11-06-2018 Chức năng bình luận bị tắt ở Quyết định tổ chức, huấn luyện GLV Huynh trưởng & Thiếu nhi theo nội quy TNTT VN by

Số: 099-2018/TGM

QUYẾT ĐỊNH THỰC HIỆN DỰ ÁN

TỔ CHỨC, HUẤN LUYỆN GIÁO LÝ VIÊN HUYNH TRƯỞNG VÀ THIẾU NHI
THEO ‘NỘI QUY PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM’
ĐÃ ĐƯỢC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM PHÊ CHUẨN

Kính gởi: Quý cha, Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh
                Và Anh chị em tín hữu Giáo phận Xuân Lộc

Trong niềm hân hoan mừng ‘Ngân Khánh Thành Lập Giáo Phận Xuân Lộc’ (1965-1990), các Đức Giám mục tiền nhiệm của tôi, với sự cộng tác của Đức Ông Vinh sơn, các linh mục, tu sĩ, đã nỗ lực soạn thảo bộ ‘Giáo lý Hồng ân’ và sau khi hoàn thành, Đức Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đã quyết định áp dụng chương trình ‘Giáo lý Hồng ân’ trong toàn Giáo phận. Thành quả này được kính dâng lên Thiên Chúa làm của lễ tạ ơn, ghi dấu sự trưởng thành của Giáo phận trải qua phần tư thế kỷ. Đến nay, đã hơn hai mươi lăm năm, chương trình giáo lý này đã làm tăng trưởng lòng tin, cậy, mến và nhiều hoa trái thiêng liêng cho các tín hữu.

Đối diện những thách đố của thời hiện đại, Hội đồng Giám mục Việt Nam trong khi nhận thấy nhu cầu khẩn thiết giáo dục phẩm hạnh Kitô cho các thiếu nhi và giới trẻ, đã xét duyệt và chấp thuận áp dụng ‘Nội Quy Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam’ trên toàn quốc. Nội quy này sử dụng phương pháp giáo dục vừa tự nhiên vừa siêu nhiên. Về phương diện siêu nhiên, phong trào đặt trọng tâm vào Lời Chúa, Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày sống Thánh Thể, sa mạc nội tâm, tinh thần hy sinh và ‘hồn’ tông đồ. Về phương diện tự nhiên, phong trào vận dụng nghệ thuật hàng đội, học hỏi qua thiên nhiên và bầu khí vui tươi, luyện sống nhân bản, tự lập và quan tâm tới tha nhân.

Giáo phận Xuân Lộc muốn đón nhận hướng dẫn của Hội đồng Giám mục qua ‘Nội Quy Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam’ và ứng dụng chương trình ‘Giáo lý Hồng ân’ làm nền tảng nội dung huấn luyện sống Tin Mừng cho Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo phận.

Sau khi dự án

‘Tổ Chức, Huấn Luyện Giáo Lý Viên Huynh Trưởng và Thiếu Nhi
Theo Nội Quy Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam
Đã Được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Phê Chuẩn’

Được quý cha trong ban Huấn Giáo giáo phận trình bày và sau khi ghi nhận những ý kiến hữu ích của quý cha trong Hội đồng Quản hạt, các linh mục và đại diện các dòng tu trong Giáo phận,

Nay tôi quyết định

1. Các Giáo xứ, Giáo họ Biệt lập, các Dòng tu trên toàn Giáo phận thống nhất áp dụng dự án này.
  2. Chọn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Bổn Mạng và tên gọi cho Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Xuân Lộc: ‘Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Xuân Lộc’.
  3. Trao cho hai cha Trưởng và Phó ban Huấn giáo Giáo phận, nay là cha Giuse Đỗ Đức Trí và cha Giuse Phạm Quốc Thuần, nhiệm vụ Tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận, trách nhiệm điều hành thực hiện dự án này, và thường kỳ phúc trình lên Đức Giám mục tình hình của phong trào, theo ấn định của ‘Nội quy’.
  4. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ấn ký.

Làm tại Tòa Giám mục Xuân Lộc
Ngày 23 tháng 05 năm 2018