Ngày Giáo Phận: Tâm tình dâng Mẹ Núi Cúi

23-11-2018 Chức năng bình luận bị tắt ở Ngày Giáo Phận: Tâm tình dâng Mẹ Núi Cúi by

Ngày Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Ngày Giáo phận lần II trong một cụm danh từ vẫn quen nghe “hai trong một” chắc chắn để lại cho mọi con cái Giáo phận Xuân Lộc tham dự trực tiếp hay gián tiếp, trong nước hay ngoài nước… những tâm tình và cảm xúc đầy vui tươi, hân hoan và hạnh phúc.

Những giọt nước mắt trào ra khi trái tim được mở ngỏ, chạm đến. Những giọt nước mắt chảy trong tim hay tỏ lộ ra bên ngoài, của những tâm hồn hạnh phúc lẫn đang khổ đau… chẳng thể che giấu nổi khi đứng dưới chân Mẹ Núi Cúi, tất cả như vỡ òa, như trẻ con.

Bà Huỳnh Thị Bương- thuộc Giáo xứ Trung Đông, Hạt Xuân Lộc, cũng đã ngót nghét hơn 70 tuổi, vậy mà cũng đã đến với Mẹ Núi Cúi nhiều lần. Khi được hỏi cảm xúc trong ngày hôm nay khi đến với Mẹ, bà đơn sơ trả lời “Khi đến Núi Cúi, bà thấy khỏe người lên.” Sao vậy? “Vì lên đến Núi Cúi là thấy Đức Mẹ, thấy Chúa liền hà”. Rồi bà bỗng khóc… đó là nước mắt của hạnh phúc, của niềm vui vì được về bên Mẹ. Và khi hỏi bà cầu xin gì cho Giáo phận, “Tôi mong cho Giáo phận được bình yên và nhiều ơn Chúa.” Đó cũng là tâm tình của bà Tâm, thuộc Giáo xứ Phúc Nhạc, Hạt Gia Kiệm “Bà đến với Đức Mẹ Núi Cúi, và luôn xin Đức Mẹ ban cho Giáo phận, mọi người, mọi gia đình trong giáo phận được bình yên.”

Có lẽ vì đã từng có kinh nghiệm trong vai trò lãnh đạo trong giáo xứ hay hội đoàn, hay nỗi canh cánh ước muốn Giáo phận ngày một thăng tiến, Ông Giuse Trung Hòa, thuộc Giáo xứ Gia Canh, Hạt Túc Trưng chia sẻ “Khi đến với Đức Mẹ Núi Cúi trong Ngày Giáo Phận, tôi cầu xin Đức Mẹ ban cho Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Phụ Tá Gioan, Đức Cha Cố Đa Minh, tất cả tu sĩ nam nữ trong giáo phận được ơn khôn ngoan, sáng suốt, lãnh đạo, dẫn dắt Giáo phận ngày một thăng tiến.”

Còn chị Phan Thị Hoa, là người tân tòng và thuộc dân tộc thiểu số nhưng chất giọng lại pha người miền Nam, không giấu nổi đôi mắt ngấn lệ, xúc động khi được hỏi về gia cảnh và tâm tình chị đang có khi có mặt trong ngày Giáo Phận “Mình mới rửa tội năm 2014, năm 2015 thì ổng mất… bữa nay, khi đến Đức Mẹ Núi Cúi, mình cầu xin cho mình thôi, chỉ mong sao Mẹ ban cho hết bịnh.” “Từ hôm theo đạo, biết Chúa, chị cảm thấy tâm hồn, cuộc sống chị ra sao?” Chị trả lời “Mình cảm thấy trong lòng vui vẻ, và sống thoải mái.”

Còn với chị Bùi Thị Khang, theo như lời chị giới thiệu “mình theo đạo thờ ông bà”, đã trả lời lý do khiến chị có mặt tại buổi chiều nay, nơi Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi là vì“ Mình đến đây là do lời mời của một chị bạn. Thấy vui nên đi thôi. Và cũng nghe nói về Đức Mẹ nên đi!” Khi được hỏi chị đã gặp Đức Mẹ chưa, và muốn xin Mẹ gì không, chị Khang đơn sơ trả lời “Từ lúc dzô đây đến giờ… mình chưa gặp Đức Mẹ… nhưng mình xin Đức Mẹ cho mình được khỏe mạnh, để mình buôn bán được và được cái này cái kia…” Chị còn thêm “Chồng mình bịnh suốt à, nên mình cầu xin cho chồng mình được khỏi bệnh và gia đình bình an đó.” Ước mong sao, từ đêm nay, khi trở về nhà, chị sẽ từng chút từng chút một niềm vui trong hồn vì tin rằng Mẹ Maria đã nghe tiếng chị nài xin, và dẫn chị từng bước từng bước đến gặp Chúa.

