Niềm vui mừng lễ Chúa Phục Sinh với anh chị em di dân và nghèo khổ

07-04-2021 0 bình luận by

Sáng Chúa Nhật Phục Sinh 4/4, rất đông những anh chị em di dân nghèo, người bán vé số, người mưu sinh bằng nghề lượm ve chai, người vô gia cư, người sống bằng lòng hảo tâm của người khác… đã được mời đến Giáo xứ Thanh Hóa, Hạt Hòa Thanh để tham dự Thánh Lễ Phục Sinh, cũng như lãnh phần quà trong ngày Giáo Hội cử hành Niềm vui trọng đại: Chúa đã Sống lại. Đây là chương trình do Cha Giuse Phạm Đình Hiền, Đặc trách Di dân Giáo phận tổ chức cùng với sự tham gia cộng tác của những anh chị em tông đồ di dân, những đại lý vé số, và nhất là các hội đoàn của Giáo xứ Thanh Hoá.

Trong buổi sáng đặc biệt này, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo cũng đã dành thời gian để đến gặp gỡ anh chị em di dân, những người nghèo để loan báo Tin Mừng Phục Sinh và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho họ. Dù không có nhiều thời gian, nhưng Đức Cha Giuse cũng đã được nghe nhiều những ưu tư, những nỗi lòng, những lời xin cầu nguyện từ những anh chị em đang khốn khó, đang gặp đau khổ vì bệnh tật, về đời sống gia đình, hay đối diện với những khó khăn vật chất…Để rồi, Ngài luôn đáp lại bằng sự chăm chú lắng nghe, với những an ủi ngắn, chúc lành cho họ, và nhất là dâng lên Thiên Chúa bao lời khẩn nài của họ trong Thánh Lễ Đức Cha dâng ngay trong buổi sáng này.

Không giống như bao lần trước, Thánh Lễ mừng kính trọng thể Chúa Phục Sinh do Đức Cha Giuse cử hành hôm nay dành ưu tiên cho những khách mời đặc biệt hôm nay là những anh chị em di dân nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt. Vì thế, hiện diện trong Thánh Lễ là những con người với những bộ quần áo rất đời thường như chính hoàn cảnh của họ. Đặc biệt, cả những ông bà, anh chị em thuộc tôn giáo bạn cũng được mời vào trong Nhà Thờ để tham dự Thánh Lễ Phục Sinh, để qua đó, họ được nghe loan báo Tin Mừng Phục Sinh, con đường có thể dần đưa họ đến niềm tin: Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của họ.

Vì có rất nhiều người di dân không phải là Công Giáo, nên trước khi cử hành Thánh Lễ, Cha Đặc Trách đã giới thiệu Đức Cha Giuse với mọi người, để họ biết Đức Cha là người luôn quan tâm, chăm sóc đến anh chị em di dân nghèo, hay trong những hoàn cảnh đặc biệt của họ. Đó cũng là lời giới thiệu để họ nhận ra sự quan tâm ưu tư đặc biệt của Giáo phận dành cho người di dân, một chương trình mục vụ di dân với nhiều hoạt động yêu thương nhằm đỡ nâng tinh thần và chia sẻ phần nào khó khăn vật chất của họ.

“Chúng ta đang ở trong Nhà Chúa. Chúa đang có mặt ở đây, đang chờ đời chúng ta… Dù trong hoàn cảnh nào, anh chị em hãy xác tín rằng: chúng ta luôn được Chúa thương yêu” là những lời mở đầu trong phần nhập lễ mà Đức Cha Giuse đã nói với mọi người đang hiện diện. Và để nhấn mạnh đến chiều kích phụng vụ cử hành Thánh Lễ Phục Sinh, Đức Cha nói thêm “Chúng ta cử hành Chúa Nhật Phục Sinh, không phải chỉ là nhớ lại sự kiện, nhưng là qua phụng vụ, lịch sử trở thành hiện tại, là cử hành mừng Chúa Sống lại.” Và như vậy, “chúng ta khẩn nài lòng Chúa thương xót trên chúng ta, trên những người đang đau khổ, đang cần đến, trên những người vất vả, người vô gia cư, thất nghiệp, hay đang phải sống cuộc sống bấp bênh… Bởi vì Thiên Chúa là Cha nhân từ luôn yêu thương, bao bọc chúng ta qua những ân nhân, là những cánh tay nối dài của Thiên Chúa dùng để giúp đỡ chúng ta.”

