn và các Tu sĩ nam nữ nguyện cầu xin Chúa ban ơn đức tin, an ủi và nâng đỡ gia đình tang quyến trong những ngày đau buồn này.

Sau hiệp lễ, thay mặt gia đình tang quyến, Cha Giuse Phạm Văn Lý đã bày tỏ tâm tình tri ân đến hai Đức Cha Tôma và Emmanuel – Giáo phận Bà Rịa, đến Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc, đến quý Cha Tổng đại diện, quý Cha chính phó xứ Kẻ Sặt và những quý Cha đồng tế. Ngài không quên cám ơn quý Dì thuộc nhiều Hội dòng, Ban hành giáo và Cộng đoàn các giáo xứ thân quen đã đến hiệp dâng lễ và cầu nguyện cho thân mẫu của Ngài.

Trước khi kết thúc, Cha xứ Giuse Trần Phú Sơn đã cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt Bà cố Anna trong sự hiệp ý của hai Đức Cha, quý Cha và tất cả cộng đoàn tham dự thánh lễ an táng. Sau đó, linh cữu Bà cố Anna đã được tiễn đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang đất thánh Giáo xứ Kẻ Sặt.

Được biết, Bà cố Anna Phạm Thị Côi, sinh năm 1926, tại Tráng Liệt Bình – Hải Dương. Bà đã được Chúa gọi về lúc 7 giờ, ngày 27-10-2016, hưởng thọ 90 tuổi. Và Cha Giuse Phạm Văn Lý là người con thứ hai trong số bảy người con của Bà cố Anna.