Trong tâm tình của những người tu sĩ, chị Maria Mai Trinh thuộc Hiệp Hội Nữ Thừa Sai Tình Thương chia sẻ ”Ngày hôm nay là ngày hạnh phúc nhất, vì cảm nhận được hạt giống đức tin nơi các Thánh Tử Đạo đang lan tỏa, và trong vị trí của một người tu sĩ, cũng cần có những cuộc tử đạo hằng ngày.” Còn về Ngày Giáo phận, đây là ngày hạnh phúc mà con cái giáo phận tụ họp về quanh vị Cha chung để dâng lời chúc tụng tạ ơn Chúa.”

Chị An, một tu sĩ thuộc Dòng Tôi Tớ Lời Chúa, dù không phải là người Việt Nam, nhưng chị lấy tên tiếng Việt và bộc bạch tâm tình của chị trong Ngày Giáo phận với những ý từ khá rõ “Em rất vui vì được kết hợp với cả giáo phận trong ngày vui.” Tại sao. “Vì đây là cơ hội để thấy mình thuộc về Giáo hội, được gặp nhau và để cầu nguyện cùng nhau, cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo hội, trong Giáo phận và cố gắng noi gương các Thánh Tử đạo Việt Nam.”

“Tụi em khi ở nhà, biết được Đức Cha Giáo phận tổ chức ngày này, chúng em rất háo hức để đi, nhưng vì nhiều chị còn có công tác dạy học nên phải bỏ lỡ cơ hội này… Xin Đức Mẹ ban cho Giáo phận nhiều hồng ân của Thiên Chúa, và nhất là xin Đức Mẹ phù trợ, bao phủ tất cả mọi người và mọi con tim được như lòng mong ước.” Đó là chia sẻ của chị Kim Vui, nữ tu Đa Minh thuộc Hội Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm, Bà Rịa khi tham dự Ngày Giáo Phận đặc biệt này.

Không chỉ là bấy nhiêu tâm tình, nhưng còn cả 70.000 con tim với nhịp rung của biết bao cung bậc cảm xúc thánh thiện, đạo đức, đáng yêu, đơn sơ… đã để lại dưới chân Mẹ Núi Cúi trong hôm nay.

Nếu Núi Cúi chiều nay là gần hay hơn 70.000 người tham dự, phải chăng có đó:

• 70.000 trái tim đã mở cửa với độ rộng hẹp khác nhau với Chúa và với Mẹ, cho dẫu họ là những người lương dân- chưa từng tin Chúa và gặp Mẹ;
  • 70.000 hoàn cảnh sống khác nhau đang thì thầm nhỏ to với Mẹ về nỗi thăng trầm, đau khổ của bản thân
  • 70.000 hay hơn nữa những lời cầu xin lớn – nhỏ cho bản thân hay cho người thân, cho những người quen biết,
  • 70.000 điều tuyệt vời, tốt nhất mà chắc chắn nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, Chúa sẽ đổ xuống dạt dào, và còn hơn gấp vạn lần con số 70.000…trên Giáo phận và đoàn con Xuân Lộc.

Tất cả chẳng phải một điều kỳ diệu, lạ lùng nơi chân Mẹ Núi Cúi chiều nay trong Ngày Giáo phận này?

Tạ ơn Chúa về tất cả và con đã hiểu vì sao, con đã hát với tất cả tâm tình dâng Mẹ trong bài hát bài kết lễ. Và trên đường về, con đã nghẹn lòng nhưng thật hân hoan bởi thấy Chúa tuyệt diệu biết bao, khiến con khe khẽ hát thầm lời khẩn xin: “Con dâng Mẹ đây tâm hồn, đây trí con, cả dĩ vãng, cả hiện tại với tương lai…” cầu nguyện cho Giáo phận, cho mọi người và cho tất cả những người con thương mến.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: giaophanxuanloc.net