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha đã chia sẻ với cộng đoàn tham dự, đặc biệt với những người thuộc tôn giáo bạn về sứ điệp Phục Sinh “Chúa đã sống lại”. Đức Cha nói “Việc nhắc đi nhắc lại điệp khúc ‘Chúa đã sống lại’ cho thấy ý nghĩa quan trọng của sự kiện, một sự kiện đã làm thay đổi cuộc đời của con người và của cả thế giới.” Chúa Sống lại cho thấy ý nghĩa gì? Cho thấy rằng Chúa đã chiến thắng sự chết bằng sức mạnh quyền linh của Chúa, mà chỉ có những ai mở lòng ra đón nhận mới hiểu được điều này. Và việc Chúa sống lại đem lại điều gì cho con người? Đức Cha giải thích: Việc Chúa sống lại rất có ý nghĩa đối với đời sống con người. “Chúa sống lại ban cho anh chị em niềm vui của sự sống lại…ban cho anh chị em một niềm vui vượt lên trên mọi niềm vui thuộc thế gian này. Để rồi, có thể trong cuộc đời của anh chị em vẫn còn đó những đau khổ, khó khăn…nhưng anh chị em có niềm vui, bình an vì vẫn tin tưởng vào Chúa. Và đó là một ơn mà Chúa ban cho chúng ta, nhờ vậy, chúng ta mới có thể tin tưởng vào Ngài được.” Liên ý từ sự kiện những người phụ nữ nhìn thấy dấu chỉ “ngôi mộ trống”, sau đó, trở về loan tin cho các môn đệ hay, Đức Cha nói với cộng đoàn rằng “Ngày hôm nay, chúng ta cũng cần có một dấu chỉ Chúa sống lại, để nhờ đó, chúng ta có một niềm vui ngay giữa những đau khổ, những vất vả cuộc đời”, và rồi cũng ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh. “Dấu chỉ” đó có sẵn trong những biến cố xảy ra trong cuộc đời, như Đức Cha minh họa bằng câu chuyện thực của một cụ già tìm thấy niềm vui gặp Chúa qua tai nạn ông gặp phải. Kết thúc bài giảng, Đức Cha nhắc lại “Chúa sống lại để ban niềm vui sự sống lại cho chúng ta. Chỉ cần chúng ta mở lòng ra đón nhận quà tặng đó mà thôi. Cầu xin Đức Mẹ giúp chúng ta thay đổi tâm hồn để đón nhận quà tặng đó.”

Sau Thánh Lễ, Đức Cha Giuse, Cha Đặc trách Di dân, Cha Phó Giáo xứ Thanh Hóa cùng các hội đoàn Giáo xứ đã phân phát hơn 1000 phần quà đến những người di dân, người nghèo… có mặt hôm đó. Đây là những phần quà chia sẻ niềm vui Phục Sinh từ nhiều ân nhân, thiện nguyện viên cộng tác, góp phần, để trong ngày Chúa Nhật Sống lại, bất cứ anh chị em di dân, hay người nghèo… xứng đáng được đón tiếp và nhận lấy niềm vui yêu thương và ý nghĩa của việc Chúa Sống lại do Giáo phận loan báo cho họ, đặc biệt những người chưa tin Chúa: “Chúa đã sống lại. Alleluia!”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: giaophanxuanloc.net

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI

Giáo Xứ Kẻ Sặt

FREE
VIEW