Niềm vui ngày bầu cử Ban Hành Giáo ở Giáo phận Xuân Lộc

14-05-2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Niềm vui ngày bầu cử Ban Hành Giáo ở Giáo phận Xuân Lộc by

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các hoạt động tông đồ giáo dân, đồng thời dẫn lời từ Công đồng Vatican II, “tất cả các công dân phải nhớ rằng họ có quyền lợi và nghĩa vụ trong việc tự do sử dụng lá phiếu của mình để mưu cầu công ích” (Hiến chế Vui mừng và hi vọng, số 75), là những nhắn nhủ của cha Tổng Ðại diện Ðaminh Nguyễn Tuấn Anh nhân kỳ bầu cử Thường vụ Ban Hành giáo các giáo xứ của giáo phận Xuân Lộc.

Mặc dù “đến hẹn lại lên”, sau 4 năm các giáo xứ lại tiến hành bầu lại các thành viên trong Ban Thường vụ Hội đồng giáo xứ với các chức danh gồm chủ tịch, phó chủ tịch nội vụ, phó chủ tịch ngoại vụ, thư ký và thủ quỹ, nhưng với cộng đoàn Dân Chúa, đây là sự kiện được quan tâm. Việc tuyển chọn các thành viên đại diện và cộng tác cùng cha xứ cho các hoạt động của giáo xứ vốn quan trọng và được chính giáo dân trong xứ bầu ra dưới sự chấp thuận của cha xứ. Không khí bầu cử nhiệm kỳ 2021 – 2025 tại các xứ đạo thuộc giáo phận Xuân Lộc đã diễn ra rất sôi động với nhiều hoạt động liên quan trước ngày bỏ phiếu chính thức diễn ra vào Chúa nhật 09/05/2021. | Xem thêm ảnh

Sự kiện lớn này với các xứ đạo đã được giáo phận Xuân Lộc quan tâm. Cụ thể, ngày 1.5, Tòa Giám mục Xuân Lộc đã thông báo thư của cha Tổng Ðại diện với nội dung về việc bầu cử và dịch cúm Covid-19: “Trong tháng Năm này, có hai cuộc bầu cử liên quan tới mỗi chúng ta, đó là cuộc bầu cử Thường vụ Ban Hành giáo các giáo xứ trong giáo phận vào 9.5.2021 và cuộc bầu cử Ðại biểu Quốc hội khóa XV cùng đại biểu HÐND các cấp vào 23.5.2021”. Ðúc kết lại việc bầu cử Ban Hành giáo để tìm ra những cá nhân là “con mắt mở rộng, đôi tay nối dài của cha xứ”, vị Tổng Ðại diện cũng nhắc nhở rằng: “Trong tinh thần cầu nguyện và trách nhiệm, xin anh chị em bầu chọn những người có uy tín và phẩm chất đạo đức, biết làm việc chung và có khả năng xứng hợp để lo cho công ích”.

Có thể thấy sự nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cũng như sự quan tâm lẫn kỳ vọng của người đi bầu cử lẫn cá nhân được bầu chọn từ các xứ đạo ở Xuân Lộc trong tuần qua. Ở giáo xứ Thánh Tâm (Hố Nai), danh sách các ứng viên đã được phổ biến rất đẹp mắt với đầy đủ thông tin, hình ảnh để mọi người dễ dàng theo dõi, tìm hiểu. Thông tin về thời gian đi bầu, các quy định bỏ phiếu bầu, quy định kiểm phiếu… đều được thông báo rất chi tiết đến mọi người. Ngày bầu cử chính thức với đầy đủ phần khai mạc, bầu cử, bế mạc, kiểm phiếu và công bố kết quả đều được công khai tiện cho giáo dân trong xứ theo dõi. Thùng phiếu bầu ở giáo xứ cũng như không gian cũng được chuẩn bị chu đáo, lịch sự. Phần đăng tải cập nhập trên trang mạng xã hội của giáo xứ đều nhận được sự quan tâm, góp ý tích cực của bà con. “Tìm ra người thích hợp đồng thời mong muốn các phiếu bầu ra đúng người đúng việc”, chia sẻ của anh Nguyễn Dũng (một giáo dân trong xứ) dường như là tâm lý chung của nhiều người. Dưới các thông tin về ngày bầu cử cũng như về các ứng viên luôn có những lời cổ vũ, động viên của giáo dân.

Không khí ngày bỏ phiếu ở xứ đạo Kẻ Sặt (Hố Nai) cũng rộn ràng, dù ngày đi bầu phải tuân thủ thông điệp 5K. Lời mời gọi xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho các tân cử luôn hăng say, nhiệt tình trong sứ vụ mới trở thành lời nhắc nhở được mọi người nói với nhau nhiều nhất trong tuần qua. Nhiều ý kiến góp ý để tiến trình bầu cử diễn ra tốt đẹp, công bằng đã được gởi đến ban tổ chức bầu cử. Các thành viên ban truyền thông giáo xứ cũng tích cực thông tin, cập nhật cho cộng đoàn hiểu hơn về các ứng viên. Kết quả còn được tỉ mỉ dày công qua những biểu đồ. Ngày bầu cử kết thúc, các thành viên đắc cử nhận được nhiều lời chúc mừng và ước mong, kỳ vọng cho nhiệm kỳ mới.

Với thông báo về danh sách ứng viên đã được Tòa Giám mục chấp thuận, bà con giáo dân xứ Tân Mai cũng bày tỏ mong muốn bầu ra được đội ngũ tông đồ nhiệt thành, năng lực. Anh Nguyễn Ðức Hậu (giáo dân Tân Mai) cho biết: “Giáo xứ gởi phiếu đến các gia đình từ ngày 6.5 để các thành viên trong nhà cùng bàn chọn 4 trong 6 ứng viên. Ðến ngày 9.5, ban điều hành giáo họ đi thu phiếu lại và công bố kết quả vào hôm sau. Việc bầu ra các tân chức đều được mọi người coi trọng vì đây là công việc chung và tôi rất cảm ơn họ vì tinh thần phục vụ cho việc chung của xứ mình”.

Thông qua việc bỏ phiếu, dù với nhiều cách thức tổ chức khác nhau, Chúa nhật ngày 9.5 vừa qua thực sự là một sự kiện lớn tại các xứ đạo của giáo phận Xuân Lộc rộng lớn, đúng như tinh thần của Giáo hội: “Trong môi trường sinh hoạt giáo dân, hoạt động Tông đồ nhất thiết phải được triển khai dưới hình thức tập thể và có tổ chức” (Sắc lệnh Tông đồ giáo dân, số 18).

Minh Hải
Nguồn: cgvdt.vn

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW