Thành lập Gia đình phạt tạ Thánh tâm Giáo xứ Kẻ Sặt

14-09-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Thành lập Gia đình phạt tạ Thánh tâm Giáo xứ Kẻ Sặt by

Sau hơn 9 tháng cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa Giêsu, học hỏi về giáo lý cũng như điều lệ của Gia đình phạt tạ Thánh Tâm, 61 thành viên của giáo xứ Kẻ Sặt đã tình nguyện quy tụ với nhau trong một Gia đình, đó là Gia đình phạt tạ Thánh Tâm giáo xứ Kẻ Sặt, dưới một mái nhà yêu thương là Trái tim Chúa Giêsu. (Xem hình)

Ước nguyện này chính thức thành hiện thực qua Nghi thức tuyên hứa được cử hành long trọng vào lúc 9g30, sáng nay (13/9/2013), tại giáo xứ Kẻ Sặt, do Đức Cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế, có cha Antôn Nguyễn Văn Ninh, tổng linh hướng Gia đình Phạt tạ Thánh tâm giáo phận; Cha xứ Gioan B. Bùi Văn Nhượng; Cha Antôn Nguyễn Văn Thục, chính xứ Đồng Bình; cha Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, chính xứ giáo xứ Thánh Antôn; và Cha phó quản lý Giuse Nguyễn Văn Vang. Hiệp thông trong Nghi thức trọng đại này, ngoài quý nam nữ tu sĩ, quý Ban hành giáo, các đại biểu của các xứ đoàn bạn, còn có Ban chấp hành Gia đình phạt tạ Thánh Tâm giáo phận; đặc biệt có anh Giuse Huỳnh Bá Song, đại diện cho Gia đình phạt tạ Thánh Tâm Việt Nam đến dự.

Nói đến Thánh Tâm Chúa là nói đến tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Đức Giêsu chính hiện thân của tình yêu ấy. Qua lời nói, cử chỉ và việc làm, Đức Giêsu không chỉ giúp cho con người hiểu về Chúa nhưng còn diễn tả tình yêu Chúa cho mọi người. Bởi vậy mà những môn đệ đích thực của Chúa không chỉ là người hiểu về Chúa nhưng trên hết, là người yêu mến Chúa và biết sống yêu thương nhau. Người môn đệ theo Chúa không chỉ ở cái đầu mà con ở con tim. Từ những lý luận ấy, Đức Cha chủ sự mời gọi các thành viên trong Gia đình phạt tạ Thánh Tâm, nhất là đối với hội viên mới, qua đời sống hằng ngày, hãy diễn tả tình yêu Chúa với những người đang sống xung quanh, nhất là với những ai nghèo khổ, buồn đau và những ai đang cần được yêu thương. Sứ mạng ấy được dành cho mọi môn đệ Chúa Kitô, nhưng cách riêng được trao ban cho Anh Chị em trong Gia đình phạt tạ Thánh Tâm, bởi Anh Chị em là những môn sinh của Trái tim Chúa, là tông đồ của Tình yêu Chúa.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa. Trước tiên, Đức Cha long trọng làm phép cờ Đoàn và Phù hiệu. Tiếp theo các đoàn viên trịnh trọng tuyên hứa sẽ tuân giữ những điều luật theo như quy định của Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm đề ra. Đức Cha chủ sự đã chấp nhận những lời hứa của các đoàn viên, đón nhận họ vào Gia đình Phạt tạ Thánh tâm Giáo phận, đồng thời trao cho họ Phù hiệu, biểu tượng đặc trưng cho những người môn đệ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Cùng với nghi thức tuyên hứa của các hội viên mới, Ban chấp hành của xứ đoàn Kẻ Sặt cũng long trọng cử hành tuyên hứa theo Nghi thức dành riêng. Điều này giúp cho các thành viên ý thức trách nhiệm được trao phó và nỗ lực chu toàn sứ mạng được ủy thác. Cha xứ Gioan B. Bùi Văn Nhượng, linh hướng xứ đoàn, nhân danh Giáo hội và thay mặt cho cha Tổng linh hướng, trao Ủy nhiệm thư cho Ban chấp hành mới, với lời sai đi: “Hãy đi rao giảng Tin mừng cho mọi người và làm chứng cho tình yêu Chúa”.

Với lời tuyên hứa của 61 đoàn viên hôm nay, Gia đình phạt tạ Thánh tâm giáo xứ Kẻ Sặt chính thức ra đời. Sự xuất hiện của xứ đoàn này đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào Gia đình Phạt tạ Thánh tâm giáo phận. Chỉ với hơn 2 năm được tái thành lập, giáo phận đã có 11 xứ đoàn hiện diện trong các giáo xứ, giáo họ của giáo phận. Hiện nay Gia đình Phạt tạ Thánh tâm cũng đang được hình thành tại nhiều giáo xứ thuộc hạt Hải Dương – Hưng Yên, và sẽ chính thức tuyên hứa trong thời gian không xa. Có được thành quả này, ngoài sự quan tâm ưu ái của Đức Cha giáo phận, cha Tổng linh hướng Antôn Nguyễn Văn Ninh, phải kể đến sự nhiệt tình hăng say và những nỗ lực không mệt mỏi của Anh Chị em trong Ban chấp hành Gia đình phạt tạ Thánh tâm giáo phận.

Bước đầu được thành lập, số đoàn viên của xứ đoàn Kẻ Sặt còn hạn chế so với số tín hữu đông đảo của giáo xứ. Tuy nhiên, biến cố này lại có một ý nghĩa lớn lao, và là dấu hiệu cho niềm hy vọng vào tương lai xán lạn. Quả thế, theo lịch sử để lại, trước năm 1954, Kẻ Sặt được coi là "cái nôi" của những người yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu, với tên gọi là Liên minh Thánh tâm. Liên minh Thánh tâm Kẻ Sặt không chỉ là hội đoàn lớn mạnh trong giáo phận, mà còn được đánh giá là Liên minh Thánh tâm lớn nhất của Giáo hội Miền Bắc lúc bấy giờ. Tuy nhiên, biến cố di cư đã làm cho phong trào Liên minh Thánh Tâm Kẻ Sặt cũng như biết bao phong trào khác, đều bị suy tàn rồi chết yểu. Gần 60 năm qua, ngọn lửa lịm tắt hôm nay lại bùng lên. Vì thế, chúng ta có lý do mà vui mừng tạ ơn Chúa và có cở sở mà hy vọng một ngày không xa, xứ đoàn Kẻ Sặt sẽ có những bước tiến triển vững mạnh, để tinh thần và sức sống Liên minh Thánh tâm ngày xưa không chỉ còn lại như “một thời vang bóng”, nhưng sẽ trở nên hiện tại và sống động nơi Gia đình phạt tạ Thánh tâm giáo xứ Kẻ Sặt thân yêu này.

Ban Truyền Thông Giáo Phận Hải Phòng