TGP.Huế: 161 người Vân Kiều được Rửa Tội… tại Khe Sanh

01-08-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở TGP.Huế: 161 người Vân Kiều được Rửa Tội… tại Khe Sanh by

Cách trung tâm thành phố Huế về hướng Tây Bắc, khoảng 140 km đường bộ, là Giáo sở Khe Sanh, thuộc Huyện Hướng Hóa, Tỉnh Quảng Trị, giáp biên giới Lào. Ở đây, có những người thuộc nhóm dân tộc thiểu số Bru – Vân Kiều.

Thánh lễ Chúa Nhật sáng hôm nay, lúc 09 giờ 00 ngày 28-07-2013, do Đức Cha Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế, chủ lễ. Cùng đồng tế với Đức Cha chủ tế, có Cha Phanxicô Xaviê Chánh xứ, Cha Micae Phó xứ và Cha Gio-gi-ô, Thư ký Tòa Tổng Giám Mục Huế. Trong Thánh Lễ này, những người Vân kiều đến từ các bản làng Đakrông, Pa Nang, Bù, Làng Vây, Sa Trầm, Ta núc, Ta roa, Tà Rùng… được lãnh nhận các Bí Tích khai tâm: Rửa Tội, Thêm Sức và Mình Thánh Chúa. Có 96 người lớn được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội và Bí Tích Thêm Sức do Đức Tổng Giám mục cử hành. Và cũng được biết thêm, chiều hôm qua 27.07. 2013, Cha Chánh xứ Phanxicô Xaviê đã rửa tội cho 65 trẻ nhỏ là con cái của họ.

Sau bài Tin Mừng do Cha Phó xứ Micae công bố, bằng cung cách gần gũi thân thiện, Đức Tổng đi xuống giữa lòng nhà thờ, ở giữa các anh chị em dự tòng, để giảng dạy cho họ. Bằng những lời giản dị chân thành, bằng những hình ảnh cụ thể, Đức Tổng Giám Mục đã nói cho họ về hồng ân cao cả được làm con cái Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, và hồng ân Chúa Thánh Thần mà họ sắp lãnh nhận qua Bí Tích Thêm Sức. Ơn thánh của các bí tích này sẽ giúp họ có sức mạnh để chiến đấu với ma quỷ và can đảm sống theo lề luật của Chúa. Ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp cho họ trở nên những người sống và truyền đạo cho bà con trong bản làng.

Chỉ có hai người đỡ đầu cho 96 người. Bên nam là ông Phước, 65 tuổi, và bên nữ là bà Thi, hơn 60 tuổi, cả hai ông bà là người ở bản Sê re. Họ là những người dẫn dắt và đỡ đầu cho các người được rửa tội và thêm sức hôm nay. Dù chỉ có hai người đỡ đầu, nhưng Cha Chánh xứ đã cho họ được mang tên thánh bổn mạng khác nhau: Giuse, Phêrô, Phaolô, Phanxicô Xaviê, Maria, Anna, Madalena, Têrêxa ….

Được biết: những người Vân kiều này đã muốn theo Chúa từ nhiều năm nay rồi, từ thời Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Hòa, rồi tiếp tục với Cha Giuse Phan Miên, và hiện nay là cha Phanxicô Xavie Trần Vương Quốc Minh. Theo Cha Chánh xứ cho biết: Để tỏ thái độ tin theo Chúa, một khi trở lại, họ đã dẹp bỏ bàn thờ đạo cũ, rồi học kinh nguyện, học giáo lý, để cùng đọc kinh chung gia đình, đọc kinh chung trong bản làng, và cố gắng đi tham dự thánh lễ Chúa Nhật hằng tuần.

Để đến nhà thờ Khe Sanh tham dự thánh lễ, họ phải đi 10 cây số, với những người gần nhất, và 50 cây số với những người xa nhất. Họ thường đi bộ. Có trường hợp, một nhóm người phải đi bộ từ chiều thứ bảy để đến nhà thờ tham dự thánh lễ Chúa Nhật lúc 8 giờ sáng.

Một tuần trước khi rửa tội, họ đã được quy tụ về Nhà thờ Khe Sanh. Cha Chánh và Cha Phó, cùng với sự cộng tác tích cực của các thầy, các nữ tu, đã giúp cho họ ôn học giáo lý và tập các nghi thức chuẩn bị cho thánh lễ khai tâm hôm nay.

Thánh lễ khai tâm cho 96 anh chị em tân tòng Vân Kiều hôm nay đã diễn ra trong bầu khí đơn sơ, nhưng không thiếu phần long trọng trang nghiêm. Bầu khí chan hòa tình thương của cộng đoàn. Niềm vui thiêng liêng của Chủ Chăn với những con chiên mới nơi vùng sâu vùng xa này được thể hiện qua những cử chỉ gần gũi và thái độ yêu thương của Đức Tổng Giám Mục, của Cha Chánh xứ, Phó xứ, và của cộng đồng Dân Chúa Giáo sở Khe Sanh.

Ban Truyền Thông TGP Huế, WTGP. Huế 30-07-2013