Năm Hoà Giải bắt đầu tại Châu Phi

01-08-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Năm Hoà Giải bắt đầu tại Châu Phi by

ROMA. 31/07/2015 (MAS/SLM) – Năm Hoà Giải ở Châu Phi đã khai mạc vào Thứ Tư (29/07) với một Buổi Cử Hành Thánh Thể trọng thể tại Accra, Ghana, được kêu gọi bởi Hội Nghị Chuyên Đề của Hội Đồng Giám Mục Châu Phi và Madagascar (SECAM). Chủ đề được chọn cho sự kiện này là “Một Châu Phi Hoà Giải vì Sự Sống Chung Hoà Bình”. Năm Hoà Giải sẽ kết thúc vào ngày 29/07/2016, trong Hội Nghĩ Khoáng Đại Lần Thứ 17 của tổ chức, tại Angola.

SECAM được Chân Phúc Phaolô VI thiết lập vào năm 1969 trong chuyến thăm mục vụ của Ngài đến Uganda. Nó được tạo thành từ 37 Hội Đồng Giám Mục Quốc Gia và 8 Hội Đồng Giám Mục Khu Vực Châu Phi.

Việc triệu tập Năm Hoà Giải này là sự đáp trả lời mời mà Đức Giáo Hoàng Danh Dự Benedict XVI đã thực hiện vào năm 2011 đối với Hội Đồng Giám Mục Châu Phi trong Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng “Africae Munus” của Ngài, để cổ võ “một Năm Hoà Giải của toàn châu lục, để xin Thiên Chúa ơn tha thứ đặc biệt cho tất cả mọi sự dữ và những xúc phạm mà con người đã tiêm nhiễm trên nhau tại Châu Phi, đẻ con người và các nhóm đã bị đả thương được hoà giải trong Giáo Hội và trong toàn xã hội”, Cơ Quan Thông Tin Vatican tường thuật.

Trong văn kiện, Đức Giáo Hoàng viết rằng đó sẽ là “một Năm Thánh Ngoại Thường mà trong thời gian đó Giáo Hội tại Châu Phi và ở các Đảo Quốc lân cận sẽ tạ ơn cùng với Giáo Hội hoàn vũ và cầu nguyện để lãnh nhận các ơn của Chúa Thánh Thần, đặc biệt là ơn hoà giải, công lý và hoà bình”.

Tông Huấn, được Đức Benedict XVI ký vào ngày 19/11/2011 tại Cotonou, Berlin, trong suốt chuyến Tông Du của Ngài đến nước đó, đánh dấu Đại Hội Lần Thứ 2 Thượng Hội Đồng Giám Mục Châu Phi, tổ chức vào năm 2009 tại Vatican, và chủ đề của thượng hội đồng là, “Giáo Hội tại Châu Phi Phục Vụ Hoà Giải, Công Lý và Hoà Bình”.

Do đó, Đức Tổng Giám Mục Charles Palmer Buckle của Accra đã gửi một lá thư, thay mặt Chủ Tịch SECAM, GM Gabriel Mbilingi CSSP người Angola, cho toàn thể Hội Đồng Giám Mục Châu Phi mời gọi họ tổ chức trong suốt Năm này “các chương trình và các sáng kiến hoà giải trong sự phối hợp với các Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình ở trong đất nước của họ”. Ngài cũng mời gọi Hội Đồng Giám Mục Châu Lục hãy thực hiện một “cuộc quyên góp đặc biệt” tại các giáo phận của họ vào một ngày Chúa Nhật theo chọn lựa của họ, cho Cơ Quan Ngày Thứ Hai của SECAM, được thành lập hai năm trước để cổ võ cho công lý và hoà bình và truyền thông Công Giáo”.

Âu Dương Duy theo Zenit